6 khu chợ phiên Hà Giang nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi đi du lịch tại đây

6 khu chợ phiên Hà Giang nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi đi du lịch tại đây

Chợ phiên Hà Giang là 1 nét đẹp văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc nơi địa đầu Tổ quốc đồng thời cũng là nơi thu hút nhiều khách du lịch tham quan. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp đến bạn đọc về các phiên chợ và lưu ý một số điều nên biết khi tham gia chợ phiên. Chắc chắn sẽ cần đấy!

Bạn đang đọc: 6 khu chợ phiên Hà Giang nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi đi du lịch tại đây

1. Tổng hợp các chợ phiên Hà Giang với nhiều đặc sản mua về làm quà

1.1 Chợ phiên tại huyện Yên Minh Hà Giang

6 khu chợ phiên Hà Giang nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi đi du lịch tại đây

Chợ phiên Yên Minh bày bán đa dạng nhiều mặt hàng trang sức 

Yên Minh cách thị xã Hà Giang 100km về phía Đông Bắc, là một huyện biên giới phía Bắc của Việt Nam, thuộc tỉnh Hà Giang với 25,27 km đường biên giới. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những rừng thông hút mắt, mà còn được biết đến là khu vực có nhiều nhất các chợ phiên ở Hà Giang nổi tiếng đó là:

 • Chợ Yên Minh thường được họp từ sáng sớm vào chủ nhật của tuần
 • Có 3 phiên chợ Bạch Đích thường họp trong 1 tháng đó là chợ Bản Muồng, chợ Mốc 9 (còn gọi là chợ Mốc 358) và chợ trung tâm xã. Các chợ này được diễn ra theo các phiên rơi vào ngày Thân và những ngày Dần trong tháng
 • Vào mỗi sáng thứ 6 của tuần chợ Đường Thượng được họp.
 • Chợ Du Già là chợ duy nhất họp 1 lần trong tuần vào tháng thứ 6 diễn ra ở ngay trung tâm của xã. Các chợ này thường khá đơn sơ chứa đựng đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc
 • Vào sáng chủ nhật chợ Mậu Duệ họp 1 lần trong tuần 
 • Vào buổi sáng chủ nhật chợ Sủng Tráng được họp 
 • Ngoài ra còn có một số chợ phiên khác như chợ Sủng Thài, chợ Phú Lũng, chợ Lũng Hồ, chợ Ngọc Long và chợ Mẫu Long

1.2 Chợ phiên tại Quản Bạ nét đặc sắc của Hà Giang

6 khu chợ phiên Hà Giang nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi đi du lịch tại đây

Cảnh mua bán nhộn nhịp ở chợ phiên Quản Bạ 

Nhắc đến chợ phiên Quản Bạ đây chính là nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất cực Bắc Tổ quốc. Tới Hà Giang du lịch, nếu bỏ qua chợ phiên chắc chắn sẽ là nuối tiếc rất lớn của du khách. Hầu hết các phiên chợ ở Hà Giang đều chứa đựng tất cả văn hóa, đời sống sinh hoạt, tâm linh của người dân nơi đây. Một số chợ phiên nổi tiếng tại Quản Bạ đó là:

 • Vào sáng thứ 7 chợ huyện được họp tại trung tâm Thị trấn Tam Sơn 1 tuần 1 lần 
 • Tại 3 xã Cao Mã Pờ, xã Tả Ván và xã Tùng Vài có phiên chợ Cao Tả Tùng được họp vào ngày thứ 6 của tuần
 • Chợ Bát Đại Sơn nổi tiếng là chợ họp ở sát phía biên giới với mục đích giúp trao đổi hàng hóa thuận tiện với Trung Quốc
 • Vào sáng thứ 7 hàng tuần sẽ có chợ Quyết Tiến được họp 1 lần 
 • Chợ Tráng Kìm, chợ thuộc xã Đông Hà lại có thời gian họp khác với các chợ khác, thường được họp vào ngày Mùi, ngày Sửu trong tháng
 • Hôm trước chợ họp ở Việt Nam thì hôm sau sẽ đổi lại họp ở Trung Quốc chính là điểm đặc biệt của chợ Nghĩa Thuận là chợ được họp vào ngày Thìn, ngày Tuất trong tháng
 • Ngoài ra còn có chợ Lùng Tám.

1.3 Chợ phiên tại Đồng Văn Hà Giang nét đẹp trong sinh hoạt của bà con

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp 200+ câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản

6 khu chợ phiên Hà Giang nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi đi du lịch tại đây
Chợ phiên Đồng Văn đông vui, nhộn nhịp với nhiều hoạt động

Nét đẹp trong sinh hoạt của bà con đồng bào dân tộc không thể không nhắc tới chính là chợ phiên tại Đồng Văn Hà Giang. Theo các chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch Hà Giang tự túc  đi chợ phiên ở Hà Giang là trải nghiệm mà bạn không nên bỏ lỡ. Du khách không chỉ có trải nghiệm đi chợ phiên mà bên cạnh những thắng cảnh hùng với nhiều chợ phiên được họp trong tuần đó là:

 • Chợ Trung tâm được họp ở trung tâm thị trấn vào mỗi sáng chủ nhật trong tuần
 • Chợ được họp thường xuyên vào những ngày Sửu và ngày Mùi của tháng là chợ Sủng Trái
 • Chợ Lũng Phìn thường được họp vào 2 ngày là ngày Dần và họp vào ngày Thân của tháng
 • Chợ Phố Cáo được họp vào các ngày Thìn và các ngày Tuất
 • Chợ được họp vào ngày Tỵ cùng ngày Hợi của tháng chính là chợ Xà Phìn
 • Chợ được họp 1 lần trong tuần, mỗi tuần lại họp lùi với tuần trước 1 ngày chính là nét đặc biệt của chợ Sủng Là
 • Các ngày Tý và các ngày Ngọ chính là thời gian hợp của chợ Ma Lé 
 • Chợ Lũng Cú thường được tổ chức họp vào những ngày Mùi và những ngày Sửu
 • Chợ Phó Bảng thời gian hợp diễn ra trong các ngày Ngọ và các ngày Tý

1.4 Chợ phiên tại Mèo Vạc Hà Giang thu hút hàng trăm khách du lịch

6 khu chợ phiên Hà Giang nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi đi du lịch tại đây

Cảnh mua bán ở chợ phiên Mèo Vạc 

Thu hút hàng trăm du khách tới tham quan vì những nét văn hóa độc đáo được chứa đựng trong mỗi phiên chợ chính là nói về chợ phiên ở Mèo Vạc Hà Giang. Nhắc tới chợ phiên Mèo Vạc là nhắc tới những chợ phiên nổi tiếng như:

 • Chợ được họp vào buổi sáng ngày chủ nhật hàng tuần chính là chợ phiên Sơn Vĩ
 • Chợ Trung tâm cũng được họp 1 lần trong tuần vào sáng Chủ nhật
 • Chợ Niêm Sơn sẽ được họp nhiều hơn so với các chợ khác cứ cách 5 ngày lại có 1 phiên chợ
 • Chợ Khau Vai được tổ chức họp vào buổi sáng các ngày 2, mùng 7, 12, 17,22, 27 trong tháng (tính theo âm lịch) nhưng chợ tình đây chỉ họp 1 lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch
 • Chợ được họp 1 lần vào ngày thứ 7 là Sủng Trà
 • Vào buổi sáng chủ nhật mỗi tuần chính là thời gian họp của chợ Sơn Vĩ.
 • Ngoài ra còn có một số chợ khác như chợ Thượng Phùng, chợ Lũng Pù, Chợ Tát Ngàn, chợ Nậm Ban và chợ Xín Cái.

Tại chợ phiên Mèo Vạc du khách còn được dịp thưởng thức các món ăn đặc sản đậm đà hương vị vùng cao hấp dẫn. Chẳng hạn như Thắng Cố, Mèn Mén, bánh ngô, cháo Ấu tẩu,… do đó đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản này để chuyến đi trọn vẹn hơn nhé!

1.5 Chợ phiên tại huyện Xín mần Hà Giang

Xín Mần là 1 huyện nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp và yên bình. Tuy nhiên không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ tại Xín Mần cũng có những chợ phiên lưu giữ nét văn hóa đặc sắc của bà con đồng bào dân tộc gồm có:

 • Chợ được họp vào sáng chủ nhật của tuần chính là chợ Cốc Pài hay còn gọi là chợ Huyện 
 • Chợ được họp 1 lần trong tuần vào ngày thứ 5 là các chợ Pà Vầy Sủ, chợ Nàn Xỉn
 • Chợ Chí Cà, Chợ Bản Díu, chợ Xín Mần được họp vào ngày thứ 6 hàng tuần
 • Chợ được họp vào buổi sáng thứ 7 cuối tuần là chợ Thèn Phàng còn gọi là Chợ Km26 

Ngoài ra còn có một số chợ phiên khác phải kể đến như chợ Cốc Rế, chợ Tả Nhìu, chợ Nàn Ma, chợ Khuôn Lùng, chợ Bản Ngò, chợ Quảng Nguyên, chợ Thu Tà, chợ Chế Là, chợ Nấm Dẩn, chợ Nà Chì,… Nếu có dịp đừng quên ghé qua những khu chợ ở vùng đất này nhé! Bạn sẽ không cảm thấy hối hận khi đặt chân lên đây đâu nhé!

1.6 Chợ phiên tại Hoàng Su Phì Hà Giang

6 khu chợ phiên Hà Giang nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi đi du lịch tại đây

>>>>>Xem thêm: Cách trị thâm nách tại nhà an toàn hiệu quả nhanh chóng

Chợ phiên Hoàng Su Phì nhộn nhịp dịp cuối tuần

Hoàng Su Phì là điểm đến hấp dẫn du khách không chỉ bởi cảnh đẹp cuốn hút của những thửa ruộng lúa chín vàng ngút ngàn hay thắng cảnh nước đổ ấn tượng mà còn thu hút bởi các chợ phiên. Ghé thăm các chợ phiên tại Hoàng Su Phì cũng là một nét đẹp văn hóa độc đáo của mảnh đất nơi đây với một số phiên chợ tiêu biểu như:

 • Chợ được họp vào buổi sáng chủ nhật mỗi tuần là Vinh Quang còn gọi là chợ Hoàng Su Phì 
 • Chợ thường được họp 1 lần trong tuần vào sáng thứ 7 Thàng Tín 

Ngoài ra ở Hoàng Su Phì còn có các chợ phiên nhỏ là chợ Bản Luốc, chợ Bản Máy, chợ Bản Nhùng, chợ Bản Péo, chợ Bản Phùng, chợ Chiến Phố, chợ Đản Ván, chợ Tả Sử Choóng, chợ Tân Tiến, chợ Thèn Chu Phìn, chợ Thông Nguyên, chợ Tụ Nhân, chợ Hồ Thầu, chợ Nam Sơn, chợ Nàng Đôn, chợ Nậm Dịch, chợ Nậm Khòa, chợ Nậm Ty, chợ Ngàm Đăng Vài, chợ Pố Lồ, chợ Pờ Ly Ngài, chợ Sán Xả Hồ, chợ Túng Sán. Tất cả đã tạo nên một Hà Giang xinh đẹp, mộng mơ với những nét riêng không lẫn vào đâu được.

2. Một số kinh nghiệm khi đi chợ phiên Hà Giang

Kinh nghiệm đầu tiên bạn phải ghi nhớ trong đầu khi đi các chợ phiên Hà Giang chính là tránh mặc cả hoặc là kì kèo trả giá, không trêu gái bản. Đặc biệt nếu đi chợ tình nếu không muốn bị bắt làm dâu nơi đây tuyệt đối bạn cũng cần chú ý không được mặc quần áo của đồng bào dân tộc và không được huýt sáo.

Ngoài ra một lưu ý du khách cần phải nhớ một số lưu ý về cách tiếp xúc với người dân đồng bào bản địa. Nếu thấy trên đường đi có cắm “lá cây xanh” hoặc là cắm “cọc dấu” thì tốt nhất bạn không nên đi vào vì điều này thể hiện người dân đang kiêng và không muốn người lạ đến.

Bạn cần nhớ không được đi thẳng liền 1 mạch từ cầu thang lên nhà, không đi từ đầu nhà vào tận bếp trong, không được ngồi vào cửa móng (tức là cửa sổ của gian tiếp khách), không được ngồi ngay vào đệm khi mà chủ nhà vẫn chưa mời, không được ngồi dạng chân. Đây là những lưu ý khi bạn bước vào nhà của người dân nơi đây.

Ngoài ra, để đảm bảo sự an toàn bạn không nên đi vào những khu rừng kiêng hay rừng cấm, không được gây mất vệ sinh nhất là những khu vực có nguồn nước, không được chặt các cây đã được người dân đánh dấu, không được bẻ những mầm non,…

Nếu là lần đầu đi du lịch tại Hà Giang và bạn không muốn gặp những sự cố không mong muốn thì bạn có thể đăng ký tour du lịch Hà Giang tại các nơi tổ chức du lịch. Không những bạn được đa dạng lựa chọn với nhiều tour du lịch trong nước giá ưu đãi hay các tour du lịch nước ngoài có hỗ trợ làm visa nhanh chóng cho khách hàng và đảm bảo tính an toàn cao.

Chính những khu chợ phiên này đã làm nên những điều đặc sắc của vùng đất nơi đây, bạn đã bao giờ thử tưởng tưởng hòa mình vào những khu chợ như thế này. Cùng khảo giá, mua bán và chọn cho mình những sản phẩm ứng ý. Đặc biệt, bạn sẽ thấy yêu hơn con người và vùng đất nơi đây.

Trên đây là những kinh nghiệm khi đi thăm chợ phiên Hà Giang mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn yêu thích trải nghiệm, khám phá các vùng đất mới của Tổ quốc. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có cho mình những thông tin cần thiết, kinh nghiệm cơ bản để lên kế hoạch chuẩn bị cho chuyến đi tốt nhất. Nếu có dịp hãy đến vùng đất xinh đẹp, mộng mơ này nhé! Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được những điều mà chính bạn và bạn thân sẽ không bao giở quên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *