Tự kỷ ở người lớn: Làm gì để hòa nhập với xã hội

Tự kỷ ở người lớn: Làm gì để hòa nhập với xã hội

Tự kỷ luôn là vấn đề mà được xã hội quan tâm đặc biệt bởi sự nguy hiểm mà nó gây ra. Làm sao để đưa những người bị tự kỷ hòa nhập với xã hội, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bạn đang đọc: Tự kỷ ở người lớn: Làm gì để hòa nhập với xã hội

Theo các chuyên gia, tự kỷ là chứng rối loạn thần kinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập và phát triển ở trẻ nhỏ tức hội chứng này khi đã trưởng thành không có khả năng bị mắc. Tuy nhiên, sự hiểu biết về tự kỷ không phải ai cũng nắm được nên nên đã có những cá nhân được chẩn đoán mắc tự kỷ ở người trưởng thành (trong khi hội chứng này không xuất hiện trong độ tuổi thơ ấu của họ).

Tự kỷ ở người lớn: Làm gì để hòa nhập với xã hội

Người tự kỷ thường gặp nhiều khó khăn khi trưởng thành

Không những vậy, bệnh nhân tự kỷ được chẩn đoán từ nhỏ, thì hội chứng này không biến mất khi họ trưởng thành. Với một số trường hợp nếu được can thiệp, hỗ trợ đúng đắn được hiểu là những cá nhân này có khả năng đảm nhận một công việc, giao tiếp xã hội, sống tự lập – nhưng họ vẫn sẽ có khả năng phải đối mặt với nhiều trở ngại vì mắc tự kỷ.

Ngoài ra đối với một số trường hợp, bệnh nhân tự kỷ đến tuổi trưởng thành vẫn cần được tiếp tục hỗ trợ và điều trị tâm lý. Bệnh nhận được đội ngũ bác sĩ giỏi có kinh nghiệm điều trị kết hợp từ phía gia đình, người thân nhằm đáp ứng cho các nhu cầu hàng ngày, đồng thời việc sống độc lập là bất khả thi đối với họ.

Tiến sĩ Thomas Frazier II, người đứng đầu Autism Speaks, một tổ chức vận động tự kỷ, giải thích: Việc kiểm soát tự kỷ ở người lớn là một thách thức thực sự, một trong những lý do cần nhiều tài nguyên và sự thấu hiểu hơn.

Trên tạp chí Clinical Psychology Review đã đưa ra đánh giá: Người mắc tự kỷ dường như được cải thiện khi họ lớn lên. Tuy nhiên cũng có rất ít nghiên cứu đánh giá chức năng của người trưởng thành. Tức là dù các triệu chứng và sự suy yếu hồi nhỏ của các cá nhân được cải thiện, thì các bác sĩ lâm sàng vẫn không có được một bức tranh rõ ràng về việc chúng sẽ diễn biến thế nào khi họ lớn lên.

Bên cạnh đó còn xuất hiện vấn đề về các nguồn tài nguyên và hỗ trợ cho các cá nhân mắc tự kỷ không còn được áp dụng khi họ trưởng thành. Trẻ em mắc hội chứng này đủ điều kiện tiếp nhận các dịch vụ điều trị và giáo dục tại Mỹ, bao gồm Đạo luật giáo dục cho người khuyết tật (IDEA).

Jeremy Veenstra-Vanderweele, MD, Giám đốc Tâm thần học trẻ em và vị thành niên tại Đại học Y Phẫu thuật thuộc Đại học Columbia, New York cho biết. “Các gia đình không phải lúc nào cũng tìm ra cách nhận được những dịch vụ hỗ trợ cho những người thân yêu khi họ rời khỏi trường học và bước vào cuộc sống trưởng thành”. 

Vấn đề mà người tự kỷ trưởng thành phải đối mặt là chuyển ra khỏi môi trường lớp học, hòa mình vào lực lượng lao động (khi có thể) và tránh phân biệt đối xử.

1. Bước đi quan trọng cho người tự kỷ: Đại học, trường dạy nghề, sống tự lập, hoặc việc gì đó khác

Cuộc sống thay đổi cùng với những thách thức và khó khăn riêng biệt đối với người bị tự kỷ. Đó bao gồm việc chuyển từ giai đoạn thiếu niên sang trưởng thành. Rối loạn phổ tự kỷ cho thấy điều quan trọng cần nhớ là những người mắc chứng bệnh này đều khác biệt. Bên cạnh các triệu chứng, phương pháp điều trị mà còn về cách họ có thể sống khi trưởng thành. Một khi giai đoạn trường học kết thúc và không còn các tham vấn viên thì sự chuyển đổi này có thể trở nên quá sức chịu đựng, theo tiến sĩ Frazier.

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng kem dưỡng ẩm đúng cách cho làn da khỏe mạnh

Tự kỷ ở người lớn: Làm gì để hòa nhập với xã hội
Người tự kỷ gặp nhiều khó khăn khi quyết định hướng đi 

Khi rời khỏi giảng đường đại học, người đó sẽ bỏ lại phía sau sự hỗ trợ thân thuộc của gia đình, bạn bè… những người hiểu rõ các triệu chứng và nhu cầu của mình. “Một khi bạn mất đi kết nối hàng ngày với gia đình, có thể sẽ mất một thời gian dài để xây dựng lại kết nối đó với người khác”.

Với những người tự kỷ chức năng cao các trường đại học và cao đẳng đã cung cấp chương trình, dịch vụ được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của người tự kỷ. Đối với một số trường hợp khác, các tổ chức có thể cung cấp tài nguyên hoặc tạo điều kiện cho người mắc tự kỷ. Ví dụ như người ghi chép hoặc cho phép sinh viên mang các vật dụng như mũ hoặc kính mát nhằm giảm thiểu các vấn đề về quá tải giác quan.

Có nhiều tài nguyên giúp bạn biết cách người Mỹ áp dụng Luật cho người khuyết tật với người tự kỷ. Đó có thể là cách hỗ trợ giải quyết các trở ngại mà các cá nhân có thể đối mặt trong môi trường đại học. Đồng thời còn có rất nhiều chương trình đặc biệt, học bổng, các thông tin hướng dẫn người tự kỷ.

Bên cạnh đó, việc nói chuyện với các tham vấn tại trường học, trợ lý nhà trường… cùng các bác sĩ lâm sàng giúp kiểm soát bệnh, hỗ trợ bước đi tiếp theo trong giai đoạn chuyển giao giữa thiếu niên sang người trưởng thành.

2. Nhiều người tự kỷ đang tự tin làm chủ cuộc sống

Dù bạn tự kỷ ở mức độ nào thì việc đi làm có thể gây ra nhiều khó khăn. Đó có thể là trở ngại với sếp và khả năng xử lý các nhiệm vụ vượt ra ngoài thói quen trước đây và hơn thế nữa.

Tự kỷ ở người lớn: Làm gì để hòa nhập với xã hội

>>>>>Xem thêm: Cách nấu gà tiềm ớt hiểm ngon không kém ngoài hàng

Người tự kỷ cần được hỗ trợ khi bắt đầu một công việc

Đối với những công việc sắp xếp kệ hàng ở cửa hàng tạp hóa sẽ trở nên khó khăn với những người bị tự kỷ. Nhưng lại gần như không thể giao tiếp với một khách hàng đang muốn hỏi vị trí của một món hàng. Sự căng thẳng và nỗi sợ cô đơn y có thể làm nhụt đi ý chí tìm việc của một người ngay từ đầu.

Frazier lý giải, có nhiều người tự kỷ đủ khả năng trí tuệ để làm việc, nhưng họ có thể cần hỗ trợ thêm. “Đôi khi tất cả những gì họ cần là một người huấn luyện, có sự kiên nhẫn và hỗ trợ, xong điều này rất khó để có được,” ông nói.

Một nghiên cứu cho biết trong khung thời gian 10 năm – bao gồm 680 người mắc rối loạn phổ tự kỷ – đã phát hiện ra 34,7% người trẻ mắc tự kỷ được học đại học. Tiếp đó có đến 55,1% có khả năng đảm nhận một công việc trong 6 năm đầu sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. So với những thanh niên mắc các khuyết tật khác, người mắc tự kỷ có tỷ lệ tham gia vào các hình thức lao động thấp nhất và tỷ lệ thất nghiệp cao nhất..

Một số tài nguyên hỗ trợ cho các bệnh nhân tự kỷ tìm kiếm và thành công trong cuộc sống như:

  • Dạy nghề tại địa phương
  • The U.S. Department of Labor’s Office of Disability Employment Policy (OEDP) 
  • Hợp tác Quốc gia về lực lượng lao động khuyết tật cho thanh niên.

Tổ chức vận động tự kỷ Autism Speaks cũng cung cấp thông tin cho những bệnh nhân tự kỷ thực hiện quá trình chuyển đổi sang lực lượng lao động, cũng như giúp họ kết nối cá nhân với các dịch vụ thích hợp.

Như vậy với bài viết được chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu được cách giúp tự kỷ ở người lớn hòa nhập với xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *