STEM là gì? Lợi ích khi cho trẻ tiếp cận sớm với phương pháp dạy học STEM

STEM là gì? Lợi ích khi cho trẻ tiếp cận sớm với phương pháp dạy học STEM

Mô hình STEM giúp học sinh thực hành các thí nghiệm khoa học thực tế, được cung cấp các kỹ năng mềm trong giải quyết vấn đề hoặc hợp tác, kỹ năng giao tiếp hoặc tư duy phản biện.

Bạn đang đọc: STEM là gì? Lợi ích khi cho trẻ tiếp cận sớm với phương pháp dạy học STEM

Vậy phương pháp dạy học STEM là gì? Cách hiểu đúng về giáo dục STEM sẽ được Vietgle cung cấp trong bài viết này. Bạn đọc cùng theo dõi nhé!

STEM là gì?

STEM là một thuật ngữ ghép từ những từ tiếng Anh sau:

  • Khoa học (khoa học)
  • Technology (công nghệ)
  • Engineering (kỹ thuật)
  • Maths (toán học)

STEM là gì? Lợi ích khi cho trẻ tiếp cận sớm với phương pháp dạy học STEM

STEM là gì

STEM là một mô hình giáo dục. Mô hình này dạy trẻ kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo cách tích hợp (liên môn).

Tức là liên kết kiến thức các môn học với nhau, gắn lý thuyết với thực hành, đặt kiến thức trong bối cảnh thực tiễn, xóa nhòa ranh giới giữa nhà trường và xã hội. Hướng đến mục tiêu tạo ra một môi trường giáo dục gắn bó, mang tính ứng dụng cao.

Ưu điểm của phương pháp dạy học STEM khi áp dụng vào dạy học

1. Cung cấp kiến thức tích hợp (liên môn)

Phương pháp học truyền thống thường truyền tải kiến thức cho học sinh một cách riêng biệt, tức là toán là toán, văn là văn, khoa học là khoa học, chúng là những môn học không liên quan.

Chương trình học STEM hoàn toàn ngược lại, vừa truyền thụ kiến thức đan xen, vừa tích hợp lý thuyết và thực hành. Nhờ đó, học sinh sẽ linh hoạt hơn và có thể vận dụng kiến thức đã học để áp dụng vào thực tế cuộc sống.

2. Thực hành các kỹ năng giải quyết vấn đề

Không cần hiểu quá rõ ràng STEM là gì mà các bậc phụ huynh chỉ cần nhớ rằng mô hình giáo dục STEM chính là thúc đẩy hành động. Do bài học được thiết kế theo chủ đề nên sau khi học lý thuyết, học viên sẽ được hướng dẫn vận dụng vào tình huống thực tế.

Tuy nhiên, sự hướng dẫn của giáo viên chỉ là phụ, học sinh phải nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu của tất cả các môn học có liên quan sau đó vận dụng để giải quyết các vấn đề.

3. Khuyến khích sự sáng tạo

Giáo dục STEM không bắt học sinh phải học như thế nào, cũng không bắt học sinh phải tìm ra đáp án chính xác mà STEM muốn học sinh tự mình tìm ra câu trả lời, nghĩa là mỗi học sinh sẽ là một nhà phát minh.

Các em tự tìm ra phương pháp học, hiểu kiến thức theo cách của mình, từ đó chủ động sáng tạo, mở mang kiến thức.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu khái niệm hệ số Sig trong SPSS

STEM là gì? Lợi ích khi cho trẻ tiếp cận sớm với phương pháp dạy học STEM
Ưu điểm của phương pháp dạy học STEM khi áp dụng vào dạy học

Cách để trẻ tham gia vào các chương trình giáo dục STEM là gì?

1. Cho con bạn tham gia các hiệp hội, nhóm và câu lạc bộ STEM

Các trường trung học hoặc trung tâm áp dụng chương trình giáo dục STEM thường sẽ có các hội, nhóm, câu lạc bộ STEM để kết nối các học sinh có cùng sở thích với nhau. Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích con tham gia các tổ chức này để con vừa có thêm bạn bè, vừa tiếp thu được những kiến thức bổ ích trong học tập.

Tham gia tổ chức STEM còn là cơ hội để các em thực hành, làm các dự án nghiên cứu, tìm hiểu các ngành nghề trong lĩnh vực STEM,… theo sở thích và năng khiếu của từng trẻ.

2. Cho trẻ thử sức với các hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật

STEM có thể được phát triển bằng cách nghiên cứu khoa học và tổ chức các cuộc thi sáng tạo về khoa học và công nghệ cho trẻ em. Vì vậy, nếu nhận thấy trẻ có khả năng hoặc đam mê với các hoạt động tìm tòi khoa học kỹ thuật, cha mẹ có thể đăng ký ngay cho con học thử tại lớp dạy trẻ làm thí nghiệm, lắp ráp mô hình.

STEM là gì? Lợi ích khi cho trẻ tiếp cận sớm với phương pháp dạy học STEM

>>>>>Xem thêm: Cách làm pizza hải sản vừa ngon vừa tiết kiệm

Cách để trẻ tham gia vào các chương trình giáo dục STEM

Bên cạnh đó, các cuộc thi, triển lãm về đề tài nghiên cứu KHCN luôn là cơ hội tốt nhất để các em thấy được năng lực và giá trị của bản thân với nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý, những lớp học như thế này luôn đề cao tính tự nguyện. Việc ép buộc trẻ em tham gia là đi ngược lại mục đích của mô hình giáo dục STEM.

3. Cho trẻ tham gia các khóa học, lớp học theo phương pháp giáo dục STEM

Hình thức giáo dục STEM hiệu quả nhất khi áp dụng trong trường học. Vì vậy, phụ huynh nên tham khảo các chương trình học STEM tại các trường hoặc trung tâm. Hình thức giáo dục STEM sẽ không chiếm quá nhiều thời gian học tập của con em mình nên các bậc phụ huynh hãy yên tâm khi cho con em mình tham gia.

POPS Kids Learn hiện tại có rất nhiều khóa học giảng dạy theo phương pháp STEM để trẻ và phụ huynh thoải mái trải nghiệm ngay tại nhà. Đặc biệt, các khóa học này có mức học phí rất phù hợp với túi tiền của phụ huynh và luôn có các buổi học thử miễn phí. 

Các khóa học lập trình và lớp học STEM dành cho trẻ em được xây dựng dựa trên giáo trình STEM mầm non và tiểu học tiêu chuẩn quốc tế. Trong thời đại 4.0, khi trẻ tham gia chương trình giáo dục STEM và làm quen sớm với phần mềm lập trình game, trẻ sẽ phát triển khả năng sáng tạo và tư duy logic thông qua việc tạo ra các sản phẩm, câu chuyện và trò chơi. chơi một mình.

Các khóa học nổi bật: Siêu anh hùng Roblox 3D, Lập trình trò chơi 3D với Tynker, Minecraft, MakeCode, Công nghệ AR / VR

Hy vọng sau bài viết này, các bậc phụ huynh đã hiểu rõ hơn về STEM là gì và tầm quan trọng của phương pháp Giáo dục STEM. Theo dõi POPS Kids để cập nhật nhiều thông tin hữu ích và khóa học phù hợp. 

Vietgle cảm ơn bạn đã theo dõi, nếu bạn có thắc mắc hãy để lại comment mình sẽ giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *