Có nên vay tiền đi du học? Những điều cần lưu ý khi vay tiền

Có nên vay tiền đi du học? Những điều cần lưu ý khi vay tiền

Vấn đề tiền học phí và chi phí sinh hoạt là những quan tâm hàng đầu sau khi các bạn học sinh, sinh viên đang chuẩn bị đi du học. Nhưng điều khó khăn nhất mà các bạn gặp phải trước khi lựa chọn đi du học là sự chênh lệch về tỷ giá tiền của Việt Nam đối với nước ngoài.

Bạn đang đọc: Có nên vay tiền đi du học? Những điều cần lưu ý khi vay tiền

Vietgle.vn sẽ giải đáp thắc mắc của rất nhiều bạn là “Có nên vay tiền đi du học không” trong bài viết dưới đây.

1. Có nên vay tiền đi du học không?

Vấn đề tài chính luôn là sự quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên có ý định đi du học. Sự chênh lệch tỷ giá tiền tệ cao đặc biệt là những nước phát triển so với Việt Nam sẽ là trở ngại khá lớn đối với các bạn.

Chính vì vậy nhiều bạn có lựa chọn sẽ vay tiền đi du học. Vietgle.vn sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin nên và không nên vay tiền để đi du học.

Có nên vay tiền đi du học? Những điều cần lưu ý khi vay tiền

Có nên vay tiền đi du học không?

Nên vay tiền đi du học

Du học không chỉ là cơ hội được học tập trong môi trường tiên tiến, hiện đại mà còn là cánh cửa mở ra những chân trời kiến thức cởi mở nhất.

Hơn nữa, đi học ở nước ngoài, bạn sẽ không chỉ học chữ mà còn được học về phương pháp nghiên cứu, cách thức tư duy, phân tích vấn đề sao cho khoa học và hiệu quả nhất hay đơn giản chỉ để có cơ hội phát triển khả năng ngoại ngữ của mình.

Môi trường học tập năng động, nhiều đầu sách tham khảo uy tín và những mối quan hệ bình đẳng với giáo sư cũng là các ưu điểm lớn của việc đi du học.

Chính vì lợi ích rất lớn của việc đi du học nên nhiều bạn học sinh, sinh viên đang lựa chọn một môi trường học tập mới tại nước ngoài để phát triển khả năng và kiến thức của bản thân. Vì vậy nhiều bạn đã chọn vay tiền để du học.

Sau khi tốt nghiệp các bạn ấy có thể ở lại để làm việc cho các công ty ở nước ngoài. Có rất nhiều nước có chính sách cởi mở đối với du học sinh muốn được định cư và làm việc tại nước đó sau khi tốt nghiệp như Anh hoặc Úc, đó chính là cơ hội để các bạn lấy được nhiều kinh nghiệm làm việc và có được khoản tiền để trả tiền vay trước đó.

Không nên vay tiền đi du học

Không phải tất cả chính phủ đều có chính sách cởi mở với việc định cư và tạo cơ hội việc làm cho những du học sinh sau khi tốt nghiệp. Một phần lớn du học sinh sẽ phải trở về nước vì nhiều lí do trong đó có lí do Visa hết hạn.

Nếu bạn được ở lại đất nước bạn du học thì bạn có dám chắc mình đủ khả năng để trụ lại nước sở tại để làm việc sau khi tốt nghiệp. Có một số lượng lớn sinh viên quốc tế muốn xin việc nhưng tình trạng kinh tế của các nước trên thế giới đặc biệt là các nước Châu Âu luôn biến động không ngừng.

Nếu bạn không thực sự giỏi để tạo ra lợi ích cho công ty hoặc rộng hơn là cho quốc gia đó, bạn sẽ bị sa thải bất cứ lúc nào. Chúng ta còn chưa nói tới chi phí sinh hoạt ở nước ngoài còn khá đắt đỏ tại những thành phố lớn nơi mà các bạn có thể kiếm được công việc với mức lương ổn định.

Trong khi rất nhiều sinh viên bản địa cũng đang rơi vào tình trạng thất nghiệp, bạn tự tin về điều gì khi khả năng ngôn ngữ chắc chắn không bằng họ? Đối với những ngành Xã hội và Nhân văn với yêu cầu ngôn ngữ rất cao thì đây rõ ràng là một thế yếu của du học sinh Việt.

Trong trường hợp bạn chỉ mượn một khoản tiền đủ để chi tiêu thời gian đầu (ví dụ cho năm đầu tiên) và xác định sẽ đi làm thêm để kiếm tiền trang trải, liệu bạn có đủ bản lĩnh đảm đương cả hai việc làm thêm và học hành, để có thể hoàn thành chương trình học với kết quả cao?

Sau khi đã học xong, liệu khoảng thời gian làm thêm đó có đủ để chi trả lại số tiền vay mượn hay bạn vẫn dậm chân tại khoản nợ ban đầu (trong khi việc học không chắc là không bị ảnh hưởng)?

Đặc biệt, khi vay mượn, bạn còn phải đối diện với vấn đề lãi suất. Nếu bạn chỉ học ở bên đó và không đi làm thêm để tiết kiệm. Vậy gia đình bạn sẽ phải chịu những khoản lãi khá lớn từ số tiền vay để cho bạn đi du học.

Từ khi nhập học đến khi tốt nghiệp là một khoảng thời gian khá dài. Nếu gia đình không đủ điều kiện để chi trả phần lãi suất thường kỳ, gia đình bạn sẽ rất khó khăn.

2. Những điều cần lưu ý khi vay tiền du học

Nếu gia đình bạn đủ điều kiện và bạn đủ khả năng tự tin sẽ trả được khoản vay để đi du học thì bạn vẫn cần lưu ý những điều sau đây:

Tìm hiểu thêm: Cách làm khổ qua nhồi thịt thanh ngọt, không bị đắng

Có nên vay tiền đi du học? Những điều cần lưu ý khi vay tiền

>>>>>Xem thêm: Tìm hiểu khái niệm hệ số Sig trong SPSS

Những lưu ý khi vay tiền đi du học

Tìm hiểu về nơi sẽ học tập

Nếu bạn lựa chọn những trường quốc tế danh tiếng đồng nghĩa với mức học phí rất cao, phụ huynh và học sinh cần phải tìm hiểu kỹ về ngành nghề và trường học phù hợp để tránh việc bỏ dở việc học giữa chừng.

Bên cạnh đó hãy nghiên cứu cả môi trường sống và địa chỉ của trường đại học bạn sẽ theo học. Nếu điều kiện tài chính còn hạn chế hãy lựa chọn một trường học ở vùng ngoại ô thành phố.

Ở đó tất nhiên các chi phí sinh hoạt sẽ rẻ hơn rất nhiều so với trung tâm thành phố và từ đó bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.

Xác định rõ mình có bao nhiêu và phải vay bao nhiêu

Hiện nay rất nhiều ngân hàng có gói vay du học và hỗ trợ 100% chi phí cho khóa học, nhưng bạn cần nghiên cứu lãi suất cho vay của các ngân hàng thường khá cao dù đã có ưu đãi nhiều cho học sinh, sinh viên.

Hãy xác định điều kiện tài chính của gia đình đã có bao nhiêu và cần phải vay bao nhiêu để giảm số lãi thường kỳ cần đóng. Thường thì bạn chỉ nên vay từ 30 đến 50% chi phí của khóa học.

Còn về chi phí sinh hoạt bạn nên đi làm thêm sau giờ học vì hầu hết các nước đều cho phép sinh viên quốc tế được đi làm thêm một khoảng thời gian trong quy định.

Lựa chọn ngân hàng uy tín và có những ưu đãi

Chắc chắn nếu bạn đã chọn vay để đi du học thì bạn nên vay ngân hàng vì đây là một địa chỉ uy tín và lãi suất chắc chắn sẽ được đảm bảo ổn định và thấp hơn so với những quỹ vay bên ngoài.

Hãy nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ về các gói du học từ các ngân hàng thương mại như Vietinbank, Vietcombank, VP bank, AB Bank… rồi chọn cho mình một gói vay thích hợp nhất. Để kích cầu, các ngân hàng thường xuyên có các chương trình khuyến mãi, nếu được bạn hãy đăng ký để nhận thêm những ưu đãi về lãi suất.

Nắm rõ mức lãi suất và thời hạn trả

Bạn phải nắm rõ những điều kiện vay của ngân hàng. Mức lãi suất hiện nay các ngân hàng đang đưa ra cho gói vay du học dao động từ 10 – 12%/năm hoặc cao hơn tùy theo ngân hàng và thời hạn cho vay. Thời hạn trả tiền thường là sau khóa học từ 1 – 5 năm, tối đa thời hạn vay có thể là 10 năm.

Luôn luôn nhớ phải tiết kiệm

Tiết kiệm là điều mà tất cả du học sinh cần phải lưu ý. Ngoài chi phí học tập thì những chi phí phát sinh bên ngoài như tiền sinh hoạt, thức ăn và đi lại sẽ tốn một khoản tiền khá nhiều.

Có nhiều nước cho phép sinh viên quốc tế có thể đi làm tốt đa 40 giờ trong 2 tuần vì vậy hãy tận dụng thời gian rảnh sau giờ học để đi làm thêm. Từ việc đi làm thêm các bạn có thể kiếm được một khoản tiền để tự chi trả chi phí sinh hoạt của mình mà không cần xin bố mẹ.

Qua bài viết trên Vietgle.vn muốn tổng hợp lại thông tin để trả lời câu hỏi “Có nên vay tiền đi du học không?”. Nếu các bạn đủ tự tin với khả năng sẽ hoàn trả được khoản vay thì bạn nên vay.

Nhưng sẽ là không nên nếu khoản nợ là quá lớn với điều kiện bản thân và kế hoạch phát triển vẫn còn mơ hồ. Chúc các bạn thành công trong tương lai!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *