Những điều cần biết về ngành thiết kế thời trang

Những điều cần biết về ngành thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là một trong những ngành đòi hỏi rất nhiều yếu tố không chỉ có kiến thức chuyên môn mà năng khiếu cũng rất cần thiết. Có rất nhiều bạn yêu thích thời trang, muốn sở hữu cho mình những bản thiết kế đẹp, độc đáo nhất. Vậy để trở thành một nhà thiết kế thời trang thì bạn cần có những gì về ngành thiết kế thời trang?

Bạn đang đọc: Những điều cần biết về ngành thiết kế thời trang

1. Có lòng đam mê nghiêm túc với nghề

Lòng đam mê hay nói cách khác là có “máu nghệ sĩ” trong người là điều cần thiết của ngành thiết kế thời trang. Đây là mông nghệ thuật đặc thù đòi hỏi nhà thiết kế ngoài các kiến thức chuyên môn cần có sự sáng tạo và đam mê. Bởi vì, khi ở trường lớp ai cũng được học như nhau, để tạo nên bộ sưu tập cá tính, đặc sắc mang dấu ấn riêng của bạn thân cần có sự sáng tạo riêng.

Và tất nhiên là việc sáng tạo không hề dễ một chút nào, đặc biệt là ngành thời trang cần nhiều kỹ năng. Là ngành công nghiệp cạnh tranh và có nhiều áp lực trong công việc. Vì thế mà điều cốt lõi giúp bạn có thể sống sót trong quá trình học, vượt qua áp lực, đạt được mục tiêu là lòng đam mê, tình yêu với nghề.

Từ đó bạn mới có thể vượt qua được các cám dỗ cũng như sự nghiêm khắc và môi trường khốc liệt. Và cho ra đời những sản phẩm trang phục đẹp, độc đáo đáp ứng nhu cầu làm đẹp trong cuộc sống con người.

2. Tính sáng tạo, khiếu nghệ thuật

Những điều cần biết về ngành thiết kế thời trang

Sáng tạo trong thiết kế

Yếu tố cần có tiếp theo để bạn trở thành một chuyên gia thiết kế thời trang đó là sự sáng tạo, khiếu nghệ thuật. Để tạo ra một bộ trang phục đẹp thì điều đầu tiên nhà thiết kế cần làm là có ý tưởng. Từ một ý tưởng đó rồi phác thảo lên giấy với các đường nét tinh tế. Sau đó sẽ làm nền tảng thiết kế ra các bộ trang phục, sản phẩm thời trang của riêng mình.

Để có sự khác biệt cũng như độc đáo không giống một ai bạn cần có khả năng cảm thụ từ nhiều khía cạnh khác nhau của nghệ thuật như âm nhạc, văn học, cuộc sống,… Tất cả những điều đó sẽ là chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa, nguồn dinh dưỡng nuôi sự sáng tạo của bạn.

3. Có kỹ năng, trình độ chuyên môn

Những điều cần biết về ngành thiết kế thời trang

Kỹ năng vẽ rất cần thiết

Kỹ năng chuyên môn là điều cơ bản cần có để trở thành một nhà thiết kế thời trang tài ba. Những kỹ năng cần thiết này bạn sẽ được học tại các trường lớp đào tạo thời trang. Kỹ năng đầu tiên bạn cần có để tạo nên các bộ trang phục của mình đó là:

Vẽ

Đây là phương tiện duy nhất để bạn truyền tải ý tưởng của mình cho người khác thấy. Không cần thiết là bạn phải trau chuốt bản vẽ hay chỉ vẽ nguệch ngoạc, điều quan trọng là bạn cần hiểu chính xác ý nghĩa của nó. Bạn cần biết được tỷ lệ, bố cục mẫu phác thảo. Sau kỹ năng vẽ tiếp tới bạn cần biết được:

May, draping và làm rập

Ba kỹ năng này rất quan trọng đối với người thiết kế sau kỹ năng vẽ. Bạn cần học cách làm rập 2D, draping và may để hiện thực hóa những mẫu thiết kế của mình. Ba khâu kỹ thuật này rất cần thiết nên việc nắm rõ và thực hiện thành thạo là điều bạn phải học.

Đồ họa

Tiếp theo sẽ là đồ họa với các phần mềm Photoshop, CorelDraw, Adobe illustrator, Adobe InDesign,… Những khoản này không đòi hỏi bạn phải giỏi nhưng bạn phải biết các thao tác cơ bản nhất.

4. Nắm rõ các chi tiết trên trang phục

Tìm hiểu thêm: Công dụng của quả sa kê có thực sự tốt?

Những điều cần biết về ngành thiết kế thời trang
Ghi nhớ các chi tiết trên trang phục

Những chi tiết trên trang phục bạn cần nắm rõ, đây là khía cạnh quan trọng trong thiết kế. Người ta nói rằng thời trang đã chết, có thể bạn không tin. Nhưng bạn hãy nhìn lại xem, thời trang đang xoay vần từ những phom dáng, tinh thần thời trang thập niên cũ thay nhau trở lại. Điều mới mẻ ở đây chính là sự cải tiến của những phong cách thời trang đó.

Vì thế mà bạn chỉ cần chú ý tới các chi tiết, việc thay đổi những chi tiết nhỏ để làm nổi bật sản phẩm đã giúp bộ trang phục của bạn khác biệt và độc đáo, được nhiều người thích thú. Từ đó trở nên khác biệt hơn so với những mẫu thiết kế của người khác. Nên những chi tiết trên các bộ trang phục là điều rất quan trọng trong thời trang.

5. Am hiểu về màu sắc, chất lượng vải

Thiết kế thời trang không chỉ có kỹ năng vẽ mà bạn cần có con mắt tinh tế, nhìn vào chiều sâu, những chi tiết nhỏ. Hay chỉ cần những đường xếp nếp nhăn nhỏ, gợn sóng, đường thêu tinh xảo đã giúp bộ trang phục trở nên khác biệt. Vì thế mà chỉ cần những chất liệu vải khác đan xen nhau đã làm bộ thiết kế của bạn độc đáo.

Điều này rất cần tới sự am hiểu về màu sắc, chất liệu vải cũng như phom dáng và các chi tiết trên bộ đồ. Cùng là một mẫu thiết kế nhưng sử dụng hai chất liệu vải, màu sắc khác nhau sẽ có sự khác biệt. nên việc phân tích các loại vải và chọn lựa theo mùa, xu hướng màu sắc là cần thiết.

6. Khả năng nghiên cứu, tìm tòi tốt

Để tạo ra cái mới bạn cần có sự am hiểu về cái cũ. Lịch sử ngành thời trang và mỹ thuật rất rộng mà bạn cần phải học cả hai. Con người luôn luôn sống với thời trang nên việc bạn tìm hiểu những nhân vật nổi tiếng, các xu hướng đang thịnh hành là rất cần thiết.

Việc bạn biết càng nhiều sẽ càng có lợi cho bạn trong quá trình tìm ý tưởng, khả năng nghiên cứu các thông tin, hình ảnh tư duy hơn. Những bài nghiên cứu càng sâu sắc, phong phú càng tuyệt vời.

7. Thời trang không chỉ là thiết kế quần áo

Chắc bạn nghĩ rằng thời trang đơn thuần chỉ là việc thiết kế các bộ trang phục sao cho đẹp, độc đáo, bắt kịp xu hướng. Tuy nhiên, khi đào sâu hơn về lĩnh vực này bạn sẽ biết được trang phục sẽ áp dụng cho nam, nữ, trẻ em và người già. Thời trang đồ lót cũng là một trong những lĩnh vực nhỏ của thời trang.

Không chỉ vậy, trang phục thể thao, trang phục dệt kim hay các phụ kiện, trang sức đi kèm đều liên quan tới thời trang. Được biết, kỹ thuật sản xuất hàng thời trang là một khía cạnh mang tính chuyên nghiệp. Những hãng thời trang lớn đều hiểu được tầm quan trọng của khía cạnh này.

Để tạo ra một sản phẩm thật, bán như thế nào mới ăn khách là cả một nghệ thuật. Tất cả những điều này bạn cần phải biết và hiểu rõ về thời trang. Không chỉ có vậy, việc học kinh doanh, tìm hiểu thị trường sẽ giúp bạn có thêm kinh phí nuôi dưỡng đam mê thời trang của mình.

8. Thực tập là điều cần thiết

Những điều cần biết về ngành thiết kế thời trang

>>>>>Xem thêm: Mai Châu Hòa Bình có gì đẹp? 15 điểm du lịch sống ảo view chất nhất ở đâu ?

Cần có kinh nghiệm thực tế

Học bao giờ cũng đi đôi với hành, ngoài việc học các kỹ năng, kiến thức ở trường lớp bạn cần có kỹ năng thực hành. Việc đi thực tập ở các thương hiệu thời trang là điều cần thiết giúp nâng cao tay nghề cho bạn. Hoặc những tòa báo về thời trang đều phù hợp. Tới các môi trường liên quan tới thời trang bạn sẽ được trau dồi thêm kiến thức cũng như nạp thêm các lịch sử chuyên môn về thời trang.

Việc thực tập giúp bạn có thêm kỹ năng, tích lũy được nhiều kinh nghiệm sau khi ra trường bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều. Những kinh nghiệm đó giúp việc ghi điểm dễ dàng trước các nhà tuyển dụng.

Nên kiến thức thực tế rất tốt và cần thiết, con người bạn được tiếp xúc với môi trường chuyên nghiệp, cách làm việc khoa học. Từ đó bản thân sẽ thay đổi và có nhiều tăng tiến hơn trên con đường sự nghiệp sắp tới.

9. Cần có kỹ năng giao tiếp

Tại sao thiết kế thời trang bạn cần có khả năng giao tiếp với mọi người. Bởi là người sống với thời trang cần sự năng động, nhanh nhạy và khả năng giao tiếp tốt. Việc giao tiếp giúp bạn đưa thông tin sản phẩm của mình tới mọi người tiêu dùng dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, việc ngoại giao sẽ mang tới nhiều lợi ích cho bạn trong công việc sau này.

Không mất gì tại sao bạn không buông những lời khen ngợi nếu thấy sản phẩm đẹp và hãy hỏi những điều bạn không biết. Chắc chắn rằng bất cứ ai cũng sẽ trả lời câu hỏi của bạn nếu bạn luôn muốn học hỏi. Ngoài ra, ngoại ngữ là điều rất cần thiết đối với người làm thời trang.

Không chỉ có thời trang trong nước, nếu bạn có cơ hội tiếp xúc với nhà thiết kế thời trang nước ngoài, hay bạn đi tham gia cuộc thi thời trang ở các nước phương tây. Vậy nếu bạn không có ngoại ngữ sẽ thế nào, nên việc học các tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý,… là cần thiết. Ít nhất bạn phải biết một trong số các loại ngôn ngữ trên.

10. Luôn có Portfolio

Một cuốn portfolio trên tay rất quan trọng dù bạn có kinh nghiệm chuyên môn. Chuẩn bị nó thật tốt giống như việc bạn làm layout hiện đại trông thật dễ nhìn. Việc đem portfolio của mình lên các linkedin.com, behance.net,… sẽ rất tốt giúp bạn có nhiều cơ hội hay hơn.

Đây là một trong những điều về ngành thời trang mà bạn không nên xem nhẹ. Việc kết nối thông tin với toàn thế giới sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều hơn. Không chỉ vậy, bạn còn có thể biết được xu hướng thời trang thế giới và họ đang làm những gì.

11. Luôn luôn là chính mình

Thời trang là nơi tôn vinh những điều mới lạ, điều hay mang đến bản sắc riêng. Vì thế mà bạn đừng ngại làm chính mình. Hãy cho cả thế giới thấy bạn không ngừng cố gắng, có như vậy bạn mới có thể đi trên hành trình sáng tạo thật lâu dài của mình.

Đừng quan tâm tới những lời nói xung quanh về bạn ra sao, điều quan trọng là bạn biết được mình đang làm gì. Và những điều bạn làm có tốt với bạn hay không, tốt cho sự nghiệp của bạn không.

12. Đổi mới là điều cần thiết

Việc ngại đổi mới trong ngành thời trang sẽ khiến bạn tụt hậu và dần lu mờ. Thái độ cực đoan, bảo thủ những tiến bộ và các trường phái nghệ thuật khác là điều không nên. Bạn cần đi theo xu hướng, luôn thay đổi bản thân cùng với sự sáng tạo trong nhân thức, tư duy của mình.

Bởi vì những điều đó sẽ mang tới cái tôi và phong cách riêng cho bạn. Hãy mở rộng bản thân và đừng khép mình lại với thế giới xung quanh. Vì điều đó sẽ khiến bạn thất bại trước sự đổi mới của xã hội.

Những kiến thức cần biết về ngành thiết kế thời trang đã chia sẻ qua các mục trên. Nếu bạn yêu thích, có sự đam mê về ngành học này đừng bỏ qua cơ hội trở thành nhà thiết kế tài ba nhé. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *