Cách làm dây phơi quần áo thông minh đơn giản tại nhà

Cách làm dây phơi quần áo thông minh đơn giản tại nhà

Các bạn đang muốn học cách làm dây phơi quần áo thông minh tại nhà? Thay vì phải bỏ ra một số tiền lớn để làm giàn phơi theo kiểu truyền thống thì giờ đây các bạn đã có thể lựa chọn giàn phơi thông minh.

Bạn đang đọc: Cách làm dây phơi quần áo thông minh đơn giản tại nhà

Bên dưới là bài viết chia sẻ đến các bạn về cách tự làm giàn phơi quần áo thông minh giúp tiết kiệm chi phí và mang lại cho không gian sống tiện nghi hơn.  

Giàn phơi quần áo thông minh có đặc điểm gì?

Giàn phơi quần áo thông minh được nhiều chị em phụ nữ biết đến với những đặc điểm vượt trội mà chúng mang lại như:

Về cấu tạo 

Các sản phẩm được thiết kế với 3 bộ phận chính. Trong đó các bộ phận điều khiển được sử dụng tùy thuộc vào nguyên lý áp dụng của bộ giàn phơi đó là cơ học hoặc tự động.

Cách làm dây phơi quần áo thông minh đơn giản tại nhà

Giàn phơi quần áo thông minh có đặc điểm gì?

Trong đó, với hoạt động cơ học bộ điều khiển là bộ tời. Còn nếu hoạt động tự động thì bộ điều khiển là một cái bảng điều khiển. Cả 2 bộ phận này còn lại là cá thanh phơi và bộ ròng rọc với puly, dẫn hướng và dây cáp. Còn riêng với giàn phơi tự động thì có bộ ròng rọc và thêm hộp máy.

Về tính năng phơi

Giàn phơi đồ thông minh có tải trọng tốt hơn nhiều so với các loại giàn phơi truyền thống cũ xưa kia. Mức tải trọng trung bình của những chiếc giàn phơi thông minh là 45kg và mức tải trọng lớn nhất của giàn là 60kg. 

Thêm vào đó, thiết kế của giàn phơi cũng khá phù hợp cho việc phơi quần áo, với 40 lỗ phơi trên mỗi thanh phơi và những lỗ phơi được đặt cách nhau tầm 6cm.

Về tính năng sử dụng

Cách dùng giàn phơi thông minh cũng khá đơn giản. Tùy thuộc vào nguyên lý áp dụng thực tế là cơ học hoặc tự động thì người dùng chỉ việc quay tay hoặc có thể nhấn nút điều khiển. Với việc sửa chữa giàn phơi thông minh cũng khá dễ dàng nhờ nhờ vào các linh kiện có sẵn và có kết cấu được thiết kế rời.

Tại sao nên làm giàn phơi quần áo thông minh?

Dây phơi thông minh được đánh giá là dòng sản phẩm hiện đại bậc nhất hiện nay. Việc lắp đặt giàn phơi thông minh chính là giải pháp cho sự lựa chọn đối với những không gian tại các căn hộ hiện đại. Đặc biệt là  không gian có diện tích nhỏ hẹp như: căn hộ chung cư, nhà riêng, nhà cao tầng….

Cách làm dây phơi quần áo thông minh đơn giản tại nhà

Tại sao nên làm giàn phơi quần áo thông minh?

Công dụng của giàn phơi thông minh đó là để phơi đồ nhưng việc phơi quần áo của loại giàn phơi này lại không giống với giá phơi inox hay dây phơi mà qua đó giàn phơi thông minh còn giúp cho bạn tận dụng tối đa diện tích.

Giúp cho không gian phơi đồ của bạn luôn được gọn gàng và rộng rãi hơn. Bên cạnh đó, các sản phẩm còn giúp cho quần áo của bạn nhanh khô và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, giàn phơi thông minh còn được thiết kế với các thanh phơi không cố định nên dễ dàng nâng lên – hạ xuống khi sử dụng. Việc này tạo ra không gian thông thoáng và rộng rãi.

Hướng dẫn cách tự làm giàn phơi thông minh tại nhà

1. Cách tự làm giàn phơi thông minh

Khi đã tìm hiểu những đặc điểm tiện ích của giàn phơi thông minh, giờ đây các bạn đã có thể tự làm giàn phơi quần áo thông minh ngay tại nhà một cách dễ dàng hơn. Điều này có thể giúp tiết kiệm một phần chi phí. Sau đây là một số bước hướng dẫn tự làm giàn phơi thông minh tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Trước hết, các bạn cần chuẩn bị nguyên vật liệu

Ở bước này, các bạn nên đến những cửa hàng chuyên bán giàn phơi hay tại các cửa hàng gia dụng, nhôm inox để lựa chọn các loại nguyên liệu sau:

 • Một bộ tời: Thực tế hiện nay có rất nhiều loại bộ tời. Có loại quay tay rời hoặc loại quay tay liền. Phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn.
 • Dây cáp (dây loại nhôm hoặc cáp lụa): Nếu các bạn mua dựa vào độ cao trần, thì nên mua dư ra chút. Bởi vì có thể lần đầu làm chưa biết cách tối ưu không gian.
 • Thanh phơi: Đối với các loại inox thì có thanh nhựa định vị, còn với loại nhôm thì có lỗ phơi để móc các loại quần áo dễ dàng, tránh quần áo bị bay mất. Ngoài ra, cac bạn cũng có thể lựa chọn các loại thanh gỗ, sắt,…. với độ dài tùy thuộc vào ý thích.
 • Chuẩn bị 2 buli đơn, 2 buli kép và 4 cái bát úp trần.
 • Dụng cụ: Máy khoan.

Cách làm dây phơi quần áo thông minh đơn giản tại nhà

Cách tự làm giàn phơi thông minh

Bước 2: Khảo sát và đo vị trí

Tùy thuộc vào vị trí mà các bạn nên lựa chọn giàn phơi song song hay loại nối tiếp nhau. Nếu lắp đặt loại song song, thì khoảng cách phù hợp giữa 2 thanh là 30 – 40cm. Vị trí của bộ tời sẽ giao động từ 1 – 1,5m, khá phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình để ai cũng có thể điều khiển được thuận lợi nhất.

Bước 3: Lắp đặt bộ tời, buli

Sau khi đã xác định chắc chắn chỗ lắp, các bạn tiến hành sử dụng máy khoan, vít nở để lắp bộ tời và puly vào bức tường. Đặc biệt, các bạn cần phải nhớ puly dẫn hướng cần phải nằm thẳng với bộ tời, cùng độ cao với buli đơn và buli kép.

Bước 4: Lắp đặt dây cáp

Bước này được đánh giá là bước khó nhất trong cách làm dây phơi quần áo. Bởi vì các bạn cần giỡ cuộn dây cáp sao cho dây không bị rối, xoắn, gập với nhau. Thông thường để lắp đặt bộ giàn phơi quần áo thông minh thì các bạn cần phải sử dụng 2 dây cáp với chiều dài của mỗi sợi dây tầm 7m.

Sau đó, các bạn hãy gấp đôi dây cáp lại, lấy cả 2 đầu của dây luồn qua cả 2 rãnh của dẫn đường và đi qua tiếp buli kép. Trong đó, 1 đầu dây được nối xuống dưới thanh phơi và đầu còn lại qua buli ngang, qua tiếp buli đơn và xuống đến thanh phơi bên kia. Tương tự như cách làm trên, các bạn hãy hoàn thành dây phơi còn lại.

Bước 5: Lắp và căn chỉnh thanh phơi hoàn chỉnh

Nhận thấy rằng, dây cáp sẽ được luồn qua ống của mỗi thanh và vít giữ lại. Còn đầu giữa của sợi dây cáp đó được nối vào đầu dây cáp của bộ tời, vít sẽ được cố định lại. Để hoàn thành dây phơi quần áo thông minh, các bạn hãy tiến hành việc căn chỉnh nhằm đảm bảo giàn phơi hoạt động tốt nhất. 

2. Cách làm dây phơi quần áo thông minh quay tay

Có thể nói rằng, giàn phơi thông minh quay tay là loại giàn phơi được đánh giá tốt nhất về mức độ tiện lợi. Để có thể tự chế giàn phơi quần áo loại này, các bạn cần phải hiểu rõ cơ chế hoạt động và cấu tạo của nó. 

Quy trình cụ thể như sau:

Chuẩn bị các loại linh kiện, dụng cụ cần thiết để tự làm giàn phơi quần áo thông minh quay tay.

Các linh kiện và dụng cụ cần được chuẩn bị trước khi bắt tay vào lắp ráp: Bộ tời giàn phơi, các buli giàn phơi, dây cáp dành riêng cho giàn phơi và thanh phơi. 

Để có một hệ thống dây phơi đồ với chức năng như sản phẩm của hãng, tốt nhất các bạn nên mua vật liệu tại đại lí phân phối linh kiện. Bởi lẽ đây là cách tốt nhất để bạn có được giàn phơi tự chế với khả năng hoạt động trơn tru và đảm bảo được thiết kế gọn gàng, thẩm mỹ. 

Tìm hiểu thêm: Vì sao nên lựa chọn du học Tây Ban Nha?

Cách làm dây phơi quần áo thông minh đơn giản tại nhà
Cách làm dây phơi quần áo thông minh quay tay

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể tự tay lựa chọn linh kiện phù hợp với nhu cầu của mình. 

Các bước tiến hành, tự chế giàn phơi quần áo thông minh quay tay ngay tại nhà:

 • Trước hết, người dùng cần phải đo đạc cẩn thận kích thước không gian lắp để đặt giàn phơi. 
 • Cắt những thành phơi inox theo kích thước mà bản thân mong muốn.
 • Cố định các bộ phận lại với nhau như hướng dẫn, buli, bộ tời. Lưu ý, các bạn cần phải giữ khoảng cách giữ 2 hàng buli tối thiểu là 40cm. Cách tường khoảng 20 – 30cm là vừa đẹp. 
 • Về phần dây cáp, các bạn có thể gập đôi sợi dây lại, cho 2 đầu của dây đi qua buli và dẫn hướng. 
 • Lấy cáp buộc thẳng vào 2 thanh phơi. 

3. Tự làm giàn phơi quần áo kéo ngang

Với cấu tạo không quá phức tạp, các bạn vẫn có thể tự mua các loại linh kiện và thiết kế riêng cho bản thân một giàn phơi thông minh kéo ngang. 

Chi tiết như sau:

Chuẩn bị các loại phụ kiện, linh kiện để làm giàn phơi quần áo thông minh kéo ngang

Về phần phụ kiện và linh kiện để làm giàn phơi thông minh kéo ngang tự chế, các bạn cần có những thứ sau:

 • Thanh phơi bằng inox hoặc hợp kim nhôm.
 • Các thanh sắt làm hệ thống lò xo co và giãn.
 • Đinh vít.

Quy trình tự làm dây phơi quần áo kéo ngang tại nhà:

 • Đầu tiên, các bạn cần xác định chính xác vị trí mà mình muốn lắp đặt giàn phơi.
 • Mua sẵn hay tự chế một hệ thống lò xo mắt cáo có khả năng thu vào, kéo ra. 
 • Cố định hệ giá đỡ lò xo mắt cáo vào tường nhà.
 • Gắn thanh phơi lên.

Cách làm dây phơi quần áo thông minh đơn giản tại nhà

Tự làm giàn phơi quần áo kéo ngang

Trên thực tế việc học cách dây phơi quần áo thông minh kéo ngang không hề khó khăn. Nếu cẩn thận, các bạn vẫn có thể đảm bảo được độ chắc chắn và cứng cáp bằng cách lựa chọn vật liệu tốt. 

4. Tự làm giàn phơi quần áo chữ A, giàn phơi để đất

Một số loại giàn phơi quần áo chữ A hay giàn phơi để đất có 2 thanh phơi song song được xem là mẫu giàn phơi truyền thống. Tự tay chế tạo mẫu giàn phơi này khá đơn giản. 

Cách làm dây phơi quần áo thông minh đơn giản tại nhà

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn camera cho gia đình chuẩn nhất

Giàn phơi quần áo chữ A, giàn phơi để đất

Các nguyên vật liệu mà bạn cần chuẩn bị:

 • Các thanh inox, hợp kim nhôm.
 • Máy hàn.
 • Bọc đệm cao su.

Các bước thực hiện đòi hỏi chúng ta cần phải biết cách tính toán, đo đạc chính xác chiều cao giàn phơi. Tiếp theo, hàn những thanh phơi để tạo thành khung sườn cho toàn bộ hệ thống giàn. Với các bạn đang muốn tự làm giàn chữ A thì cần thêm một chút đinh vít để tạo khớp nối có thể gập ra gập vào. 

Lưu ý quan trọng trong trong việc tự làm giàn phơi quần áo thông minh

Bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng và căn chỉnh thanh phơi khi hạ thấp hết cỡ. Thì vị trí của thanh phơi phải cao hơn bộ tời ( bộ quay) từ 10cm trở lên.

Nếu các bạn hạ thanh phơi xuống thấp hơn bộ tời (bộ quay) sẽ làm cho phần cáp bên trong bộ tời bị rối. Đối với nhiều trường hợp như vậy sẽ gây quay ngược cáp, bạn tiến hành tra dầu mỡ vào dây cáp, puly và dẫn hướng. 

Trên đây là một số chia sẻ về hướng dẫn cách làm dây phơi quần áo thông minh đơn giản và chi tiết nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm địa chỉ chọn cây phơi đồ chất lượng tại Gianphoithongminhhoaphat.vn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *