Vắc-xin cho trẻ có gây ra bệnh tự kỷ không? 6 câu trả lời đến từ chuyên gia chính xác nhất.

Vắc-xin cho trẻ có gây ra bệnh tự kỷ không? 6 câu trả lời đến từ chuyên gia chính xác nhất.

Trẻ em bị mắc bệnh là một căn bệnh vô cùng đáng quan lại mà khiến các phụ huynh lo lắng. Nhiều người cho rằng trẻ bị tự kỷ là do tiêm Vắc-xin. Và sự thật có phải như thế không sẽ được chúng tôi lý giải qua những câu trả đến từ chuyên gia ở dưới đây.

Bạn đang đọc: Vắc-xin cho trẻ có gây ra bệnh tự kỷ không? 6 câu trả lời đến từ chuyên gia chính xác nhất.

Câu hỏi: Lý do tại sao chứng tự kỷ bỗng dưng lại trở thành “dịch bệnh” như vậy ?

Trả lời: Vào khoảng giữa những năm 1970, tỷ lệ những người mắc bệnh tự kỷ được báo cáo là 21/10.000, hay nói một cách khác là 1/470 trẻ mắc căn bệnh này. Ngày nay, tỷ lệ mắc căn bệnh này là 65 đến 67/10.000, hay nói một cách khác là 1/150 trẻ mắc bệnh này, số lượng hiện nay  tăng gấp ba lần trong vòng 30 năm.

Mặc dù bất kỳ sự gia tăng thêm số lượng ca nào trong những con số này đều đáng để lo ngại, nhưng các nhà khoa học đã không cho rằng và cũng không gọi đó là một dịch bệnh. Nhiều chuyên gia đã cho rằng sự gia tăng thực tế trong các trường hợp mắc bệnh tự kỷ (số ca mắc bệnh tự kỷ tăng lên trong cộng đồng nói chung) đang ở mức khá nhỏ.

Theo các chuyên gia nguyên nhân dẫn đến gia tăng các chẩn đoán mắc bệnh, phần lớn là do mọi người đã có sự hiểu biết sâu rộng hơn về những yếu tố đủ điều kiện được công nhận là bệnh tự kỷ, nhận thức rõ hơn nhiều về các chứng rối loạn và sự gia tăng các dịch vụ cho trẻ em có triệu chứng tự kỷ.

Để có thể hiểu rõ hơn về cách lập luận đó, các bạn hãy xem xét sự việc sau đây: Nhiều trẻ em đã được xếp vào nhóm mắc bệnh tự kỷ trong ngày nay, nhưng cũng với tình trạng như vậy mà cách đây 30 năm thì lại được chẩn đoán và cho rằng đây là bị rối loạn ngôn ngữ hoặc chậm phát triển tâm thần ở trẻ em.

Vắc-xin cho trẻ có gây ra bệnh tự kỷ không? 6 câu trả lời đến từ chuyên gia chính xác nhất.

Ngày càng có nhiều trẻ mắc tự kỷ

Câu hỏi: Vậy đâu cơ sở hình thành nên ý kiến cho rằng vắc-xin là nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ hiện nay ?

Trả lời: Hiện nay đã và đang có rất nhiều giả thuyết cho rằng không có sự xác nhận về mặt khoa học cho bất kỳ giả thuyết nào. Người đổ lỗi cho vắc-xin MMR (sởi, quai bị và rubella) và cho rằng protein sởi trong mũi tiêm có thể gây tổn hại cho dạ dày của trẻ là hoàn toàn sai; ruột bị rò có thể khiến các mảnh protein và được tạo ra trong quá trình tiêu hóa, tiếp tục đi đến não và phá hủy não.

Một giả thuyết khác đã cho rằng chất thimerosal bảo quản vắc-xin có chứa một dạng thủy ngân sẽ được gọi là methylmercury. Một số người đã cho rằng kim loại nặng là một trong những yếu tố gây ra những bất thường về phát triển thần kinh dẫn đến chứng tự kỷ, một phần nữa là có thể vì methylmercury (một hợp chất tương tự thường thấy ở một số loài cá) có thể gây tổn thương não.

Tuy nhiên, trong suốt hơn 10 nghiên cứu so sánh hàng trăm ngàn trẻ em có tiêm hoặc không tiêm vắc-xin MMR cho thấy rằng không có những dấu hiệu hay nguy cơ tăng tình trạng mắc bệnh tự kỷ. Và sáu nghiên cứu và tìm hiểu so sánh trẻ em được tiêm vắc-xin có chứa thimerosal so với vắc-xin không chứa thimerosal cũng cho thấy không có tình trạng gia tăng nguy cơ. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại có ý kiến cho rằng các nghiên cứu không đủ nghiêm ngặt hoặc chính xác để thu được hiệu quả ở một bộ phận trẻ em dễ bị mắc bệnh. Theo như Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Môi trường Trẻ em tại Đại học California, Davis Isaac Pessah, cho rằng “Nếu như 1 trong 1.000 trẻ em mắc phải căn bệnh tự kỷ do ảnh hưởng từ vắc-xin tiêm phòng, thì bạn sẽ không phát hiện ra điều này trong các nghiên cứu đó đây là một”.

Câu hỏi: Có phải một số trẻ dễ bị tự kỷ sau khi được tiêm phòng đúng hay sai ?

Trả lời: Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bệnh tự kỷ có yếu tố di truyền mạnh mẽ và một đứa trẻ có khuynh hướng di truyền có thể rất nhạy cảm với các chấn thương hoặc nhạy cảm với sự tấn công “tấn công” từ vắc-xin, nhiễm trùng, hoặc các yếu tố môi trường khác chưa được chứng minh vào hệ thống cơ thể của trẻ. Nhưng Pessah vẫn có ý kiến cho rằng có khả năng nhân tố duy nhất có thể dẫn đến bệnh tự kỷ là vắc-xin.

Tìm hiểu thêm: Cách làm ốc móng tay xào rau muống tại nhà siêu ngon

Vắc-xin cho trẻ có gây ra bệnh tự kỷ không? 6 câu trả lời đến từ chuyên gia chính xác nhất.
Có phải một số trẻ dễ bị tự kỷ sau khi được tiêm phòng không 

Câu hỏi: Nếu như đã chứng minh được rằng không có mối liên hệ giữa bệnh tự kỷ và vắc-xin, thì tại sao gần đây chính phủ liên bang lại giải quyết vụ kiện cáo buộc rằng một bé gái mắc bệnh tự kỷ do tiêm vắc-xin vậy điều này sẽ được lý giải như thế nào ?

Trả lời: Lý do giải quyết không hoàn toàn rõ ràng bởi không có những bằng chứng hay lý thuyết nào được khẳng định. Trong khi đã có rất nhiều người đã ủng hộ quan điểm vắc-xin gây bệnh tự kỷ tán thành quyết định này là sự thừa nhận rằng vắc-xin có thể gây ra bệnh tự kỷ, thì Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã và đang cố gắng rất nhiều để bác bỏ quan điểm đó. Cơ quan này đã khẳng định chắc chắn rằng các nghiên cứu xác nhận rằng không có mối liên hệ giữa bệnh tự kỷ và vắc-xin.

Ở một vụ án khác liên quan đến Hannah Poling hiện nay bé đã được 9 tuổi, bé đã được tiếp nhận được năm mũi tiêm vắc-xin chống lại 9 bệnh cùng một lúc khi 18 tháng tuổi. Mười tháng sau, bé được các bác sĩ chẩn đoán là bị thiếu men ti thể, một căn bệnh di truyền hiếm gặp gây tổn thương não và các triệu chứng giống như tự kỷ rất đáng lo ngại.

Câu hỏi đặt ra cho Chương trình Bồi thường Thương tích Vắc-xin (VICP) là một cơ quan liên bang được thành lập vào năm 1988 để giúp kiểm soát hàng loạt vụ kiện liên quan đến việc chống lại các nhà sản xuất vắc-xin. Vậy liệu việc tiêm vắc-xin cho Hannah Poling có gây ra các triệu chứng của bệnh tự kỷ hay không và tại sao các triệu chứng này không xuất hiện cho đến khi bé được tiêm vắc-xin thế nó nguy hiểm như thế nào.

VICP đã thừa nhận rằng theo như về mặt sinh học, các loại vắc-xin làm sẽ ảnh hưởng trầm trọng thêm chứng rối loạn, gây ra các triệu chứng tự kỷ của của bé. Tuy nhiên, vụ kiện trẻ tự kỷ ảnh hưởng từ vacxin đã không chứng minh được rằng vắc-xin có thể kích hoạt các triệu chứng tự kỷ ở trẻ em và chỉ có điều rằng là các bệnh nhiễm trùng thông thường có thể gây ra các triệu chứng ở những đứa trẻ này.

Câu hỏi: Nếu vắc-xin không phải là nguyên nhân gốc rễ gây ra bệnh tự kỷ, vậy nguyên nhân chính là từ đâu mà ra căn bệnh này ở trẻ nhỏ ?

Trả lời: Một câu trả lời chính xác răng nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố môi trường, bao gồm nhiễm trùng, thuốc men, chế độ ăn uống và chất ô nhiễm. Ví dụ, có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra được rằng thuốc trừ sâu là một nguyên nhân. Một nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm bằng việc đo các chất chỉ thị của thuốc trừ sâu organophosphate như malathion hoặc diazinon (thường được sử dụng trong nông nghiệp) trong máu hoặc nước tiểu của trẻ em và mẹ của các em, sau đó đem mẫu phẩm đó đi kiểm tra khả năng phát triển của trẻ; kết quả sau khi kiểm tra cho thấy rằng tỷ lệ rối loạn giống như tự kỷ cao hơn ở trẻ có nồng độ thuốc trừ sâu cao hơn. Như vậy ta có thể thấy rằng có vẻ như organochlorines đã can thiệp vào cách hệ thần kinh tránh không bị kích động quá mức, một vấn đề ở trẻ bị tự kỷ.

Vắc-xin cho trẻ có gây ra bệnh tự kỷ không? 6 câu trả lời đến từ chuyên gia chính xác nhất.

>>>>>Xem thêm: Hè Đến Thỏa Thích Mua Sắm Cùng Siêu Sale Lazada 6.6

Nguyên nhân chính của bệnh tự kỷ là gì 

Câu hỏi: Chế độ ăn uống sẽ góp phần tăng thêm hay phòng tránh chứng tự kỷ được không hay phải ăn uống như thế nào?

Trả lời: Một số chuyên gia đã cho rằng có hai protein – gluten (có trong đại mạch, lúa mạch đen, yến mạch và lúa mì) và chất casein (có trong các sản phẩm sữa) – không được chuyển hóa hoàn toàn trong đường tiêu hóa của trẻ em bị bệnh tự kỷ và điều đó có thể gây tổn thương đến chức năng và sự phát triển của não nên cần chú ý khi sử dụng.

Trong chế độ ăn uống và khẩu phần ăn không có gluten và casein được sử dụng rộng rãi nhất cho người mắc bệnh tự kỷ. Nhiều gia đình báo cáo rằng các chế độ ăn này giúp điều chỉnh thói quen đại tiện hơn nữa còn giúp giấc ngủ và các hành vi lặp đi lặp lại và cải thiện sự tiến bộ chung của trẻ. Mặc dù không có nghiên cứu khẳng định chính xác nào hay bất cứ xác nhận điều đó. 

Fombonne cảnh đã báo rằng sự cải thiện mà cha mẹ đã nhìn thấy sau khi điều trị thường là do hiệu ứng giả dược hoặc do họ quá mong muốn nhìn thấy lợi ích của phương thức điều trị này. Điểm mấu chốt: Các chuyên gia cho biết việc mà các bậc làm cha mẹ nên làm bất cứ điều gì có thể để hỗ trợ con cái họ, nhưng điều cốt yếu là phải tìm ra bằng chứng cho thấy bất kỳ sự can thiệp gây ra căng thẳng nào sẽ tốt hơn rất nhiều.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những câu trả lời chính xác nhất về Vacxin đến từ các chuyên gia đầu ngành. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có những định hướng chính xác nhất về bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *