Cách làm cơm gà xối mỡ mềm ngon, da giòn rụm hấp dẫn

Cách làm cơm gà xối mỡ mềm ngon, da giòn rụm hấp dẫn

Bí quyết để làm nên hương vị thơm ngon cho món cơm chiên gà xối mỡ là nằm ở phần cơm dẻo thơm, tiếp đến là thịt gà phải có lớp da vàng giòn nhưng bên trong không được quá khô cứng.

Bạn đang đọc: Cách làm cơm gà xối mỡ mềm ngon, da giòn rụm hấp dẫn

Cách làm cơm gà xối mỡ ngon tại nhà cùng tất cả những mẹo hay, bí quyết độc đáo sẽ được chia sẻ ngay dưới đây. Nào, bắt tay vào làm món ngon mỗi ngày cho cả nhà thưởng thức thôi!

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  •  Đùi gà 200 gr
  •  Tỏi 4 muỗng cà phê (băm)
  •  Hành lá 100 gr
  •  Trứng gà 1 quả
  •  Hạt nêm 2 muỗng cà phê
  •  Đường trắng 1 muỗng cà phê
  •  Ngò rí 100 gr
  •  Dưa leo 200 gr
  •  Cà chua 200 gr
  •  Cơm 1 chén
  •  Dầu ăn 150 ml
  •  Nước 1 1/2 lít
  •  Muối 1 muỗng cà phê
  •  Bột nghệ 2 muỗng cà phê
  •  Xà lách 200 gr

Cách làm cơm gà xối mỡ mềm ngon, da giòn rụm hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu

2. Cách làm cơm gà xối mỡ ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho một ít muối hột lên đùi gà, dùng tay thoa đều, chà xát và bóp thịt đùi gà nhẹ nhàng. Rửa đùi gà lại với nước vài lần cho sạch, để đùi gà ráo nước. Ướp đùi gà với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường trắng cho ngấm gia vị.
  • Rửa sạch hành lá, rau mùi và xà lách rồi cắt nhỏ. Rửa dưa leo, cà chua thật sạch dưới vòi nước (vì chúng ta dùng luôn cả vỏ nên bạn phải sơ chế thật sạch nha). Cắt cà chua, dưa leo thành các lát mỏng tròn.

Bước 2:  Chiên trứng ốp la

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, đập trứng gà vào ốp la cho trứng chín (có thể giữ phần lòng đỏ còn sống hoặc chín tùy khẩu vị của bạn nha), sau đó cho ra đĩa. Chế vào nồi 1.5 lít nước, bắc lên bếp và thả đùi gà, chút muối vào luộc chín. Vớt đùi gà ra, để ráo nước.

Cách làm cơm gà xối mỡ mềm ngon, da giòn rụm hấp dẫn

Chiên trứng ốp la

Bước 3: Chiên giòn đùi gà

Đun nóng chảo sâu lòng với nhiều dầu ăn, khi dầu sôi già thì bạn thả đùi gà đã luộc vào chiên cho thịt gà thật chín và giòn rụm lớp da bên ngoài. Gắp đùi gà ra dĩa cùng với trứng ốp la.

Bước 4:  Chiên cơm

Bạn giữ nguyên chảo, làm nóng dầu ăn, thả tỏi vào phi thơm cùng bột nghệ, đổ cơm vào chiên đến khi hạt cơm săn lại thì rắc ít hành lá, rồi tắt bếp. 

Tìm hiểu thêm: 15 cách tiết kiệm chi phí sinh con dành cho mẹ mang thai lần đầu

Cách làm cơm gà xối mỡ mềm ngon, da giòn rụm hấp dẫn
Chiên cơm cho khô lại, nhớ bỏ trứng để màu thêm tươi

Bước 5: Trình bày

Cuối cùng, bạn dùng chén ép cơm chiên gà xối mỡ lại, úp lật cơm ra đĩa cùng với đùi gà, trứng ốp la, trang trí thêm dưa leo, cà chua, rau mùi, xà lách cho món ăn thêm hấp dẫn.

Cách làm cơm gà xối mỡ mềm ngon, da giòn rụm hấp dẫn

Trình bày ra đĩa món cơm gà xối mỡ

3. Cách làm nước chấm cơm gà xối mỡ

  • Pha nước mắm ăn kèm bằng cách dùng 1 muỗng nước cốt chanh, 4 muỗng đường, 5 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc, 1 muỗng tỏi ớt băm nhuyễn.
  • Ở cách làm nước chấm gà xối mỡ này, bạn cho nước cốt chanh, đường, nước mắm và nước lọc vào chén.
  • Tiếp theo, hòa cho tan đều hỗ hợp trên cho đến khi nước mắm có độ sánh nhất định. Sau đó, bạn cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào là hoàn thành nước mắm để ăn kèm cùng cơm gà xối mỡ.

Cách làm cơm gà xối mỡ mềm ngon, da giòn rụm hấp dẫn

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm khô gà lá chanh thơm ngon tại nhà

Nước chấm gà xối mỡ

Để có thể thưởng thức, bạn chỉ cần để cơm ra đĩa rồi cho gà lên và cho thêm các loại rau củ để ăn cùng như cà chua bi, rau xà lách. Tùy theo sở thích, bạn có thể thay đổi các loại thức ăn dùng kèm để phù hợp với khẩu vị riêng của mình.

4. Một số lưu ý khi làm cơm gà xối mỡ

  • Cách làm cơm gà xối mỡ ngon như ngoài hàng chắc chắn phải dùng đùi gà rồi đấy, muốn nhiều thịt thì đùi góc tư nha. Bạn cũng có thể mua ức gà để chế biến nhưng có thể không đẹp mắt bằng đùi gà đâu nha.
  • Khi chiên bên trong thịt gà chín hoàn toàn thì bạn cần luộc trước đùi gà. Có thể không luộc chín thật chín nhưng cũng nên luộc cho thịt chín tái nha.
  • Để kiểm tra thịt gà đã thấm hay chưa, bạn có thể dùng tăm xiên vào thịt trước khi vớt ra khỏi nồi.Với cách làm cơm gà xối mỡ này, bạn không nên thả gà vào nước nóng vì sẽ khiến da gà dễ bị nứt, khi rưới mỡ sẽ không còn đẹp mắt nữa. Sau khi gà đã được luộc chín tới thì cần tắt bếp và đậy vung lại ngay để gà chín sâu và ngọt thịt hơn. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý thấm hết nước trên da gà để da gà được giòn và dùng cơm nguội khi chiên để cơm được khô, săn và dẻo.

Cách làm cơm gà xối mỡ đã xong rồi, hy vọng qua món ăn này, bạn đã học được thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon cho gia đình mình thưởng thức.

Nếu muốn học thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon, bạn có thể tham gia vào chuyên mục món ngon mỗi ngày của Vietgle, để bổ sung thực đơn phong phú lại bổ dưỡng cho cả nhà mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *