Dấu hiệu nhận biết trầm cảm ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, người lớn bạn nên lưu ý

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, người lớn bạn nên lưu ý

Nhiều người cho rằng, những người bị trầm cảm sẽ thường thấy buồn bã, khóc lóc thậm chí là muốn tự tử. Nếu bạn có suy nghĩ như vậy hãy loại bỏ ngay.

Bạn đang đọc: Dấu hiệu nhận biết trầm cảm ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, người lớn bạn nên lưu ý

Biểu hiện của trầm cảm khá phức tạp với nhiều loại khác nhau, với những triệu chứng trên đó chỉ là biểu hiện của rối loạn trầm cảm. Một ngày nào đó, bản thân bạn thay đổi nhiều thói quen và trở nên nghiêm trọng mà không có dấu hiệu thuyên giảm. Hãy lưu ý xem bản thâm có những dấu hiệu dưới đây không nhé

1. Sử dụng cafe quá nhiều và không còn tác dụng

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, người lớn bạn nên lưu ý

Cà phê không còn tác dụng là dấu hiệu của trầm cảm 

Dù bạn đã sử dụng rất nhiều cách như uống thêm hoặc bỏ bớt lượng cà phê, hay hạn chế sử dụng điện thoại, đủ ngủ sớm…. Nhưng tất cả đều không thuyên giảm, bản thân vẫn cảm thấy rất mệt mỏi.

Không chỉ có những biểu hiện như vậy mà đôi khi bạn cảm thấy như mình đang đẩy vật nặng cả cơ thể đều mệt mỏi, kiệt sức đến từng tế bào. Tuy nhiên khi tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm kết quả đều bình thường, điều này có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

2. Thói quen ngủ trở nên thất thường

Nếu như là một người bình thường, bạn phải ngủ đủ 8 tiếng một ngày. Thế nhưng dạo gần đây các thói quen ngủ thay đổi. Chẳng hạn như thức dậy sớm hơn, chỉ ngủ 6 tiếng, khó ngủ hoặc trở mình và xoay người nhiều lần trong đêm,… Thói quen ngủ thay đổi điều này rất có thể là một dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Giấc ngủ và trầm cảm luôn song hành cùng nhau vì vậy khi không thể khẳng định cái nào có trước, cái nào có sau.

3. Cảm thấy lơ lửng, mông lung thậm chí tê liệt cơ thể

Bản thân chúng ta cảm giác như đang bất động đây là một trong những dấu hiệu của trầm cảm nhẹ cần cảnh giác. Đó có thể làm cảm giác không vui cũng không buồn mà luôn trong trạng thái thấy lơ lửng, mông lung.

Bạn có thể bắt đầu trải qua các triệu chứng phân ly khi chứng trầm cảm phát triển nếu có bất kỳ sang chấn tâm lý nào trong quá khứ. Bạn luôn có cảm giác giống như bạn đang quan sát chính mình từ xa.

4. Thường xuyên bị nhiễm lạnh và cảm cúm 

Một nhà khoa học đã chỉ ra rằng căng thẳng tâm lý sẽ rất dễ khiến chúng ta bị cảm lạnh hơn và giảm khả năng kiểm soát phản ứng viêm của cơ thể.

Bệnh trầm cảm được coi là không thể chấp nhận nếu bạn đang sống trong một gia đình, nơi làm việc hoặc nền văn hóa. Khi đó các triệu chứng trầm cảm có thể biểu hiện qua tình trạng thể chất.

Tìm hiểu thêm: Tiêu chí đánh giá bếp từ Electrolux có thực sự tốt hay không?

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, người lớn bạn nên lưu ý
Nhiễm lạnh, cảm cúm có thể là một biểu hiện thể chất của trầm cảm 

Chúng ta rất dễ bị cảm lạnh, cúm hoặc nhiều triệu chứng y khoa khác nhưng các xét nghiệm không lý giải được nguyên nhân. Thậm chí là khi đi khám nhưng không có lời giải thích rõ ràng hoặc một số người thậm chí bắt đầu bị chấn thương lặp đi lặp lại.

5. Có biểu hiện thường ngắt lời mọi người

Hình ảnh tốt bụng của bạn đang bị “lung lay” vì một vài lần ngắt lời lâu ngày hành động này khiến bạn bị đồng nghiệp, liếc mắt lườm người quản lý, xa lánh… Bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi nhưng bản thân lại không biết nguyên nhân từ đâu và cũng không muốn chia sẻ cùng ai. Đó là những cảm xúc bên trong, bản thân luôn cảm thấy bực bội ẩn giấu và phát triển.

6. Cuộc sống xã hội thay đổi 

Cuộc sống xã hội của bạn thay đổi tùy thuộc vào cơ sở giao tiếp xã hội khi bạn cảm thấy cân bằng. Đó có thể là bản thân đột nhiên thích ra ngoài mỗi đêm, hoặc đột nhiên từ chối một buổi hẹn để ở nhà và  không làm gì.

Tất cả chúng ta đều cần phải gặp gỡ bạn bè, tạo dựng các mối quan hệ xã hội thế nhưng có những lúc bản thân chúng ta sẽ cần có khoảng thời gian cho riêng mình. Sự thay đổi về giao tiếp xã hội thường được coi là bình thường, bởi nó giống như việc giúp bạn phải tự chú ý và kiểm tra chính bản thân mình.

Đó có thể là khi bạn đi ra ngoài nhiều hơn, bạn có cảm giác bồn chồn như thể sợ bị chậm lại và sợ phải đối mặt với một điều gì đó? Hoặc bạn có cảm thấy ngày càng tê liệt trong vài tuần qua nếu ở nhà quá nhiều?

7. Cuồng công việc một cách cố ý

Nếu như trước kia bạn chỉ làm thêm giờ một chút nhưng giờ đây lại  từ chối các sự kiện xã hội để trở thành một con người cuồng công việc và đồng ý làm mọi đầu việc phát sinh gấp.

Bạn cảm thấy an toàn mỗi khi nói với ai đó là “Không, tôi không thể. Tôi rất bận”, đồng thời không chú ý đến cảm giác không thoải mái khi phải ngừng làm việc.

8. Ăn uống quá độ, vượt tầm kiểm soát

Bạn không ăn theo từng suất ăn mà ăn một cách vượt tầm kiểm soát đó có thể là ăn một chiếc pizza thay vì chỉ ăn vài miếng nhỏ. Hay thậm chí bạn đã ở ngoài rồi nhưng vẫn luôn có cảm giác thiếu vẫn ăn thêm lần nữa ở nhà. Hoặc có thể là sẽ mua đồ ăn dự trữ cho cả tuần ở quầy tạp hóa và cuối cùng ăn tất cả trong một ngày.

9. Nghiện các chương trình trên tivi

Nếu như trước kia bạn chỉ xem các chương trình sau khoảng nửa tiếng về nhà nhưng bây giờ, đột nhiên xem tới tận nửa đêm. Có khi nào bạn đặt câu hỏi cho mình rằng tại sao bản thân lại say sưa xem lại các chương trình từng xem. Và bạn sẽ không thể nào nghĩ rằng một ngày nào đó còn bắt đầu xem thứ mà mình không thích và lén lút xem tại nơi làm việc.

10. Một vài thứ kỳ lạ đang diễn ra

Biểu hiện của tự kỷ cũng khá đa dạng, đó có thể ngoài việc dành nhiều thời gian cho các chương trình tivi, bạn bắt đầu rủ hàng xóm qua nhà cùng xem phim và làm tình. Những hành động này cũng được coi là một dấu hiệu trầm cảm nếu bạn đang lợi dụng nó để trốn tránh cảm xúc.

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, người lớn bạn nên lưu ý

>>>>>Xem thêm: Cách làm mực chiên nước mắm ngon như mẹ làm

Sử dụng rượu bia để tránh cảm giác khó chịu, đó có thể là vòng xoáy của trầm cảm 

Hoặc có thể là khi bạn “làm quá” một vài việc và trong sâu thẳm lòng biết bản thân đang làm vậy để tránh cảm giác khó chịu, đó là vòng xoáy trầm cảm.

Thói quen mất tập trung cũng là một dấu hiệu cho thấy chúng ta đang rơi vào trầm cảm có thể là:

  • Chi tiêu quá mức và mua sắm trực tuyến hàng giờ đồng hồ
  • Uống bia rượu quá nhiều, sử dụng nhiều loại thuốc
  • Chơi điện tử hàng giờ liền, đọc tiểu thuyết lãng mạn hoặc giả tưởng quá mức

11. Thỉnh thoảng tự hỏi “tại cao mình phải quan tâm chứ!”

Nếu bạn là một người thường xuyên chải chuốt trước khi ra ngoài nhưng gần đây, bạn ra khỏi nhà trong cùng một bộ quần áo đã mặc hai ngày liên tiếp hoặc không làm tóc, cạo râu. Hoặc nộp kế hoạch/đề án mà không kiểm tra lại nó như vẫn thường làm giống như sự quan tâm của bản thân về mọi thứ đang giảm dần theo ngày.

12. Thích làm những việc mạo hiểm mà trước kia không dám thử

Đó có thể là xem phim tại nơi làm, nói dối hoặc ăn thực phẩm hết hạn khiến bản thân bị bệnh hoặc đi bộ qua khu vực nguy hiểm một mình.

Bạn không biết vì sao mình lại làm vài thứ khiến mình gặp rắc rối hoặc nguy hiểm. Bạn sẽ không thể nghĩ rằng mình là người tự hủy hoại bản thân nhưng dường như không thể ngăn chặn thói quen mới. Bởi những thứ mạo hiểm này mang lại cảm giác bừng tỉnh và sống sót khi gần đây bản thân đang có cảm giác rất tê liệt.

Nếu một ngày nào đó bạn nhận ra rằng tất cả các hành vi bất thường của bản thân gần đây có thể là triệu chứng của bệnh trầm cảm. Chúng đã diễn ra hơn trong thời gian dài và dường như đang xấu đi. Hãy dành cho mình thời gian để xem xét lại chính bản thân mình nhé.

Việc nói chuyện với người thân sẽ giúp được gì không, tìm hiểu kỹ điều làm bạn khó chịu và thực hiện một vài thay đổi. Sự căng thẳng quá mức và có nhiều cách để giải quyết chính là nguyên nhân dẫn đến biểu hiện đó.

Theo các chuyên gia tâm lý nghiên cứu, hiện nay chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến trầm cảm. Bệnh trầm cảm là hệ quả của nhiều nguyên nhân kết hợp lại, bao gồm cả các trải nghiệm trong một thời gian dài. Biện pháp quan trọng lúc này là những hỗ trợ thích hợp để cải thiện tình trạng bệnh, đặc biệt nếu cảm thấy xấu hổ, hoặc không thoải mái khi nói chuyện với bạn bè.

Một số liệu pháp thường xuyên được sử dụng đối với bệnh nhân bị trầm cảm như thiền định, tự chăm sóc bản thân, đọc sách và viết nhật ký. Hoặc người thân có thể đăng ký lớp học yoga giúp giảm căng thẳng mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần,… sẽ là những bước khởi đầu tốt. Ngoài ra, bạn nên tìm đến những buổi tư vấn tâm lý chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu thông tin từ các nguồn tin cậy trên Internet với các tip như: cách chữa bệnh trầm cảm hiệu quả, an toàn hay làm sao thể thoát khỏi trầm cảm;…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *