Cách làm mực rim me chua cay ngon hết sảy

Cách làm mực rim me chua cay ngon hết sảy

Cùng trổ tài làm mực rim me chuẩn theo đúng công thức mực rim me Đà Nẵng trứ danh các bạn nhé. Muốn vậy, hãy cùng bắt tay vào bếp làm mực rim me theo cách làm mực rim me chua cay của Vietgle nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm mực rim me chua cay ngon hết sảy

1. Nguyên liệu chuẩn bị món mực rim me

Cách làm mực rim me mang vị chua hấp dẫn của me ngào, thêm một chút gia vị cho đậm đà, tất cả quyện vào từng sớ mực dai dai, chắc chắn món mực khô rim me sẽ khiến bạn phát nghiện ngay lần đầu nếm thử. Chỉ với 2 bước chính đơn giản và nhanh chóng, bạn đã hô biến mực khô nhàn nhạt trở nên mặn mà ngon tuyệt, không để chị em đợi quá lâu, cách làm mực rim me đã có sẵn dưới đây, chúng mình cùng vào bếp thực hiện ngay nào.

Cách làm mực rim me chua cay ngon hết sảy

  • Khô mực: 200gr
  • Me: 50gr
  • Sả: 1 nhánh
  • Ớt: 1 trái
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Tỏi: 2 tép
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn

Tùy theo số lượng mực các bạn muốn làm mà gia giảm nguyên liệu cho phù hợp các bạn nhé.

2. Cách làm mực rim me chua cay ngon khó cưỡng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấu một chén nước nóng, cho me vào, khuấy tan me, sau đó bạn lọc lấy nước cốt, bỏ hạt và bả.
  • Mực khô các bạn nướng sơ qua, khi thấy thân mực vừa co lại là được. Tránh mực nướng lâu quá bị dai.
  • Cho khô mực vào túi vải rồi dùng chày đập nhẹ cho mềm để khi chế biến mực không bị cứng. Nếu không có chày các bạn có thể dùng cán dao để thay thế.
  • Sau khi nướng mực xong các bạn xé bằng tay hoặc dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Tỏi, gừng, sả bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, đập dập, băm mịn. 
  • Ớt trái bạn cũng rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.

Cách làm mực rim me chua cay ngon hết sảy

Mực khô xé

Bước 2: Chế nước sốt me

Chế nước sốt me: Đầu tiên ngâm 100 g me chín với 250 ml nước sôi đến khi mềm, các bạn dằm nhuyễn cho vào ray bỏ hạt lấy phần cốt.

Tiếp đến cho thêm ớt khô, nước mắm, sa tế, 50 g đường khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.

Tìm hiểu thêm: Các tháng trong tiếng Anh cùng cách học siêu độc đáo

Cách làm mực rim me chua cay ngon hết sảy
Nước sốt me

Bước 3: Rim khô mực với me

Bắc chảo lên bếp, bạn cho dầu ăn vào, khi dầu nóng già bạn cho tỏi, gừng, sả, ớt vào đảo đều cho đến khi có mùi thơm thì bạn cho mực vô liên tục đảo đều tay.

Sau đó bạn cho nước cốt me vào, vẫn đảo liên tục. Bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, ớt bột rim với lửa nhỏ để mực thấm gia vị, lưu ý bạn phải đảo mực liên tục, đều tay để sốt bám vào mực và không bị khét nhé. Khi nước sốt sánh lại, bao quanh từng miếng mực thì bạn tắt bếp là hoàn thành món mực khô rim me rồi đấy.

Các bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn rồi phi thơm tỏi. Đổ nước sốt me vào khuấy đều đến khi cạn một nửa thì vặn nhỏ lửa, cho khô mực vào rim.

Rim đến khi gần cạn nước các bạn đảo nhanh tránh mực bị cháy rồi tắt bếp. Rắc vừng rang lên trên rồi mang ra đĩa thưởng thức.

Cách làm mực rim me chua cay ngon hết sảy

>>>>>Xem thêm: 5 lý do tại sao bạn nên sở hữu ngay một chiếc Apple Watch

3. Trình bày

Bạn thấy cách làm khô mực rim me có đơn giản không nào, chỉ với 2 bước chính bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy. Giờ thì hãy đem mực ra thưởng thức ngay để cảm nhận cái vị chua ngọt hảo hạng thôi nào.

Yêu cầu thành phẩm: mực rim có màu vàng nâu, mực không khô mà dai giòn ngọt, lớp áo me bám đều, mềm có vị chua thanh tự nhiên.

4. Một số lưu ý khi làm món mực rim me:

  • Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.
  • Mực khô đem nướng sơ, chú ý không nướng quá kỹ vì khi nướng kỹ mực sẽ bị dai.
  • Nếu quá lửa, mực bị khét mà chưa thấm. Vì thế, người ta có kinh nghiệm canh lửa sao cho vừa phải, đủ thời gian để mực thấm gia vị và có được độ giòn, hơi dai khi dùng.
  • Để làm món mực rim me ngon các bạn phải chọn loại mực vừa phải, dày mình. Chạm tay vào bề mặt mực không bị ẩm, dính. Thân mực màu hồng tươi có lớp cám trắng phủ lên. Phần đầu và thân mực phải dính liền với nhau không rời rạc.
  • Khi nướng mực các bạn nên nướng bằng cồn để giữ được vị thơm của mực, do phần đầu mực chín lâu khi nướng nên tách đầu và thân mực ra làm hai phần nướng riêng tránh bị cháy

Với cách làm mực rim me ngon này, các bạn không sợ để lâu sẽ bị hư nhé. Nếu chúng ta lựa nguyên liệu tươi, đảm bảo chất lượng và bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian sử dụng có thể kéo dài đến 2 tháng. Mong rằng qua cách làm mực rim me này các bạn có một thành quả như ý và đừng quên chia sẻ với Vietgle nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *