Lãi gộp là gì? Cách tính lãi gộp trong kinh doanh 2024

Lãi gộp là gì? Cách tính lãi gộp trong kinh doanh 2024

Lãi gộp là gì? Cách tính lãi gộp như thế nào là một câu hỏi đang được nhiều người quan tâm. Nếu bạn là chủ một doanh nghiệp hay đơn giản hơn bạn đang kinh doanh một ngành hàng nào đó thì cần nắm chắc kiến thức về lãi gộp.

Bạn đang đọc: Lãi gộp là gì? Cách tính lãi gộp trong kinh doanh 2024

Chỉ khi trang bị đầy đủ những kiến thức nền tảng này thì doanh nghiệp mới phát triển bền vững.

Lãi gộp (lợi nhuận gộp) là gì?

Lãi gộp còn được gọi là lợi nhuận gộp là số tiền lãi sau khi lấy doanh thu thực tế trừ đi chi phí kinh doanh, hoặc được hiểu một cách khác là sự chênh lệch của doanh thu và chi phí đó chính là lãi gộp.

Đối với những doanh nghiệp nhập hàng về bán thì lợi nhuận gộp là chênh lệch giữa doanh thu thuần và số tiền lấy ra để nhập hàng. Đối với doanh nghiệp sản xuất, lãi gộp (hay còn gọi là lãi ròng) là chênh lệch giữa doanh thu và chi phí sản xuất hàng hóa.

Lãi gộp là gì? Cách tính lãi gộp trong kinh doanh 2024

Lãi gộp là sự chênh lệch của doanh thu và chi phí

Lãi gộp tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh Lợi nhuận gộp (lãi ròng hay lãi gộp) được gọi là Gross Profit.

Đặc trưng của lợi nhuận gộp là gì?

Số liệu tính toán lãi ròng (Gross Profit) chỉ xem xét chi phí biến động, nghĩa là chi phí dao động theo mức sản lượng, chẳng hạn như:

 • Nguyên vật liệu
 • Lao động trực tiếp
 • Hoa hồng cho nhân viên bán hàng
 • Phí thẻ tín dụng khi mua hàng của khách hàng
 • Thiết bị
 • Phí vận chuyển

Tỷ lệ lãi gộp là gì?

Tỷ lệ lãi gộp được gọi là tỷ suất lợi nhuận gộp hoặc hệ số biên độ lợi nhuận gộp là tỷ lệ lợi nhuận được hiển thị dưới dạng % doanh thu.

Thông qua tỷ lệ lãi gộp, chúng ta biết được số lợi nhuận mà doanh nghiệp nhận được sau khi trừ đi chi phí hoặc so sánh tỷ lệ lợi nhuận gộp giữa các năm để biết rằng doanh nghiệp có phát triển hiệu quả hay không?

Tỷ lệ lãi gộp (%) = Lãi gộp / Doanh thu

Theo đó chúng ta tính được hiệu quả kinh doanh đã giảm sút, điều đó có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố như giá đầu vào vật tư, nguyên liệu tăng cao hoặc do chi phí marketing tăng lên. Từ đó rút ra được các cách khắc phục vấn đề này.

Lãi gộp là gì? Cách tính lãi gộp trong kinh doanh 2024

Tỷ lệ lợi nhuận được hiển thị dưới dạng % doanh thu

So sánh lãi gộp (lợi nhuận gộp) và lãi ròng

 • Lợi nhuận gộp là những gì còn lại khi trừ đi chi phí sản xuất hoặc dịch vụ của bên người bán đã cấp. Công thức tính lợi nhuận gộp là: Lãi gộp = Doanh thu – Chi phí hàng hóa đã bán.
 • Lãi ròng là những gì còn lại sau khi trừ từ lãi gộp tất cả các chi phí hoạt động kinh doanh khác, chẳng hạn như lãi suất và thuế.

Công thức tính lãi gộp là gì?

Công thức tính lợi nhuận gộp là cách tính đơn giản dựa trên định nghĩa:

Lợi nhuận  gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng hóa

Đối với trường hợp doanh thu thuần thay thế Doanh thu thì ta có công thức áp dụng dưới đây:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = lợi nhuận gộp/doanh thu thuần.

Trong một vài trường hợp, chúng ta đọc được tại sổ chi tiết bán hàng là Lợi nhuận gộp bằng doanh thu thuần trừ cho chi phí hàng hóa.

Còn ở kết quả hoạt động kinh doanh lại sử dụng cụm từ lãi gộp bằng doanh thu thuần trừ đi chi phí. Nhưng về bản chất thì lãi gộp và lợi nhuận gộp là cùng một định nghĩa.

Tìm hiểu thêm: Gợi ý 15 loại sữa giúp bé tăng cân tốt dưới 1 tuổi

Lãi gộp là gì? Cách tính lãi gộp trong kinh doanh 2024
Lãi gộp và lợi nhuận gộp bản chất là cùng một định nghĩa

Lãi gộp có ý nghĩa như thế nào trong Kinh doanh?

Rõ ràng như định nghĩa và ví dụ ở trên thì lợi nhuận gộp là yếu tố đầu tiên và quyết định đến việc sinh lời của công việc kinh doanh có hiệu quả hay không? Từ đó quyết định nên đầu tư cho doanh nghiệp hay không?

Ngoài ra, việc theo dõi lãi gộp sẽ giúp các doanh nghiệp khẳng định được việc kinh doanh có đi đúng hướng không? Cần thay đổi ở những công đoạn nào? Dựa vào lợi nhuận gộp chúng ta có thể xác định được điều này :

 • Lãi gộp ở mức âm ( – ): nghĩa là doanh nghiệp của bạn làm việc chưa hiệu quả, có dấu hiệu tụt lùi và đang phải bù lỗ. Trong trường hợp này cần tìm được nguyên nhân để khắc phục.
 • Lãi gộp ở mức dương ( + ): nghĩa là doanh nghiệp đang làm ăn có lời, phát triển. doanh nghiệp có thể tiếp tục đầu tư để tăng tỷ lệ lợi nhuận hoặc mở rộng thêm thị trường và sản phẩm.

Việc giám sát sự biến động của lợi nhuận gộp giúp các doanh nghiệp xác định được tỷ trọng giữa chi phí so với doanh thu, theo đó có các biện pháp thay đổi để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Lãi gộp là gì? Cách tính lãi gộp trong kinh doanh 2024

Giám sát biến động lãi gộp giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh

Một số trường hợp Kinh doanh phí thấp nhưng lãi gộp cao

Hầu hết các doanh nghiệp đạt được mục tiêu tăng trưởng ổn định, tuy nhiên vẫn có những trường hợp doanh nghiệp kinh doanh phí thấp nhưng thu được lãi gộp cao, cụ thể như:

 • Các quán bán đồ ăn tiện lợi và giao hàng tận nơi
 • Kinh doanh rau sạch và hoa quả online
 • Bán thức uống mang đi
 • Bán quần áo, các đồ dùng gia dụng online
 • Các cửa hàng nhỏ lẻ, cây cảnh mini, chim cảnh trực tiếp và online

Lãi gộp là gì? Cách tính lãi gộp trong kinh doanh 2024

>>>>>Xem thêm: Cách làm bim bim chuối đơn giản cho bé yêu

Doanh nghiệp kinh doanh phí thấp nhưng có thể thu được lãi gộp cao

Kết luận

Trên đây là các thông tin giải đáp cho câu hỏi lãi gộp là gì? Hy vọng rằng thông qua bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách tính cũng như ý nghĩa của lãi gộp trong kinh doanh để có những điều chỉnh phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *