Cách làm thịt bò khô đúng vị cho ngày Tết thêm đậm đà

Cách làm thịt bò khô đúng vị cho ngày Tết thêm đậm đà

Bò khô là món ăn chơi không thể thiếu vào ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Hình ảnh cánh đàn ông ngồi nhâm nhi cùng đĩa bò khô bên ly rượu đã trở nên quen thuộc.

Bạn đang đọc: Cách làm thịt bò khô đúng vị cho ngày Tết thêm đậm đà

Hương vị của món bò khô cũng dần trở thành gia vị thân quen. Vị cay cay dai dai của từng sợi bò khô tẩm ớt và gia vị đã trở thành sức hút không một ai có thể chối từ.

Học cách làm thịt bò khô là điều mọi người phụ nữ Việt nên biết để tăng thêm hương vị cho gian bếp của mình. 

1. Chia sẻ cách làm thịt bò khô

Hương vị chính là nét đặc sắc rất riêng của miếng thịt bò khô. Tùy vào sở thích mà có thể biến tấu thịt bò thành nhiều dạng như thái miếng, xé sợi.

Thịt bò khô không chỉ là thức quà nhâm nhi bên ly rượu mà còn để thêm vào các món gỏi, món trộn thêm đậm đà. 

Cách làm thịt bò khô đúng vị cho ngày Tết thêm đậm đà

Cách làm thịt bò khô cho tết Việt thêm đậm đà

Cách làm thịt bò khô trên thực tế không quá phức tạp. Chỉ cần chọn được nguyên liệu sạch và tươi nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có ngay đĩa khô bò đậm tình đậm vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để chuẩn bị phần ăn dành cho 2 người bạn cần:

  • 500gr thịt bò
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 5 cây sả
  • 4 muỗng cà phê đường
  • 120gr ớt băm, có thể sử dụng ớt bột thì giảm lượng lại để bớt vị cay
  • 2 muỗng tỏi băm
  • 1 thìa cà phê dầu hào, mè rang

Công thức chế biến

Thịt thăn bò chọn loại có màu đỏ tươi, thịt còn mùi thơm đặc trưng. Sau khi mua về rủa sạch với nước muối, có thể thêm tí giấm để khứ mùi tanh.

Sau đó thái thành lát mỏng khoảng 4mm đến 5mm. Lưu ý phải thái dọc theo bản của thịt bò tránh thái ngang làm nát thịt bò, khi ăn sẽ rất dai. 

Sả rửa sạch, thái lát mỏng, băm nhỏ. Có thể cho vào cối xay chuyên dụng để khi ướp với thịt bò thấm đều hơn. Tỏi và ớt băm nhuyễn trộn đều với phần sả băm.

Cho phần thịt bò vào một cái tô lớn, thêm 2 gói ngũ vị hướng, cho phần tỏi, ớt sả băm vào trộn đều. Thêm lượng muối đường mè rang và một muỗng dầu ăn sao cho vừa ăn. Đặt vào tủ lạnh từ 10 đến 24 tiếng.

Cách này giúp thịt bò khi thành phẩm sẽ có màu đẹp, thấm đều gia vị và miếng thịt bò sẽ không bị dai.

Một cách ướp thịt bò khô rất được các đầu bếp khuyến khích làm thêm đường nâu, nước muối biển và dầu olive. Cách này sẽ khiến miếng thịt bò thành phẩm ăn rất đậm đà. 

Cho phần thịt bò vào một cái chảo nhỏ, nấu nước xấp xấp cho đến khi cạn thì tắt bếp. Để nguội, dùng chạy inox dần mềm thịt bò, để khô sau đó xé thành sợi.

Trải đều thịt bò ra mâm phơi lấy nắng hoặc bỏ vào lò sấy khoảng 2 đến 3 tiếng. Hãy đảm bảo rằng thịt bò đã chín trước khi mang ra khỏi lò sấy.  

2. Lưu ý khi làm khô bò bạn nhất định phải biết

Lựa chọn thịt bò như thế nào

Để chọn được thịt bò ngon cần chọn thịt bò có màu sắc tươi sáng, phần mỡ có màu trắng. Tránh chọn thị bò đã chuyển sang màu nâu sẫm và mỡ đã biến thành màu vàng. Chọn mua thịt bò có thớ nhỏ và mềm tránh chọn phần thịt bò khô cứng do mất nước. 

Những miến thịt bò có màu sẫm, bầm tím và ủng chứng tỏ đã bị nhiễm bệnh hoặc để lâu ngày. 

Tìm hiểu thêm: Top 9 địa điểm du lịch Nhật Bản mùa đông từ tháng 12

Cách làm thịt bò khô đúng vị cho ngày Tết thêm đậm đà
Lựa chọn thịt bò như thế nào để chất lượng

Dùng tay ấn vào miếng thịt bò cảm giác được độ săn chắc, những miếng thịt bò mềm nhũn, rời rạc có thể bị ủ trong tủ lạnh quá nhiều ngày.

Bạn cần quan sát kỹ để tránh bị đánh tráo thị bò và thịt trâu. Vì màu sắc khá giống nhau nên nhiều cơ sở đã cố tình làm như vậy để kiếm lời. 

Chọn phần thịt thăn, thịt hông thịt ở cổ hay ở mông đùi để tiết kiệm được thời gian chế biến và miếng thịt bò cũng ngon hơn. 

Lưu ý khi chế biến bảo quản thịt bò khô

Bạn nên thái thịt bò càng mỏng càng tốt, vì cần nhanh chóng làm thịt bò khô để hạn chế sự tấn công của vi khuẩn. Khi sấy khô nếu thấy vệt mỡ có thể dùng khăn lau khô. Bạn có thể kiểm tra khoảng 2 đến 3 lần trong lúc sấy. 

Tuyệt đối không nên bảo quan thịt bò trong túi nhựa, hộp nhựa dễ tích tụ vi khuẩn. DÙng lọ thụy tinh để đựng là hợp vệ sinh nhất. 

Cách làm thịt bò khô đúng vị cho ngày Tết thêm đậm đà

>>>>>Xem thêm: Yescom Financial Limited – Cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm, quy định của cổ phiếu quỹ

Lưu ý khi chế biến bảo quản thịt bò khô

Vì là thịt bò khô làm tại nhà không sử dụng chất bảo quản nên tránh để quá lâu. Nên ăn trong vòng 15 ngày đến 1 tháng là hợp lý nhất.  

Cách làm thịt bò khô trong thực tế không hề khó. Bạn chỉ cần tập trung trong việc tẩm ướp gia vị và bảo quản thị bò.

Thịt bò tránh nên sấy quá nặng tay để tránh làm khô và cứng thịt bò. Bạn có thể tùy ý thêm nhiều loại gia vị từ phương Tây sao cho phù hợp với sở thích ăn uống của mình. 

Nếu bạn đang loay hoay tìm công thức nấu những bữa ăn gia đình thì đừng ngại truy cập vào đường link vietgle.vn. Chúng tôi luôn ở đây đồng hành cũng mọi bữa ăn Việt, giúp bạn trở thành người phụ nữ đảm đang của gia đình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *