Cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường chuẩn không cần chỉnh 2024

Cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường chuẩn không cần chỉnh 2024

Một công việc có liên quan đến tiếng Anh hay không mà có mức lương ổn định thì luôn là nhu cầu đặt ra hàng đầu của sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên nhà tuyển dụng có nhận bạn hay không thì vũ khí đầu tiên chúng ta có đó chính là CV xin việc. Một CV bằng tiếng Anh chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý hơn đó nhé.

Bạn đang đọc: Cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường chuẩn không cần chỉnh 2024

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hoàn thành tốt 1 bản CV xin việc bằng tiếng Anh một cách hoàn chỉnh được đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm. Chính vì vậy hôm nay Vietgle sẽ cùng bạn tham khảo cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường để bạn tự tin tìm một công việc thật tốt cho bản thân nhé.

1. Những nội dung chính trong bản CV xin việc tiếng Anh

Cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường chuẩn không cần chỉnh 2024

Cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường giúp tạo ấn tượng

Khi muốn có một bản CV thật chuẩn khi xin việc thì bạn cần chú ý những nội dung chính có trong một bản CV tiếng Anh. Và thông thường một bản CV tiếng Anh thường gồm có những nội dung chính sau: 

 • Thông tin cá nhân (Personal details)
 • Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective)
 • Trình độ học vấn và bằng cấp (Education and Qualifications)
 • Kinh nghiệm làm việc (Work Experience)
 • Sở thích cá nhân và thành tựu (Interests and Achievements)
 • Kỹ năng (Skills)

Thông tin cá nhân (Personal Details)

Thông tin cá nhân là phần đầu tiên của một bản CV xin việc cho tất cả các công việc. Qua phần này, nhà tuyển dụng có thể biết được những thông tin cơ bản về ứng viên. Thường thì ở mục này bạn sẽ cần phải hoàn chỉnh các thông tin sau:

 • Họ và tên/ Full name
 • Ngày tháng năm sinh/ Date of birth
 • Địa chỉ/ Address
 • Số điện thoại/ Phone number
 • Email

Lưu ý:

 • Các nội dung nên trình bày rành mạch, rõ ràng
 • Ngoài ra bạn nên đặt tên địa chỉ Email một cách chuyên nghiệp và nghiêm túc như: [email protected] thay vì [email protected].

Mục tiêu nghề nghiệp (Career Objective)

Mục tiêu nghề nghiệp trong một CV tiếng Anh được coi như là lời quảng cáo về bản thân của bạn giúp gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên có ít người chú trọng vào phần này, viết rập khuôn, sáo rỗng hay thậm chí là bỏ qua không đưa vào CV.

Bạn nên nhớ bất cứ mẫu CV tiếng Anh nào từ phức tạp đến đơn giản nhất cũng cần phần mục tiêu nghề nghiệp. 

Lưu ý:

 • Giới thiệu về kinh nghiệm, trình độ cá nhân
 • Bạn nên chia mục tiêu nghề nghiệp thành các mục rõ ràng. 

Ví dụ:

To leverage my 2 years of administrating fanpage and event organizing skills, and expertise in the marketing with TopCV.vn.

Work in a young and dynamic environment where I can develop skills to contribute to the company. My goal is to become the Marketing Manager in the next 2 years at your company.

Trình độ học vấn và bằng cấp liên quan (Education and Qualifications)

Khi đưa trình độ học vấn vào CV tiếng Anh bạn nên viết ngắn gọn và rõ ràng. Có rất nhiều công ty quan tâm phần trình độ học vấn của bạn đấy. Đây là một trong những yếu tố đánh giá mức độ đáp ứng công việc của bạn với vị trí đang tuyển dụng. 

Hãy cung cấp thông tin về trường học, ngành học của bạn. Đừng quên liệt kê những chứng chỉ bạn đã đạt được nữa nhé, nó sẽ làm CV của bạn thêm đẹp hơn và được nhà tuyển dụng chú ý hơn đó nhé.

Kinh nghiệm làm việc (Work Experience)

Mục quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến bạn có trúng tuyển hay không phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc của bạn được đề cập đến trong CV tiếng Anh đấy nhé.

Bạn cần liệt kê những vị trí làm việc trước đây và những công việc từng đảm nhận, hãy liệt kê những công việc liên quan đến vị trí ứng tuyển tránh nói dài dòng không liên quan đến công việc.

Lưu ý:

 • Trong CV xin việc tiếng Anh bạn hãy tỏ ra chuyên nghiệp bằng cách sử dụng các từ như: developed, planned hoặc organized.
 • Cần liệt kê thứ tự công việc từ gần nhất trở về sau.
 • Tuy nhiên nếu nhảy việc nhiều thì bạn hãy chọn lọc những công việc nào có kỹ năng gần nhất với công việc đang ứng tuyển.

Ví dụ:

Cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường chuẩn không cần chỉnh 2024

Kinh nghiệm làm việc trong tiếng Anh

Sở thích cá nhân và thành tựu đạt được (Interests and Achievements)

Phần sở thích cá nhân sẽ là phần mà nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu kỹ hơn về ứng viên. Hãy nêu ra những sở thích cá nhân “có ý nghĩa” có thể hỗ trợ phục vụ trong công việc, tránh liệt kê những sở thích dạng: chơi game, ngủ nướng hay cày phim,.. nó sẽ làm cho nhà tuyển dụng đánh giá thấp bạn đấy nhé.

Lưu ý:

 • Viết đủ và ngắn gọn, xúc tích
 • Gạch đầu dòng rõ ràng khi liệt kê các sở thích khác nhau.
 • Hạn chế sử dụng các sở thích cá nhân quá mực không hỗ trợ được trong công việc như: watching TV, reading, stamp collecting,…

Kỹ năng (Skills)

Tìm hiểu thêm: Top 6 trang web học từ vựng tiếng Anh hữu ích nhất

Cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường chuẩn không cần chỉnh 2024
Kỹ năng làm việc nhóm nên đưa vào CV tiếng Anh

Kỹ năng là một phần bạn phải liệt kê những kỹ năng bản thân đang sở hữu có ích cho công việc đang tuyển dụng. Để nhà tuyển dụng thấy được bạn đã có những gì và cần đào tạo những gì để có thể đáp ứng tốt công việc sắp tới.

Lưu ý:

 • Hãy liệt kê những kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn và khả năng ngoại ngữ mà bạn có được.
 • Phải nhớ hãy nêu trung thực với những gì bản thân mình có. Đừng sáo rỗng bởi vì có thể nhà tuyển dụng sẽ thử bạn một vài kỹ năng có nêu trong CV.

Ví dụ:

Một số kĩ năng như:  interpersonal skills, communications, planning, organizing, teamwork, training, computing…

Hoạt động xã hội (Activities)

Cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường chuẩn không cần chỉnh 2024

Hoạt động xã hội trong CV tiếng Anh

Phần hoạt động bạn sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin về các hoạt động xã hội, cộng đồng mà bạn đã tham gia. Các hoạt động có thể là hoạt động thiện nguyện, ngoại khóa nổi bật. Thông qua nội dung này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là người như thế nào có năng nổ hay nhiệt huyết trong công việc hay không đó nhé.

Ví dụ:

 • Organizer of Marketing Workshop for newbies
 • Volunteer on the Child Care Project

Chèn ảnh

Một nội dung không thể thiếu trong CV tiếng Anh mà bạn nhất định phải có đó chính là ảnh đại diện. Bạn nên lựa chọn ảnh rõ mặt, nghiêm túc, miêu tả thần thái tốt nhất của bạn tuy nhiên tùy tính chất công việc, bạn không nên chọn những bức ảnh quá nghiêm túc.

Bạn cũng có thể chọn những bức ảnh tươi tắn, rạng rỡ để tạo ấn tượng vui vẻ và trẻ trung cho nhà tuyển dụng nữa đấy nhé.

2. Lỗi ứng viên thường gặp khi viết CV xin việc bằng tiếng Anh

Đối với những bạn mới đi làm chưa có kinh nghiệm và đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm viết CV tiếng Anh nê ít nhiều cũng mắc lỗi khi làm một bản CV xin việc. Những lỗi mà hay mắt phải khi viết CV tiếng Anh thường gặp có thể kể đến sau đây: 

Cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường chuẩn không cần chỉnh 2024

>>>>>Xem thêm: Tổng hợp những loại sữa tốt cho bé 1-3 tuổi giàu Canxi, DHA phát triển toàn diện

Những lỗi sai không đáng có trong CV tiếng Anh

Không có dẫn chứng đầy đủ về thành tích

Khi viết CV tiếng Anh thì có rất nhiều bạn nhất là các bạn sinh viên mới ra trường thiếu kinh nghiệm cũng như chưa nhiều thành tích lựa chọn cách lừa dối nhà tuyển dụng hoặc đưa vào những hoạt động, thành tích mà không đầy đủ căn cứ chứng thực.

Làm như vậy dễ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không thành thật và CV của bạn có nguy cơ loại ngay.

Nội dung quá chung chung

Đây là một lỗi khi viết CV mà ngay cả người có kinh nghiệm cũng có thể mắc phải chứ không riêng gì những bạn sinh viên mới ra trường cả. Vừa phải đảm bảo tiêu chí ngắn gọn vừa phải đầy đủ cho CV trông đẹp mắt hơn nên nhiều người lựa chọn chỉ viết chung chung để đưa được nhiều thông tin nhất có thể. Ví dụ về lỗi viết chung chung:

Experiences:

 • Sales at A Shop
 • Sales at B Shop
 • ….

Việc này vô hình chung khiến nhà tuyển dụng không thể đánh giá chính xác bạn đã có kinh nghiệm gì có thể đáp ứng được công việc. Thay vì nhồi nhét nhiều thông tin tương đồng nhau thì bạn nên chọn lọc những điểm nổi bật nhất và cung cấp thông tin chi tiết làm rõ những gì bạn viết trong CV.

Sai chính tả

Lỗi sai chính tả khiến CV tiếng Anh của bạn trở nên kém chuyên nghiệp, mất điểm ngay và với những nhà tuyển dụng khó tính, hồ sơ của bạn có thể bị loại ngay vì họ cho rằng bạn thiếu kiến thức cơ bản và là một người cẩu thả, không cẩn thận.

Hãy đọc soát nhiều lần trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng đặc biệt là CV tiếng Anh, bạn nên tra từ điển để đảm bảo các câu từ và ngữ pháp luôn chính xác.

CV tiếng Anh thật không dễ dàng đối với những bạn sinh viên mới ra trường, tuy nhiên qua bài viết tham khảo cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường ở trên mà Vietgle đã cung cấp thì bạn có thể hoàn thành được một bản CV thật xuất sắc để có thể tìm cho mình một công việc ổn định, phù hợp với chính các bạn. Chúc các bạn ngày càng nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân nhé.

Để viết CV tiếng Anh thông thạo hơn bạn cần phải nắm vững từ vựng cũng như ngữ pháp tiếng Anh. Vietgle gợi ý bạn trang web Tiếng Anh Cấp Tốc đây là nơi học tiếng Anh miễn phí chất lượng. Tiếng Anh Cấp Tốc chia sẻ tài liệu tiếng Anh hoàn toàn miễn phí và kiến thức cũng như kinh nghiệm học tiếng Anh vô cùng bổ ích. Truy cập và tham khảo ngay bạn nhé!

Có đóng góp gì khác để cho Vietgle ngày càng hoàn thiện hơn thì vui lòng để lại bình luận dưới phần comment nhé. Vietgle cảm ơn bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *