Trà bí đao là thức uống giải khát thanh mát, dễ uống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Chị em dùng trà bí đao thường xuyên sẽ có một làn da sáng đẹp, khỏe mạnh và sạch mụn. Cùng Vietgle học cách nấu trà bí đao thanh mát dưới đây cho cả nhà thưởng thức nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu trà bí đao thanh mát giải nhiệt ngày hè
1. Công dụng của trà bí đao
- Trà bí đao không chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trong những công dụng tiêu biểu đó chính là detox cơ thể, mang lại sự tươi trẻ, rạng rỡ cho làn da. Các acid béo có nhiều trong bí đao như linoleic và oleic acid hỗ trợ tạo nên độ ẩm cần thiết cho da, giúp da luôn giữ được sự căng bóng.
- Khả năng giải nhiệt của trà bí đao có thể nói là công dụng được biết đến nhiều nhất. Trong Đông Y thì bí đao được xem là loại thuốc có tính lạnh. Thế nên uống trà bí đao sẽ giúp cơ thể giải nhiệt vào những ngày hè nóng nực. Thế nên khi bạn muốn tìm một loại thức uống vừa giải khát lại vừa giúp giải nhiệt. Thì trà bí đao có thể là một sự lựa chọn thích hợp.
- Bên cạnh đó, lượng nước dồi dào, ít calo của bí đao còn là “bí quyết” giảm cân mà các chị em không thể không biết. Một chút nước bí đao trước khi ăn sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, tránh việc hấp thụ quá nhiều lượng calo không cần thiết.
- Những ngày đầu hè, trà bí đao lại càng thể hiện công dụng tuyệt vời trong việc thanh lọc cơ thể, bổ sung năng lượng.
2. Nguyên liệu nấu trà bí đao
- 1 quả bí đao già hơn 1kg
- 2 khúc mía lau
- 200g đường phèn, (có thể gia giảm tùy khẩu vị).
- 1 quả la hán
- 20-30g thục địa (có thể mua ở các tiệm thuốc Bắc)
- 1 bó nhỏ lá dứa
- Dao, thớt, nồi, bếp…
3. Cách nấu trà bí đao đơn giản
Bước 1: Sơ chế bí đao
- Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch.
- Sau đó cắt thành khúc nhỏ, dày tầm 2-3 cm cho mau chín.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Mía lau chẻ thành từng khúc nhỏ rồi chẻ tư ra cho dễ bỏ vào nồi.
- Lá dứa rửa sạch, sau đó quấn lại thành 1 cuộn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm kim bắp ngon đúng chuẩn Hàn Quốc tại nhà đơn giản
Bước 3: Nấu trà
- Cho các nguyên liệu xếp lớp vào nồi theo thứ tự lần lượt: mía – đường phèn – bí đao – la hán – thục địa – lá dứa.
- Lượng nước thì tùy vào mình đong đếm. Nếu đun nước vừa uống luôn là tầm 250ml. Còn nếu muốn tiết kiệm ga có thể đun ít nước hơn, nấu xong mình pha loãng ra.
- Đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun thêm tầm 45 phút nữa cho bí chín mềm thiệt mềm thì vớt ra lọc nước.
>>>>>Xem thêm: Bạn đã biết cách làm mì ý mang hương vị chuẩn nước Ý chưa?
Bước 4: Thưởng thức
Khi bí đã chín thì tắt bếp, vớt bỏ hết xác trong nồi. Lược lại lần nữa bằng rây, rồi cho vào bình và để lạnh, dùng trong khoảng 2 ngày.
Lời khuyên dành cho bạn: Hãy bảo quản nước sâm bí đao trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 2 ngày kể từ ngày nấu, tránh trường hợp bảo quản nước sâm quá lâu, uống sẽ không tốt cho sức khỏe.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết thêm được các tác dụng của trà bí đao và cách nấu trà bí đao. Hãy tự tay chuẩn bị cho gia đình mình thức uống thơm ngon, bổ dưỡng này ngay thôi. Chúc chị em vào bếp thành công với cách nấu trà bí đao có một không hai của chúng tôi nhé!