Yescom Financial Limited – Cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm, quy định của cổ phiếu quỹ

Yescom Financial Limited – Cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm, quy định của cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ được biết đến như là một khoản đầu tư tập trung vào một tài sản hay một ngành nghề cụ thể, cổ phiếu quỹ cho phép nhà đầu tư tham gia vào thị trường tài chính một cách dễ dàng và tiện lợi hơn so với việc mua và bán cổ phiếu riêng lẻ. Hôm nay, cùng Yescom Financial Limited tìm hiểu rõ hơn về cổ phiếu quỹ là gì? Cùng với những đặc điểm, quy định của nó nhé!

Bạn đang đọc: Yescom Financial Limited – Cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm, quy định của cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ là số cổ phiếu được chính công ty phát hành và mua lại không được tính vào số lượng đang lưu hành.

Yescom Financial Limited – Cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm, quy định của cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là gì?

Theo quy định của pháp luật chứng khoán Việt Nam cũng như những thông lệ quốc tế, cổ phiếu quỹ (tiếng Anh là treasury stock) là loại cổ phiếu đã được công ty đại chúng phát hành và được chính công ty đó mua lại bằng nguồn vốn hợp pháp.

Cổ phiếu quỹ hình thành chỉ khi công ty đại chúng đó thực hiện mua lại từ lượng cổ phiếu của mình đang lưu hành trên thị trường. Cổ phiếu quỹ không đồng nghĩa với những cổ phiếu phát hành không thành công.

Khác với loại cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu quỹ không được trả cổ tức, không có quyền được biểu quyết và quyền mua cổ phiếu mới. Ngoài ra, với tổng số cổ phiếu quỹ không được phép vượt quá tỷ lệ vốn hóa mà luật pháp hiện quy định.

Khi thực hiện mua cổ phiếu quỹ xong, công ty đại chúng sau khi được sự đồng ý của các cổ đông, có thể tiến hành hủy cổ phiếu quỹ, hoặc có thể giữ lại và bán ra lại thị trường khi cần vốn.

Đặc điểm của cổ phiếu quỹ bạn cần biết

Tìm hiểu thêm: Tân ngữ là gì? Định nghĩa và cách dùng trong tiếng Anh

Yescom Financial Limited – Cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm, quy định của cổ phiếu quỹ
Đặc điểm của cổ phiếu quỹ bạn cần biết

1. Đa dạng hóa đầu tư

Cổ phiếu quỹ cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa đầu tư bằng các cách đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau. Những loại cổ phiếu này thường được chọn lọc và quản lý bởi những chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp. Vì vậy, nhà đầu tư có thể tin tưởng vào những quyết định đầu tư của họ.

2. Chi phí thấp

Đối với việc mua cổ phiếu quỹ, nhà đầu tư sẽ tránh được những chi phí liên quan đến việc mua và bán cổ phiếu riêng lẻ, như phí giao dịch, phí quản lý tài khoản và phí tư vấn đầu tư. Điều này sẽ giúp giảm thiểu chi phí và tăng khả năng sinh lời cho nhà đầu tư.

3. Tiện lợi và dễ sử dụng

Cổ phiếu quỹ có thể được mua và bán trên các sàn giao dịch giống như cổ phiếu thông thường. Tuy nhiên, nhà đầu tư không cần phải quan tâm đến việc lựa chọn cổ phiếu và quản lý chúng một cách riêng lẻ. Các chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp sẽ quản lý cổ phiếu quỹ và đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp.

Những quy định khi thực hiện mua bán cổ phiếu quỹ

Công ty sẽ có quyền mua lại số cổ phần quỹ nhưng không quá 30% tổng cổ phần phổ thông đã bán hoặc một phần hay toàn bộ cổ phần ưu đãi cổ tức. Một vài quy định khi thực hiện mua bán cổ phiếu quỹ bạn cần nên biết, cụ thể như sau:

 • Hội đồng quản trị sẽ có được quyền quyết định mua lại nhưng sẽ không quá 10% tổng số cổ phần của từng loại đã được rao bán trong vòng 12 tháng.
 • Giá của các loại cổ phiếu quỹ do hội đồng quản trị quyết định giá mua lại. Đối với cổ phần phổ thông, giá mua lại sẽ không được cao hơn so với thị trường tại thời điểm mua lại.
 • Công ty cổ phần có thể mua lại số cổ phần của từng cổ đông tương ứng với cổ phần của họ trong công ty. Cổ đông khi đồng ý bán cần phải gửi chào bán cổ phần của mình bằng phường thức đảm bảo đến được công ty trong 30 ngày.

Điều kiện khi mua lại cổ phiếu quỹ

Để mua lại được cổ phiếu quỹ cũng cần phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

Yescom Financial Limited – Cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm, quy định của cổ phiếu quỹ

>>>>>Xem thêm: Nệm cao su non là gì? Nên mua của hãng nào là tốt nhất?

Điều kiện khi mua lại cổ phiếu quỹ
 • Căn cứ vào các báo cáo tài chính gần nhất được kiểm toán theo quy định, xem có đủ khả năng và đủ nguồn vốn để mua lại cổ phiếu không.
 • Nếu như công ty mẹ là công ty đại chúng sử dụng nguồn thặng dư của vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển, quỹ khác để có thể mua lại cổ phiếu, nguồn vốn phải được thực hiện dựa trên căn cứ trên báo cáo tài chính của công ty mẹ.
 • Nếu như công ty mẹ là công ty đại chúng và sử dụng được nguồn lợi nhuận sau thuế chưa được phân phối để mua lại cổ phiếu, nguồn vốn thực hiện không được vượt mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên các báo cáo tài chính hợp nhất và kiểm toán.
 • Nếu như nguồn lợi nhuận sau thuế chưa được phân phối dùng để mua lại cổ phiếu thấp hơn so với lợi nhuận sau thuế, chưa phân phối trên báo cáo tài chính hợp nhất và cao hơn mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính hợp nhất của công ty mẹ.
 • Công ty mẹ chỉ được mua lại cổ phiếu bằng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối khi đã điều chuyển quyền lợi nhuận từ các công ty con về công ty mẹ.

Điều kiện để bán cổ phiếu quỹ

Công ty đại chúng chỉ được bán cổ phiếu quỹ khi đáp ứng đủ những điều kiện dưới đây:

 • Chỉ được bán cổ phiếu quỹ khi đã đủ 6 tháng kể từ ngày kết thúc đợt mua lại gần nhất, trừ những trường hợp cổ phiếu quỹ được bán làm cổ phiếu thưởng cho người lao động trong công ty hoặc công ty chứng khoán mua lại của mình để sửa các lỗi giao dịch.
 • Đồng thời, khi bán cổ phiếu quỹ cũng phải có quyết định của hội đồng quản trị thông qua những phương án bán cụ thể và phải nêu rõ thời gian cụ thể thực hiện, nguyên tắc xác định giá. 
 • Ngoài ra, công ty đại chúng bán cổ phiếu quỹ phải có công ty chứng khoán được chỉ định thực hiện giao dịch.

Và nhắc đến thị trường cổ phiếu thì không thể nào bỏ qua Yescom Financial Limited – Đây là một công ty tài chính hàng đầu với sứ mệnh cung cấp các dịch vụ tài chính đa dạng, chất lượng cao và đáng tin cậy cho khách hàng trên toàn thế giới. Với kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực tài chính, Yescom Financial Limited cam kết mang đến cho khách hàng sự đầu tư thông minh và hiệu quả nhất. 

Cổ phiếu quỹ là một công cụ đầu tư phổ biến trong ngành tài chính. Với những lợi ích như đa dạng hóa đầu tư, tiết kiệm thời gian và chi phí, cổ phiếu quỹ có thể là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn cho những người muốn tham gia vào thị trường tài chính. Tuy nhiên, như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, cổ phiếu quỹ cũng có rủi ro đầu tư và cần phải được quản lý và đánh giá cẩn thận để đạt được lợi nhuận tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Về Chúng Tôi: About Us

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *