Còn gì thú vị hơn, khi bạn tự tay làm món nem chua cho mọi người cùng thưởng thức. Chỉ cần ngồi cạnh nhau nhâm nhi món ăn ngon này cũng đủ làm người mọi người vui vẻ rồi. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công với món nem chua này. Hiểu được điều đó, Vietgle xin chia sẻ cho bạn cách làm nem chua ngon nhất tại nhà. Cùng tham khảo nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm nem chua ngon bá cháy dành cho bạn
1. Tại sao nem chua lại trở thành món ăn vặt khoái khẩu
Có thể nói, nem chua có mặt khắp mọi nơi, từ bàn cỗ cho đến mọi quán ăn hay trên bàn nhậu. Tất cả cũng xuất phát bởi độ hấp dẫn của em này. Nem chua khi ăn có độ giòn, dai của da heo, ngọt từ thịt và the của tiêu và ớt. Them chút nồng của tỏi và chua của thịt lên men. Chỉ cần nhắc đến nem chua thôi, ai cũng đều xốn xao và thổn thức, muốn thưởng thức ngay.
Nem chua rất hợp để ăn vặt, chém gió cùng bạn. Cho dù trên bàn ăn có đầy đủ thức ăn ngon, thì nem chua vẫn luôn giữ được độ “ hot” của mình. Nem chua rất dễ ăn, và kích thích vị giác. Chỉ cần thưởng một lần là muốn ăn hoài ăn mãi thôi!
2. Bạn đã biết cách làm nem chua cực ngon chưa?
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nem chua kém chất lượng. Vì vậy, cho dù bạn có muốn ăn đến đâu thì cũng không đủ can đảm. Vì vậy, hãy cập nhật ngay cách làm nem chua cực ngon và an toàn tại nhà nhé!
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nem chua
Để làm được một món nem chua ngon, bạn cần chuẩn bị 1kg thịt heo. Đặc biệt, là phải chọn thịt nạc mông mới chuẩn. Không thể thiếu 250gr bì lợn hay còn gọi là da lợn, cùng 2 củ tỏi nhé! Nem chua sẽ mất ngon nếu thiếu độ cay của ớt, của tiêu. Thính gạo sẽ là một trong những vũ khí bí mật của món ăn này. Bạn hãy chuẩn bị 100g thính gạo. Và không thể thiếu một số gia vị như: Đường, muối, nước mắm, hạt nêm.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có lá chuối, lá ổi, dây thun và giấy bóng để bọc nem chua lại.
2.2. Tiến hành làm nem chua ngon tại nhà
Bước 1: Xay thịt
Có thể nói đây chính là bước quan trọng, quyết định đến món nem chua này. Khi chọn thịt để làm nem chua, bạn phải chọn thịt tươi thì mới giữ được độ ngon của món ăn.
Sau khi mua thịt về, bạn cần phải rửa sạch qua nước muối để loại bỏ chất bẩn dính ở thịt. Sau đó, cắt thành từng khúc nhỏ, rồi bỏ vào máy xay. Xay cho đến khi nào thịt nhuyễn có độ dính thì dừng lại.
Bước 2: Sơ chế bì lợn
Bì lợn khi mua về, bạn phải cạo sạch lớp lông dính bên ngoài bằng nước nóng. Sau đó, loại bỏ hết mỡ dính trên da. Nếu bì lợn không được làm sạch sẽ để lại mùi hôi và khiến nem chua bị hỏng đấy! Bì lợn sau khi được làm sạch thì luộc chín, để nguội và thái thật mỏng.
Tìm hiểu thêm: Top 5 camera hành trình tốt nhất năm 2020
Bước 3: Ướp thịt
Sau khi hoàn thành các bước sơ chế, bạn đem bì lợn và thịt xay trộn với nhau. Rồi trộn với nửa thìa đường, nửa thìa hạt nêm, một ít tiêu, ít nước mắm. Cùng thính gạo rồi đảo đều cho ngấm gia vị.
Bước 4: Gói nem chua
Sau khi trộn đều hợp hợp trên, bạn chia đều thành từng miếng nhỏ. Sau đó, sử dụng lá ổi quấn chắc bên ngoài. Tiếp đến là bì bóng, sau cùng là lá chuối và cột bằng dây thun. Nhớ rằng phải gói thật chặt để nem không bị hư.
Bước 5: Hoàn thành món nem chua
Nem chua sau khi được gói cẩn thận thì 3-5 ngày sau mới có thể ăn được. Sau khi chín, nem chua có màu hồng ăn vào rất ngon.
Chỉ với 5 bước đơn giản bạn đã có ngay món nem chua ngon tuyệt cú mèo rồi đấy. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay thôi!
3. Một số lưu ý khi làm nem chua
Trong thực tế, đã có không ít người thất bại với cách làm nem chua. Chỉ với sơ xuất nhỏ nem chua đã bị hư. Vì vậy, hãy lưu ý với những thông tin sau đây để chắc chắn món nem chua của bạn sẽ thành công.
>>>>>Xem thêm: Review làm đẹp da từ tế bào gốc, tại sao không thử?
- Nem chua rất kỵ với nước. Vì vậy, bạn phải để thịt và bì lợn thật khô nhé! Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng khăn giấy lau khô thịt trước khi xay nhé!
- Nem chua phải để những nơi khô ráo, thoáng mát mới có thể lên men được
- Thịt mua về phải còn ấm, mới giữ được độ ngọt tự nhiên. Vì thế, bạn hãy chịu khó dậy sớm đến những lò mổ heo để có được miếng thịt đùi ngon nhé!
- Khi sơ chế thịt phải đảm bọc lọc sạch mỡ và các đường gân. Để thịt khi xay sẽ được đều và nhuyễn hơn.
- Trước khi xay thịt, bạn nên bỏ chúng vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng, sao cho thịt xuất hiện các dăm đá là được. Sau đó, mới đem đi xay. Việc này sẽ giúp thị được tươi ngon và không bị nhiệt độ của máy làm ảnh hưởng.
Cách làm nem chua không hề khó, tuy nhiên lại đòi hỏi mức độ tập trung cao. Tuy nhiên, sau đó bạn sẽ được đền đáp bởi thành quả xứng đáng đó. Chúc bạn thành công với món ăn này!