Tổng hợp những lỗi màn hình tivi Sony thường gặp và cách tự khắc phục tại nhà hiệu quả nhất

Tổng hợp những lỗi màn hình tivi Sony thường gặp và cách tự khắc phục tại nhà hiệu quả nhất

Sau một thời gian sử dụng, tivi của nhà bạn thường gặp một số lỗi gây ra không ít khó chịu. Trong đó, lỗi màn hình tivi Sony là lỗi hay mắc phải nhất. Vậy khi gặp tình huống này, bạn cần làm gì? Tuy nhiên, trước hết phải tìm ra lỗi đó là do đâu và liệu rằng mình có tự khắc phục được hay không? Nếu biết được điều đó, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá khoản tiến đấy nhé! Còn bây giờ hay xem những lỗi đó là gì nhé

Bạn đang đọc: Tổng hợp những lỗi màn hình tivi Sony thường gặp và cách tự khắc phục tại nhà hiệu quả nhất

Tivi Sony có hay bị lỗi màn hình không?

Bất cứ một nhãn hiệu có chất lượng sản phẩm tốt đến thế nào cũng sẽ xảy ra một vài trường hợp sự cố, bị lỗi nhất là đối với các sản phẩm điện tử. Với những mẫu tivi Sony đời mới chính hãng cũng không phải là ngoại lệ bởi trong quá trình sản xuất vẫn có thể xảy ra những sai sót không mong muốn. Trong đó, lỗi màn hình là lỗi khá phổ biến thường gặp cho các loại về tivi hay điện thoại. 

13 lỗi thường gặp ở màn hình tivi Sony và cách tự khắc phục tại nhà

Màn hình tivi Sony bị nhòe, nhiễu

Tổng hợp những lỗi màn hình tivi Sony thường gặp và cách tự khắc phục tại nhà hiệu quả nhất

Sự cố về hình ảnh như: nhòe, nhiễu, dừng hình, vỡ hình…khiến những chương trình bạn đang xem bị gián đoạn

Dấu hiệu đầu tiên bạn có thể nhận thấy là bật ở tất cả các kênh đều gặp sự cố về hình ảnh như: nhòe, nhiễu, dừng hình, vỡ hình…khiến những chương trình bạn đang xem bị gián đoạn.

Nguyên nhân: do chất lượng chưa đạt chuẩn, cường độ tín hiệu không đạt hiệu quả. Hoặc do phiên bản phần mềm của đầu thu tivi chưa được nâng cấp với đời cũ tần số sẽ thấp và nhiễu hơn nhiều.

Cách chữa lỗi màn hình bị nhòe màu:

Bạn có thể chỉnh nhòe màu bằng cách nâng cấp phần mềm đầu thu bằng cách ấn nút hỗ trợ trên chiếc điều khiển từ xa 03 lần liên tục. Bạn chọn phần mềm mới nhất cho truyền hình KTS mặt đất là: v2.2.7_new và truyền hình KTS vệ tinh là: v1.0.5 với phần mềm mới này tivi nhà bạn sẽ trở nên rõ nét hơn. Sau đó, bạn thiết lập mặc định và dò lại kênh để kiểm tra lỗi để tránh bị nhòe cho lần sau.

Nếu tivi nhà bạn bị nhòe do tín hiệu chưa tốt thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại anten hoặc chảo để khắc phục tivi Sony hay bị lỗi màn hình.

Lỗi màn hình tivi bị hình sọc đứng hoặc ngang

Nguyên nhân: Tivi bị hình sọc định hoặc sọc ngang có thể do tivi đặt gần các thiết bị như tủ lạnh, máy giặt, máy điện thoại các thiết bị này là đồ điện nên dễ hút tần số của nhau nên dễ bị lệch sóng. Hoặc do kê trên kệ không cân bằng khiến tivi bị lệch tần số, màn hình đã bị hỏng.

Cách khắc phục:

Để khắc phục bạn chỉ cần đặt tivi tránh xa các thiết bị điện tử khác để tránh bị nhiễm từ. Đặt tivi ở vị trí cân bằng mà không kê lệch để tránh ảnh hưởng đến chất lượng phát sóng hình ảnh. Còn nếu tivi đã bị hỏng màn hình (kiểm tra bằng cách rút dây AC ra trong 02 phút sau đó cắm lại mà màn hình vẫn bị sọc ngang, dọc) thì bạn cần gọi thợ sửa không thì bạn phải sắm lại một chiếc tivi với màn hình mới.

Lỗi tivi có tiếng nhưng không hiện hình

Tivi bị lỗi không hiện hình có thể do đường truyền tín hiệu truyền hình có vấn đề, bạn có thể thử bật sáng các kênh khác kiểm tra xem có bị hiện tượng này không.

Các lỗi màn hình gây ra có thể do dây AV, HDMI kết nối giữa Set top box và tivi bị lỏng lẻo. Nên bạn hãy kiểm tra các đầu dây dẫn.

Lỗi có điểm chết màn hình

Tổng hợp những lỗi màn hình tivi Sony thường gặp và cách tự khắc phục tại nhà hiệu quả nhất

Ti vi nhà bab xuất hiện các điểm chết nguyên nhân có thể là do ti vi bị rơi

Điểm chết là một trong số các lỗi màn hình tivi Sony có thể gặp gây nên hiệu ứng màn hình trục trặc. Hiểu đơn giản là trên màn hình xuất hiện một hoặc nhiều hơn các điểm có màu sáng hơn hoặc tối hơn so với các khu vực xung quanh đấy gọi là lỗi màn hình. Nguyên nhân có thể là do bóng bán dẫn bị hỏng bất chợt hay do tivi bị rơi. Việc sửa chữa tùy thuộc vào tình trạng của lỗi nếu chỉ gặp lỗi kỹ thuật tì sẽ dễ sửa hơn lối do va đập.  

Cách khắc phục:

Nếu tivi nhà bạn sử dụng phần mềm UDPixel để sử dụng lại liên tục các màu sắc để gợi lại khả năng hiển thị màu cho các điểm chết nên bạn sẽ không cần quá lo lắng. Bạn chỉ cần bật tivi trở lại, chọn khởi động chương trình và cho hoạt động từ 3 – 4 tiếng tivi sẽ nhanh chóng hoạt động bình thường.

Nếu nhà bạn dùng dịch vụ LCD: đầu tiên bạn nhấn vào ô Pick a color →  rồi chọn 1 màu để tiến hành kiểm tra điểm chết trên màn hình tivi. Sau đó bạn bấm chọn Toggle Full Screen để màn hình hiển thị 1 màu duy nhất → và tiếp tục đánh dấu dòng Hide Panel now hoặc Hide panel and mouse now. Lúc này, sao khi bạn thao tác xong những điểm chết sẽ hiện ra trên màn hình bạn sẽ thấy rõ những điểm này.

Sau khi đã tìm ra điểm chết trên tivi, ở trên toàn màn hình →bạn bấm vào dòng Go full screen now, double click to go back tại mục 2nd method để hiển thị toàn màn hình với những màu sắc do bị nhiễu nhấp nháy liên tục. Sau khoảng 3 – 4 tiếng kể từ khi bật, bạn hãy kiểm tra lại xem tình trạng có được khắc phục hay không. Nếu trong trường hợp không được bạn nên gọi thợ.

Lỗi màn hình có bóng mờ khi chuyển động

Nếu gặp lỗi có bóng mờ khi chuyển động thì bạn có thể vì tần bị quét có vấn đề. Bạn nên kiểm tra lại kết nối của cáp và của ăng ten xem có bị lệch không. Và xoay lại hướng ăng ten để chỉnh. Ngoài ra bạn có thể chỉnh từ chế độ Motionflow sang chế độ tiêu chuẩn hoặc tắt tivi sẽ hoạt động tốt hơn.

Lỗi màu màn hình nhợt nhạt, không đúng màu

Tìm hiểu thêm: 2 quyển sách Thiền thích hợp nhất cho người bận rộn

Tổng hợp những lỗi màn hình tivi Sony thường gặp và cách tự khắc phục tại nhà hiệu quả nhất
Một số lỗi như hình ảnh không đúng màu, màu đen trắng bởi khi bật chế độ tiết kiệm tivi của bạn sẽ bị hạn chế một số màu

Nếu Tivi Sony bị lỗi màn hình như thế này có thể do tivi đang ở chế độ tiết kiệm điện nên bạn sẽ thấy một số lỗi như hình ảnh không đúng màu, màu đen trắng bởi khi bật chế độ tiết kiệm tivi của bạn sẽ bị hạn chế một số màu…Trong trường hợp này bạn chỉ cần bật tivi ở chế độ bình thường.

Lỗi màn hình bị hở sáng

Nếu tivi nhà bạn bị hở sáng thì cũng là lỗi thường gặp ở một số dòng tivi LED phiên bản cũ hay LCD. Nguyên nhân này là do ánh sáng được phân bố không đồng đều, chỗ sáng chỗ tối không cân xứng. Các lối này xảy ra có thể do lắp ráp chưa chuẩn giữa màn hình với đèn nền khiến ánh sáng bị rò rỉ ra.

Về cơ bản lỗi tivi bị hở sáng không phải là lỗi quá nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chất lượng truyền hình của người xem. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể điều chỉnh độ tương phản và độ sáng của tivi cho cân xứng để hạn chế ánh sáng phát ra quá mạnh.

Lỗi màn hình tối 4 góc

Một lỗi màn hình tivi Sony do ánh sáng có thể gặp nữa là màn hình bị tối ở 1 góc. Thực tế đây là hiện tượng khá bình thường trong một số trường hợp khởi động lỗi sẽ thường xuyên bị vây. Lỗi kỹ thuật này không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh của người xem. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể mở 1 nền trắng để kiểm tra lại các lỗi để khắc phục nhanh chóng. Nếu vùng tối không quá nhiều, không bị ảnh hưởng quá đến hình ảnh của chương trình thì có thể sử dụng bình thường. Còn nếu trong trường hợp vùng tối rộng bạn nên mang đến các trung tâm bảo hành để được sửa chữa chuyên nghiệp để đảm bảo được chất lượng tốt hơn.

Lỗi màn hình không có tín hiệu hoặc thông tin

Tổng hợp những lỗi màn hình tivi Sony thường gặp và cách tự khắc phục tại nhà hiệu quả nhất

>>>>>Xem thêm: 2 cách nấu măng tây xào thịt bò ngon ngất ngây

Lỗi không nhận tín hiệu cũng là một trong những lỗi thường gặp ở màn hình tivi

Với trường hợp nguyên nhân là do đầu thu đang ở chế độ chờ, chưa cắm điện hoặc do cáp nối anten với đầu thu hay đầu thu với tivi bị lỏng lẻo có vấn đề, chưa cắm. Ngoài ra còn các chế độ của tivi không tương ứng với các cổng kết nối như các loại sau  HDMI1, HDMI2, AV1, AV2 cũng gây nên hiện tượng lỗi màn hình như thế này.

Tivi có hình không có tiếng

Tivi không có tiếng cũng là lỗi mà khiến nhiều người mặc định tivi Sony hay bị lỗi màn hình. Nguyên nhân gây ra lỗi này là có thể do: bạn đang để chế độ tắt tiếng ở tivi, việc kết nối dây AV chưa đúng cách, âm lượng quá nhỏ chưa đủ nghe thấy.

Cách chữa lỗi tivi mất tiếng:

Ban đầy bạn cần kiểm tra các dây HDMI, AV, SPDIF kết nối giữa bộ phận Set top box và tivi. Tiếp theo bạn thử bật âm lượng lên xem có đúng âm lượng đang quá nhỏ hay không. Bật nút bấm tiếng để kiểm tra tivi có đang ở chế độ tắt tiếng hay không. Trong trường hợp thử tất cả các cách này mà không được hãy khởi động lại Set top box.

Hình ảnh và âm thanh không đạt tiêu chuẩn HD

Ngoài các trục trặc do các nguyên nhân ở trên Tivi có thể bị lỗi do không phải là tivi màn hình HD. Hoặc có thể kênh mà gia đình bạn đang xem không phải là kênh chiếu ở chế độ HD. Hơn nữa các lỗi ở set top box không đồng bộ với tivi cũng gây nên lỗi màn hình tivi Sony này nên bạn cần lưu ý.

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra xem trên bề mặt trước của set top box có chữ DVB-S2 HD hoặc DVB –T2 HD không hay không. Trong trường hợp nếu không thì không phải tivi có độ phân giải HD.Thì bạn hãy kiểm tra lại dây kết nối giữa set top box và tivi có phải là HDMI hay không. Đồng thời, bạn cần kiểm tra xem tivi nhà mình đã được thiết lập chế độ phân giải full HD chưa (nếu là tivi HD).

Trên đây là 13 lỗi màn hình tivi Sony hay gặp phải , chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin này của chúng tôi sẽ giúp bạn hạn chế được một số lỗi không mong muốn.

Cách tốt nhất để bảo vệ chính tivi nhà bạn là hãy sử dụng cẩn thận, tránh di chuyển nhiều, tránh những tác nhân gây hại cho màn hình. Còn nếu bạn không tự sửa chữa được thì tốt nhất hay nhờ tới các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa điện tử hoặc nếu có bảo hành, bạn hãy liên hệ ngay với nhà sản xuất để được sửa chữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *