Cách nấu sâm bổ lượng rất đơn giản mà lại không quá cầu kì. Không những vậy, hương vị ngọt thanh của sâm bổ lượng được tạo thành từ đường phèn, kết hợp cùng các nguyên liệu có tính giải nhiệt như đậu xanh, phổ tai, táo đỏ, hạt sen, củ sen, … Tất cả đã tạo nên một món chè giải nhiệt không thể nào chê. Vậy hãy nhanh tay vào bếp cùng Vietgle với cách nấu sâm bổ lượng ngay trong bài hướng dẫn này nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu sâm bổ lượng hương vị thanh mát
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để thực hiện được một món ăn ngon thì việc đầu tiên cần làm theo bạn là gì? Nhưng theo Ba Con Cừu đó là phải lựa chọn được các nguyên liệu tươi ngon. Và với món chè sâm bổ lượng thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Hạt sen: 200 gram
- Củ sen: 1 củ
- Táo tàu: 100 gram
- Phổ tai: 20 gram
- Củ năng: 200 gram
- Nhãn nhục: 200 gram
- Bo bo: 150 gram
- Đường phèn
- Nước lọc
2. Cách nấu sâm bổ lượng
Sau khi bạn đã hoàn tất việc lựa chọn nguyên liệu. Bước tiếp theo là bắt tay vào thực hiện sơ chế các nguyên liệu đã mua và thực hiện nấu sâm bổ lượng ngon mát.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các loại nguyên liệu khô như Táo tàu, hạt sen, phổ ta. Bạn đem chúng rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm 10 phút. Tiếp theo bạn vớt ra rồi rửa lại với nước lạnh nhiều lần cho sạch hẳn và để ráo nước.
- Bo bo bạn đem rửa thật sạch để loại bỏ cát và bụi bẩn. Sau đó đem bo bo ngâm trong nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng để hạt mềm dễ nấu chín hơn.
Tìm hiểu thêm: 6 cách làm salad ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng nhất
- Nhãn nhục chỉ nên rửa sơ qua để tránh mất đi vị ngọt vốn có.
- Củ năng bạn gọt vỏ, thái lát dày vừa ăn phải hoặc cắt đôi nếu muốn. Củ sen bạn cũng gọt vỏ rồi thát mỏng tầm 1cm. Sau đó bạn đem củ sen và củ năng rửa sơ lại với nước sạch một lần nữa. Tiếp đến thì bạn đem chúng ngâm trong nước muối tầm 15-20 phút để khi nấu xong củ năng và sen vẫn giữ được vị ngọt và độ giòn tự nhiên.
Bước 2: Chế biến các nguyên liệu
- Bạn đặt một nồi nước lên bếp, cho bo bo vào rồi luộc trong 20 phút. Khi hạt bo bo đã chín thì bạn vớt ra, rửa qua với nước lạnh rồi để nguội.
- Cùng lúc đó, bạn cho một nồi khác lên bếp, đổ nước vào rồi nấu hạt sen trong khoảng 15 – 20 phút tới khi thử thấy hạt sen vừa chín tới là được. Tiếp theo, bạn cho đường phèn vào ninh thêm ít phút. Sau đó mới cho củ năng và củ sen vào ninh cùng trong 15 phút. Lúc này, bạn nhớ cho thêm nước nếu thấy nước trong nồi bị vơi đi nhiều.
- Thêm táo tàu và nhãn nhục vào nấu tầm 5 – 10 phút thì cho phổ tai, bo bo vào nấu khoảng 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp vì nấu lâu sẽ mất đi độ giòn của nguyên liệu này.
Bước 3: Hoàn thiện món ăn
Chuẩn bị ly sạch rồi dùng muôi múc cả nước lẫn cái ra ly. Cho thêm đá bào hoặc đá đập nhuyễn để ăn là ngon nhất.
>>>>>Xem thêm: 1001 ý tưởng tái chế quần áo cũ tiện dụng lưu vào sổ tay sáng tạo
Chè sâm bổ lượng là món ăn không thể thiếu trong ngày hè. Với tác dụng làm thanh nhiệt, mát gan, bồi bổ cơ thể mà món chè này luôn được trẻ em lẫn người lớn tuổi ưu ái. Vậy thì còn gì tuyệt vời hơn khi bạn bỏ chút thời gian và nấu món chè này chiêu đãi gia đình chỉ với cách nấu sâm bổ lượng được chia sẻ trong bài viết phía trên nhé!