Ung thư cổ tử cung có chữa được không? Phác đồ điều trị hiệu quả nhất

Ung thư cổ tử cung có chữa được không? Phác đồ điều trị hiệu quả nhất

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, căn bệnh này có tỷ lệ tử vong khá cao. Ung thư cổ tử cung được xếp vào hàng các loại ung thư ác tính, nó được hình thành trong các mô tử cung.

Bạn đang đọc: Ung thư cổ tử cung có chữa được không? Phác đồ điều trị hiệu quả nhất

Ung thư cổ tử cung có chữa được dứt điểm không?

Ngày nay, với sự tiên tiến của khoa học, kỹ thuật, y khoa, ung thư cổ tử cung có thể chữa trị được tuyệt đối với được phát hiện kịp thời và có sơ đồ điều trị phù hợp. Khi mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung, bệnh nhân phát hiện càng sớm thì tỷ lệ có thể chữa khỏi hẳn hoàn toàn cao. Khi được chữa khỏi hẳn hoàn toàn, bệnh nhân có khả năng mạnh khỏe trên 5 năm và hoàn toàn có khả năng sinh sản như người bình thường được. Nhưng trong trường hợp ngược lại, nếu phát hiện bệnh muộn,khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn cuối thì khả năng cứu chữa cực kỳ khó khăn và tốn kém và nguy cơ tử vong khá cao

Ung thư cổ tử cung có chữa được không? Phác đồ điều trị hiệu quả nhất

Ung thư cổ tử cung có chữa khỏi được không?

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và giai đoạn thì tỷ lệ có thể chữa khỏi thành công là khác nhau :

  • Nếu như bệnh nhân đang ở giai đoạn 0 hay còn gọi là giai đoạn đầu : Khi bệnh nhân phát hiện sớm ở giai đoạn này thì cơ hội chữa khỏi bệnh và sống được khỏe mạnh trên 5 năm là 96%.
  • Tiếp đến là giai đoạn 1 : ở giai đoạn này tỷ lệ thành công so với giai đoạn đầu sẽ không được cao, cơ hội chữa trị và sống sót trên 5 năm chỉ còn lại từ 80% đến 90%.
  • Đến giai đoạn 2 : tỷ lệ chữa trị thành công đã bị rút ngắn đi rất nhiều, chỉ còn một nửa, cơ hội sống khỏe mạnh trên 5 năm sẽ còn khoảng từ 50% đến 60%.
  • Khi bệnh nhân chuyển đến giai đoạn 3 : Lúc này bệnh nhân sẽ phải đối diện với diễn biến phức tạp của ngăn bệnh quái ác này, khả năng sống và khỏe mạnh của bệnh nhân chỉ còn từ khoảng 25% đến 35%.
  • Còn khi bệnh nhân đã bước tới giai đoạn 4 : Là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm của ngăn bệnh ung thư, tỷ lệ để sống sót và khỏe mạng thành công chỉ còn ở mức dưới 15%.
  • Ung thư cổ tử cung là một trong những ngăn bệnh quái ác, 90% nó sẽ di ngăn và khả năng khá cao sẽ tử vong trong vòng 5 năm.

Do vậy, bệnh nhân bị mắc căn bệnh ung thư cổ tử cung có được chữa khỏi hoàn toàn hay không, còn phụ thuộc và nhiều yếu tố khác nhau như giai đoạn bệnh, thể trạng người bệnh, và tâm lý người bệnh khi mắc phải… Một trong những yếu tố quan trọng nhất để có khả năng điều trị khỏi hoàn toàn bệnh ung thư đó là bệnh nhân phải sớm phát hiện được tình trạng bệnh tật của mình. Nếu không thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thì bệnh nhân khi mắc phải rất khó nhận biết được rằng “ mình có mắc bệnh hay không”. Do vậy, nhiều bệnh nhân khi biết mình đã mắc bệnh thì đã ở giai đoạn cuối và rất khó điều trị. Một lý do nữa khiến ung thư trở nên tử vong là do trang thiết bị ở các bệnh viện chưa thực sự tiên tiến và phác đồ điều trị chưa phù hợp.

Ung thư cổ tử cung có chữa được không? Phác đồ điều trị hiệu quả nhất

Việc chữa trị ung thư cổ tử cung sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Quá trình điều trị ung thư cổ tử cung diễn ra như thế nào?

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Hiện nay, có ba phương pháp chữa trị bệnh ung thư cổ tử cung phổ biến nhất , đó là: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Phương pháp đầu tiên và phổ biến hơn cả chính là phương pháp phẫu thuật. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và có trình hình thành, phát triển của các mô tế bào ung thư trên cơ thể người, để bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp tiến hành. Phẫu thuật bằng laser là phương pháp sử dụng các chùm tia laser có cường độ cao để tiêu diệt các tế bào ung thư một cách triệt để nhất.

Còn phương pháp phẫu thuật điện là phương pháp sử dụng vòng dây có dẫn điện nhằm thay thế dao mổ để loại bỏ các tế bào ung thư. Hay phương pháp truyền thống từ trước là dùng dao mổ để loại bỏ tế bào ung thư, cắt bỏ tử cung, cổ tử cung, thậm chí cả buồng trứng.

Với những phương pháp phẫu thuật này sẽ áp dụng phù hợp cho các bệnh nhân khi mới ở giai đoạn đầu hay giữa của sự phát triển ung thư và trường hợp ung thư hình thành ở lớp bên ngoài tử cung.

Tìm hiểu thêm: Cách làm xíu mại thơm ngon chuẩn vị người Hoa

Ung thư cổ tử cung có chữa được không? Phác đồ điều trị hiệu quả nhất
Phẫu thuật là một phương pháp chữa trị ung thư cổ tử cung thường dùng

Ngoài ra một số phương pháp khác có thể chữa khỏi bệnh ung thư và không dùng đến phẫu thuật đó là xạ trị. Với phương pháp xạ trị, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng việc sử dụng các tia vật lý mảng năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư cổ tử cung đang hình thành và phát triển. Phương pháp này nhằm để tránh tế bào ung thư có thể bị lan rộng, và xâm lấn các tế bào khác trong tử cung. Hơn nữa, phương pháp xạ trị còn có thể kết hợp với các phương pháp phẫu thuật và hóa trị khi bệnh nhân đã chuyển dần sang giai đoạn gần cuối.

Phương pháp hóa trị thường được áp dụng với các bệnh nhân khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn gần cuối trở đi. Việc sử dụng hóa chất trong hóa trị sẽ làm các tế bào ung thư hình thành trong cơ thể tan biến rồi mất dần rồi mất hẳn.

Tuy vậy, dùng hóa trị có thể gây nên nhiều tác dụng phụ không mong muốn trên cơ thể của người bệnh. Thông thường các tác nhân này sẽ được thấy rõ rệt trên cơ thể của người bệnh khi sử dụng kết hợp cả hai phương pháp xạ trị và hóa trị.

Để lựa chọn được một phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung phù hợp và hiệu quả phải dựa vào từng giai đoạn hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, phải dựa vào sức khỏe và độ tuổi của người đang mắc bệnh. Ngoài ra trong quá trình điều trị phải dựa vào sự tiến triển của sức để kháng mỗi người để đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn

Đối với các bệnh nhân ở giai đoạn 0 ( tức giai đoạn đầu ) có thể tiến hành loại bỏ các tế bào ung thư bằng cách cắt hoàn toàn, bằng cách cắt khoét chóp, đông lạnh bằng nitơ lỏng sử dụng vòng cắt đốt. Với phương pháp này sẽ loại bỏ được tế bào ung thư một cách triệt để nhất, ngăn chúng hình thành và phát triển tới các bộ phận khác, mang lại hiệu quả rõ rệt cho bệnh nhân và giúp họ có tỷ lệ sống sót và khỏe mạnh hơn.

Khi tế bào ung thư bắt đầu phát triển từ giai đoạn 1, bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung để tránh tế bào ung thư phát triển và di căn. Ngoài ra, bệnh nhân cần được kết hợp với phương pháp xạ trị để mang lại hiệu quả tốt nhất. Đây là một trong những phương pháp tốt nhất để chữa trị bệnh ung thư.

Với tế bào ung thư đã bắt đầu bước sang giai đoạn 2 và giai đoạn 3 thì phương pháp chữa trị tốt nhất là xạ trị cùng kết hợp và hóa trị, khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tử cung. Thông thường khi ở giai đoạn, bệnh nhân khó có thể sinh sản được nữa.

Khi tế bào ung thư đã bước vào giai đoạn 4 thì người bệnh đã và đang phải đấu tranh giành giật lại sự sống cho riêng mình. Lúc này, bệnh nhân bước vào sử dụng phương pháp thay đổi theo di căn.

Ung thư cổ tử cung có chữa được không? Phác đồ điều trị hiệu quả nhất

Xạ trị cũng phương pháp được áp dụng để chữa trị ung thư tử cung

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung

Chi phí phẫu thuật

Để phẫu thuật mổ cổ tử cung sẽ cần phải tốn một khoản tiền khá tốn kém mà còn phụ thuộc vào quá trình phát triển của ung thư đang ở mức độ và giai đoạn nào. Hơn nữa vị trí khối u sẽ một phần quyết định chi phí phẫu thuật. Nếu khối u nằm bên ngoài cổ tử cung sẽ dễ dàng cắt bỏ, ca phẫu thuật sẽ được diễn ra nhanh hơn và thuận lợi hơn, chi phí bớt tốn kém hơn.

Chi phí xạ trị

Chi phí để xạ trị cho bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung cũng vô cùng đa dạng, nó không có một con số cụ thể để nói về một mức giá. Chi phí xạ trị thấp hay cao cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Chi phí hóa trị

Cũng như sử dụng phương pháp phẫu thuật hay xạ trị để chữa trị ung thư cổ tử cung, thì phương pháp hóa trị cũng có một mức giá vô cùng đa dạng. Tùy thuộc vào pháp đồ điều trị, thuốc sử dụng và giai đoạn phát triển bệnh mà chi phí sẽ cao hoặc thấp. Các bệnh nhân có thể tham khảo các mức giá ở Vinmec, Hồng Ngọc và Singapore.

Bên cạnh đó, chúng ta cần nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định ít nhất 1 năm 1 lần, để có thể kiểm soát bệnh tật của mình, tránh để phát hiện bệnh quá lâu sẽ tốn kém chi phí, khả năng chữa khỏi thành công và thời gian.

Ung thư cổ tử cung có chữa được không? Phác đồ điều trị hiệu quả nhất

>>>>>Xem thêm: Các cách hầm chim bồ câu cho bà bầu cực thơm ngon bổ dưỡng an thai

Vinmec là địa chỉ tin cậy để bạn khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ

Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về căn bệnh ung thư cổ tử cung. Để có thể hạn chế và kiểm soát được căn bệnh này, các bạn cần chú ý sức khỏe và thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *