Cách làm ốc len xào dừa đơn giản nhưng bắt miệng khó cưỡng

Cách làm ốc len xào dừa đơn giản nhưng bắt miệng khó cưỡng

Trên đường phố hay tại những ngõ ăn vặt ngày nay, không khó để tìm ra một vài địa chỉ bán ốc ngon miệng mà giới trẻ truyền tai nhau ghé thử. Có nhiều món ăn chế biến từ ốc, phần lớn trong số chúng đều rất bắt miệng và để lại hương vị khó quên trong lòng thực khách.

Bạn đang đọc: Cách làm ốc len xào dừa đơn giản nhưng bắt miệng khó cưỡng

Vậy bạn nghĩ sao về ý tưởng mang thức ăn vặt này về trên bàn bếp gia đình? Với cách làm ốc len xào dừa đơn giản dưới đây, hy vọng bàn ăn nhà bạn sẽ trở nên khác lạ với sự độc đáo này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món ốc len xào dừa 

  • Ốc len khoảng 500g
  • Một bát đầy nước cốt dừa
  • Một bát lưng nước dừa dão
  • Một muỗng ớt đã băm kĩ
  • Một lượng sả băm tùy khẩu vị
  • Gia vị khác như dầu ăn, rau răm, tỏi…

Cách chọn ốc len tươi ngon

Đối với món ăn này, ốc len đóng vai trò là nguyên liệu chính. Bởi vậy, độ tươi ngon của ốc quyết định rất nhiều tới hương vị món ăn. Khi lựa mua, bạn phải chọn ốc còn tươi thì khi nấu xong thành phẩm ra đời mới thật ưng ý. 

Người nội trợ cần biết một vài đặc điểm nổi bật thể hiện độ tươi ngon của ốc. Theo kinh nghiệm dân gian, ốc còn tươi sẽ sở hữu phần mày không quá xa phía ngoài. Khi bị kích thích bởi vật thể lạ, ốc sẽ tự động thụt về bên trong vỏ. 

Cách làm ốc len xào dừa đơn giản nhưng bắt miệng khó cưỡng

Cách làm ốc len xào dừa ngon chuẩn đúng vị.

Một khi độ thụt vào sâu hơn dự kiến, nghĩa là ốc này sẽ không ngon vì độ tươi đã bị sụt giảm. Trường hợp ngược lại, đây chính là nguyên liệu thích hợp cho món ăn sắp tới của bạn.

Một vài đặc trưng dễ thấy khác được thể hiện rõ phía bên trên vỏ ốc. Nếu trên thân ốc nổi rõ những đường vân trắng xen lẫn hoa văn, hoặc phần thân trong có màu ngả đỏ, xanh thì có thể khẳng định đây sẽ là loại ốc ngon, dai vừa miệng.

Trong quá trình chế biến, có rất nhiều yếu tố sẽ khiến cho món ăn của bạn trở thành lạc vị, đắng hoặc nhạt quá mức. Tuy nhiên, một nguyên nhân chủ yếu mà mọi người rất hay bỏ qua đó là quy trình chọn mua ốc. Đối với nhân tố quan trọng này, nhất định phải lựa loại còn tươi, ngon vừa miệng thì mới đáp ứng được yêu cầu món ăn cuối cùng.

Cách làm ốc len xào dừa đơn giản nhưng bắt miệng khó cưỡng

Một vài lưu ý trong quá trình chọn mua ốc.

Một trong những nguyên tắc nên nhớ đó là cần chọn ốc loại cỡ vừa, tránh lựa lấy loại vỏ to hoặc là nhỏ quá mức. Lý do chính là nếu như kích cỡ quá nhỏ, chúng sẽ cho cảm giác không thật sự ngon miệng. Ngược lại nếu lớn quá, thịt ốc sẽ tự nhiên trở nên đắng và dai.

Ngoài ra có một số bạn chế biến món ốc len xào dừa bị đắng, nguyên nhân chính là do bạn không chọn được loại ốc len tươi ngon. Nên chọn ốc đều con, không quá to cũng không quá nhỏ. Ốc nhỏ thịt không được béo nhưng ốc quá to thì thịt dai và hay bị đắng. 

Cách làm món ốc len xào dừa ngon miệng

Sơ chế ốc

Ốc sau khi mua về, tiến hành ngâm trong nước muối loãng nhằm để khử trùng và vi sinh vật. Có thể cho thêm một ít ớt tươi hoặc thay nước vo gạo cũng có tác dụng tương tự.

Tìm hiểu thêm: NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT CLEAR ALIGNER LÀ GÌ, CÓ TỐT KHÔNG, CHI PHÍ BAO NHIÊU.

Cách làm ốc len xào dừa đơn giản nhưng bắt miệng khó cưỡng
Tiến hành sơ chế ốc sạch để có món ăn ngon.

Để loại bỏ đất bẩn kết tụ trên thân ốc, sử dụng bàn chải cũ chà mạnh tay tới khi vỏ ốc đã hoàn toàn được làm sạch. Sau đó, chặt bỏ một đoạn ngắn đuôi trước khi rửa sạch một lần nữa.

Sơ chế nguyên liệu khác

  • Tiến hành băm tới khi dập phần xả đã chuẩn bị.
  • Nhặt sạch rau răm rồi rửa lại dưới vòi nước.
  • Bóc sạch vỏ tỏi rồi nghiền nhỏ trên thớt.

Tiến hành làm món ốc len xào dừa

Làm nóng chảo trên bếp rồi rót thêm một lượng dầu ăn vừa đủ. Cho vào chảo phần sả đã qua sơ chế sau đó đảo liên tục. Tiếp theo, bạn đổ lượng ốc vừa đủ ăn vào cùng với gia vị thích hợp. 

Công thức tham khảo là khoảng một bát lưng nước dão dừa kết hợp với một muỗng lớn đường và muối. Để có thành phẩm món ăn thật đậm đà, lúc này bạn hãy đảo thật đều tay. 

Cách làm ốc len xào dừa đơn giản nhưng bắt miệng khó cưỡng

Công thức làm ốc len xào dừa dễ dàng và đúng khẩu vị.

Cùng lúc, bạn bắc một nồi nước cỡ vừa lên bếp và đợi tới khi sôi. Đổ vào đó lượng nước cốt dừa đã chuẩn bị từ trước, rồi mở to lửa đợi hỗn hợp sôi lại lần thứ hai. Lúc này, ốc đã hoàn toàn chín tới và có thể đem ra nghiệm thu thành quả. 

Hoàn thành món ăn

Cuối cùng, bạn bày ốc ra trên mặt dĩa. Cho thêm một vài lát ớt giúp làm đậm hương vị, hoặc trộn đều với rau răm rồi tiến hành thưởng thức.

Nước ốc sau khi chế biến đã trở nên rất ngon và bắt miệng, bạn có thể sử dụng bánh mì chấm nước này cũng là một cách ăn rất ngon.

Cách làm ốc len xào dừa đơn giản nhưng bắt miệng khó cưỡng

>>>>>Xem thêm: 19 địa điểm du lịch miền Tây có gì hấp dẫn nhất các dịp lễ Tết, ngày hội

Độc đáo với món ốc len xào dừa mới lạ.

Cách làm ốc len xào dừa trên đây thật đơn giản nhưng lại lưu giữ những dư vị khó quên bởi sự bắt miệng và khác lạ so với những món ăn thông thường. Một sự đổi gió như vậy thi thoảng có thể là phương thức ngầm giúp níu giữ bước chân mọi thành viên gia đình đấy. Còn chần chừ gì nữa mà không thử sức với công thức chế biến ốc này? Chúc bạn thành công với những đề xuất từ bài viết nhé. 

Xem thêm: Cách làm tôm nướng muối ớt siêu đơn giản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *