Tìm hiểu về phương pháp thay huyết tương trong suy gan

Tìm hiểu về phương pháp thay huyết tương trong suy gan

Suy gan cấp là căn bệnh khá phổ biến hiện nay với nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không điều trị kịp thời. Với sự phát triển của y học, hiện có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau, trong đó có thay huyết tương trong suy gan. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng y khoa này và hiệu quả mang lại, cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Tìm hiểu về phương pháp thay huyết tương trong suy gan

1. Thế nào là bệnh lý suy gan cấp

1.1. Định nghĩa về suy gan cấp

Tìm hiểu về phương pháp thay huyết tương trong suy gan

Bệnh suy gan cấp xuất hiện do một tác động nào đó gây hại tới gan 

Suy gan cấp là tình trạng bệnh xuất hiện do một tác động nào đó gây hại cho gan. Với những đặc trưng của suy gan cấp như rối loạn đông máu, vàng da, bệnh lý não gan hình thành và phát triển một thời gian ngắn ở bệnh nhân có chức năng gan bình thường trước đó. Tỷ lệ sống sót trong khoảng 20% – 90% nếu không ghép gan. Việc điều trị bệnh suy gan cấp nhằm mục đích hỗ trợ suy đa cơ quan đồng thời kiểm soát tình trạng phù não cho đến khi các tế bào gan tái sinh lại.

1.2. Dấu hiệu nhận biết suy gan cấp

Ở từng giai đoạn của bệnh lý suy gan cấp, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau. Giai đoạn đầu, người bệnh sẽ có biểu hiện vàng da, người mệt mỏi kèm theo buồn nôn. Khi chuyển đến giai đoạn thứ hai, người bệnh có các dấu hiệu về bệnh lý liên quan đến não do gan xuất hiện. Lúc này làm cho bệnh nhân mất tập trung, chậm chạp, giảm khả năng nghe nói, thậm chí hôn mê.

Biểu hiện rối loạn đông máu cũng có thể xuất hiện. Nếu người bệnh phát hiện muộn khiến bệnh tình tiến triển xấu đi với những biểu hiện nguy hiểm và gây nên nhiều biến chứng thậm chí tử vong nếu các tế bào gan không được tái sinh kịp thời.

1.3. Tác nhân gây suy gan cấp

Nguyên nhân hình thành nên suy gan cấp gồm những tác động gì? Trước tiên là do các loại virus từ bệnh thủy đậu, bệnh viêm gan A, B, C, virus Herpes,.. làm cho gan bị nhiễm trùng. Ở một số trường hợp khác việc sử dụng các loại thuốc cũng gây những tổn hại nghiêm trọng đến gan như: paracetamol, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc chống trầm cảm, flutamide, sulphonamides… Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y học nghiên cứu, khoảng 20% – 25% bệnh nhân gặp những tổn thương cơ quan trong SIRS gặp những biểu hiện của rối loạn chức năng gan. Ngoài những tác nhân chính kể trên, còn có một số nguyên nhân gây bệnh khác mà bạn cũng cần biết như bệnh Wilson, hội chứng Reyes, gan nhiễm mỡ cấp trong thai kỳ,…

Bước khởi đầu quan trọng để việc điều trị bệnh diễn ra hiệu quả hơn chính là việc xác định rõ nguyên nhân. Ngoài ra, cần chủ động thực hiện tầm soát gan mật chuyên sâu khi nhận thấy có bất kỳ triệu chứng bất thường nào để sớm đề phòng bệnh tốt hơn.

1.4. Suy gan cấp có những biến chứng gì?

Nếu không được điều trị kịp thời bệnh suy gan cấp sẽ tiến triển nặng và gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng như chứng nhiễm trùng viêm phúc mạc tự phát hay nhiễm khuẩn huyết… biến chứng gây nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra còn dẫn đến các biến chứng thần kinh như bệnh não gan, biến chứng đường hô hấp do bị nhiễm trùng, các tổn thương ở tế bào thận… Một số trường hợp khác, bệnh nhân còn xuất hiện các biến chứng chuyển hóa với hiện tượng giảm đường huyết, Kali hay hạ Natri cùng các rối loạn đông máu.

2. Điều trị suy gan cấp bằng phương pháp nào?

Việc điều trị suy gan cấp cần phải thực hiện càng sớm càng tốt và trong những phòng chăm sóc đặc biệt, dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Phương pháp hồi sức cơ bản

Bao gồm hồi sức hô hấp, hồi sức hệ tuần hoàn và chống phù não. Để thực hiện được phương pháp hồi sức hô hấp phải luôn đảm bảo tình trạng hô hấp của bệnh nhân trong giới hạn nhất định, tránh làm tăng áp lực lên hộp sọ. Áp dụng phương pháp này nhằm mục đích duy trì huyết áp nền đảm bảo lực tưới máu não. Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở người bệnh suy gan cấp chính là phù não do đó, cần điều trị chống phù nào là yếu tố quan trọng.

2.2. Điều trị theo tác nhân gây bệnh

Trước khi tiến hành đưa ra phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám chuyên sâu, xác định và điều trị dựa trên những nguyên nhân gây bệnh. Với mỗi người bệnh tùy từng mức độ sẽ có những cách điều trị khác nhau. Ví dụ như ngộ độc paracetamol, người bệnh sẽ được điều trị bằng N- acetylcysteine. Hoặc chẳng hạn đối với bệnh lý tự miễn dịch điều trị bằng corticoid, sử dụng các loại thuốc kháng virus nếu nguyên nhân gây bệnh là do virus,… Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về một số loại thuốc bổ cho gan, giúp lá gan khỏe mạnh, hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

2.3. Phương pháp ghép gan

Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp suy gan cấp không thể phục hồi được bằng các biện pháp khác. Phần gan tổn thương sẽ được cắt bỏ và thay thế bởi gan khỏe mạnh từ người hiến tặng,tuy nhiên để thực hiện được phương pháp ghép gan cần phải tiến hành các xét nghiệm đảm bảo sự phù hợp.

2.4. Thay thế gan suy

Người bệnh có thể được chỉ định một trong các biện pháp giúp thay thế gan suy dưới đây:

Lọc máu hấp phụ phân tử tái tuần hoàn – MARS giúp thay thế chức năng khử độc của gan, lọc bỏ các loại chất độc trong gan. Đồng thời hạn chế sự tác động của các chất độc trong cơ thể tới gan. Từ đó hỗ trợ quá trình hồi phục của các tế bào gan. Hơn là biện pháp để thay thế gan trong thời gian chờ thực hiện phương pháp ghép gan.

Tìm hiểu thêm: Máy hút bụi nào tốt nhất hiện nay

Tìm hiểu về phương pháp thay huyết tương trong suy gan
Ghép gan là một phương pháp chữa suy gan được áp dụng phổ biến hiện nay

Ứng dụng phương pháp công nghệ huyết tương giàu tiểu cầu, lượng huyết tương có chứa các thành phần gây bệnh, các độc tố sẽ được loại bỏ và thay thế bởi huyết tương tươi đông lạnh. Thay huyết tương là phương pháp khá hữu hiệu mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe lá gan.

Lọc máu liên tục được tiến hành một cách liên tục trong 24h đồng hồ, giúp lọc bỏ các chất độc, thành phần gây bệnh một cách từ từ. Phương pháp lọc máu liên tục được coi là phương pháp điều trị suy gan cấp ít gây biến chứng vì vậy thường được áp dụng cho những bệnh nhân có huyết động không được ổn định.

3. Phương pháp thay huyết tương trong suy gan cấp như thế nào?

3.1. Thế nào là thay huyết tương?

Thay huyết tương là một hướng đi mới mang đến hiệu quả chữa bệnh cao đối với nhiều loại bệnh, trong đó có suy gan cấp. Phương pháp này giúp loại bỏ phần huyết tương có chứa các kháng thể tự miễn, độc tố hay các thành phần gây bệnh suy gan cấp khác và được thay thế bằng lượng huyết tương mới.

3.2. Phương pháp thay huyết tương trong suy gan cấp có vai trò gì?

Thay huyết tương trong suy gan là biện pháp giúp loại bỏ những tác nhân gây tổn hại tế bào gan. Đây là phương pháp có vai trò hỗ trợ quá trình hồi phục các mô gan hiệu quả hơn đồng thời còn là phương pháp nâng đỡ gan trong trường hợp chờ đợi gan hồi phục hay chờ ghép gan.

3.3. Phương pháp thay huyết tương thông thường và thay huyết tương thể tích cao có điểm gì khác nhau?

Kỹ thuật thay huyết tương thông thường, trung bình trong vòng một giờ có thể tách bỏ được 500ml – 1000ml huyết tương và bù vào cơ thể người bệnh lượng huyết tương bằng với lượng được tách bỏ. Còn phương pháp thay huyết tương thể tích cao, lượng huyết tương bỏ đi trong một giờ từ 800m – 1000ml và bù vào lượng huyết tương tương đương như đã lấy ra. Ngoài ra, đây còn là phương pháp được sử dụng loại máy đa năng có tính năng thay huyết tương.

Mặc dù có những ưu điểm so với kỹ thuật thông thường nhưng thay huyết tương thể tích cao, người bệnh dễ gặp biến chứng hơn do lượng huyết tương lấy ra nhanh và nhiều hơn. Vì thế  với những người suy hô hấp, suy tuần hoàn, phương pháp này không phù hợp…

3.4. Sự kết hợp giữa phương pháp thay huyết tương và lọc máu liên tục trong điều trị suy gan cấp

Tìm hiểu về phương pháp thay huyết tương trong suy gan

>>>>>Xem thêm: 10 lý do mẹ bỉm nên máy hút sữa Medela Swing?

Kết hợp giữa thay huyết tương và lọc máu liên tục trong điều trị suy gan 

Chức năng của lọc máu liên tục nhằm thực hiện loại bỏ huyết tương có thành phần gây bệnh sẽ diễn ra từ từ và liên tục trong vòng 24h và được thay thế bằng huyết tương mới. Sự kết hợp giữa lọc máu liên tục và thay huyết tương sẽ đảm bảo an toàn cho người bệnh, ít xảy ra biến chứng. Bên cạnh đó, hai phương pháp này đồng thời còn giúp lượng huyết tương sau khi được lọc bỏ sẽ được thay thế luôn, đảm bảo tốt cho sức khỏe hơn.

3.5. Kết luận về hiệu quả sau khi điều trị suy gan cấp

Thay huyết tương trong suy gan là kỹ thuật của phương pháp lọc máu plasmapheresis mang đến nhiều khả quan trong chữa bệnh suy gan cấp. Áp dụng phương pháp này trong điều trị bệnh sẽ mang đến cơ hội chữa khỏi bệnh cho nhiều người và thay thế cho phương pháp ghép gan nhiều khó khăn và tốn kém. 

Như vậy, với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về căn bệnh suy gan cấp cũng như phương pháp thay huyết tương trong suy gan. Suy gan cấp là một bệnh lý với nhiều biến chứng nguy hiểm, vậy nên tốt nhất bạn nên chủ động phòng chống bệnh suy gan cấp bằng cách thực hiện khám sức khỏe định kỳ, toàn diện nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *