Bệnh viêm màng hoạt dịch và cách điều trị

Bệnh viêm màng hoạt dịch và cách điều trị

Viêm màng hoạt dịch là căn bệnh không còn xa lạ đối với những người có vấn đề về xương khớp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về viêm màng hoạt dịch là gì, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị sao? Bài viết dưới đây giúp bạn có nhìn tổng quát nhất về bệnh này.

Bạn đang đọc: Bệnh viêm màng hoạt dịch và cách điều trị

1. Thế nào là bệnh viêm màng hoạt dịch?

Bệnh viêm màng hoạt dịch và cách điều trị

Viêm màng hoạt dịch là căn bệnh phổ biến về xương khớp

Viêm màng hoạt dịch hay còn có tên gọi khác là viêm túi hoạt dịch. Đây là tình trạng lớp màng bao bọc các khớp chứa hoạt dịch bôi trơn khớp bị viêm. Sự phát triển và mức độ của bệnh viêm màng hoạt dịch gồm có viêm mãn tính và viêm cấp tính. Trong đó, viêm màng hoạt dịch mãn tính có thời gian xảy ra dài và thường xuyên tái phát ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề sinh hoạt, đi lại hàng ngày của người bệnh.

Còn viêm màng hoạt dịch cấp tính thường xảy ra do chấn thương, khớp phải hoạt động nhiều hoặc do nhiễm khuẩn nhưng chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và dễ điều trị. Bệnh viêm màng hoạt dịch xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể: háng, khớp gối, cổ chân,…

2. Vị trí trên cơ thể thường xuyên xảy ra viêm màng hoạt dịch 

2.1. Viêm màng hoạt dịch xảy ra ở khớp háng 

Vị trí đầu tiên thường xuyên xảy ra tình trạng này chính là khớp háng. Đây là tình trạng túi nhỏ hoạt dịch ở háng bị viêm khiến người bệnh bắt đầu cảm thấy đau nhức mỗi khi đi lại hay nằm nghiêng do vùng hông bị ảnh hưởng. 

2.2. Viêm màng hoạt dịch ở vị trí khớp gối

Viêm màng hoạt dịch cũng có thể xảy ra ở vị trí khớp gối tại một hay cả hai khớp gối. Viêm màng hoạt dịch khớp gối cũng có thể là một trong những báo hiệu đầu tiên của bệnh viêm màng khớp toàn thể. Triệu chứng để nhận biết bản thân có bị mắc bệnh này không là xuất hiện các cơn đau nhức và tê cứng khớp gối, sưng khớp, nóng đỏ… Chú ý hơn nữa khi dùng tay ấn vào vị trí đau hoặc di chuyển sẽ thấy cơn đau rõ rệt hơn. 

3. Biến chứng mà viêm màng hoạt dịch gây nên là gì?

Bệnh viêm màng hoạt dịch và cách điều trị

Bệnh viêm bao hoạt dịch nếu phát hiện muộn có thể làm ảnh hưởng tới khả năng vận động

Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời viêm màng hoạt dịch sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày và cuộc sống của người bệnh. Các biến chứng nguy hiểm mà viêm màng hoạt dịch gây nên khi bệnh có dấu hiệu chuyển biến nặng. Chẳng hạn như thoái hóa khớp, viêm khớp, thấp khớp hay bệnh u nang bao hoạt dịch khớp, nhiễm khuẩn khớp,…

Hơn thế nữa, đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm bao hoạt dịch khớp gối nếu tình trạng bệnh chuyển biến nặng rất có thể dẫn tới trạng thái tê, bại liệt khớp gối gây ảnh hưởng tới khả năng vận động. 

4. Tác nhân gây nên bệnh viêm màng hoạt dịch

4.1. Do tuổi tác cao

Tuổi tác cao chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm màng hoạt dịch. Bởi khi về già thì hệ cơ xương khớp hoạt động càng kém và đặc biệt là khả năng phục hồi cũng khó hơn so với người trẻ tuổi. Ngoài ra, quá trình lão hóa do tuổi tác còn có thể gây nên những tổn thương lên các khớp xương và tình trạng viêm màng bao hoạt dịch khớp. 

4.2. Giữ lâu một tư thế trong thời gian dài

Bệnh viêm màng hoạt dịch và cách điều trị

Ngồi lâu ở một tư thế cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm màng hoạt dịch

Việc bạn giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài mà không có sự thay đổi cũng là nguyên nhân làm cho viêm hoạt dịch khớp xảy ra. Bởi khi ngồi quá lâu và giữ nguyên một tư thế trong khoảng thời gian dài làm cho bao hoạt dịch khớp bị ức chế dẫn đến tình trạng viêm. Vì vậy trong quá trình làm việc, vận động hay nghỉ ngơi bạn không nên ngồi yên một chỗ hay vận động một tư thế quá lâu trong thời gian dài mà cần phải thay đổi tư thế khoảng 30 phút cần phải đứng dậy di chuyển. 

4.3. Tiền sử bệnh lý

Đối với những người có vấn đề liên quan đến xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp, bệnh gout…Tình trạng viêm màng hoạt dịch khớp chắc chắn là điều không tránh khỏi. 

4.4. Vận động liên tục và quá lâu ở một khớp nào đó

Tìm hiểu thêm: 7 phần mềm giảm dung lượng hình ảnh giúp bạn mở rộng không gian lưu trữ

Bệnh viêm màng hoạt dịch và cách điều trị
Vận động viên điền kinh, nhân viên văn phòng đều có thể mắc bệnh viêm màng hoạt dịch

Nếu các khớp xương của bạn phải hoạt động liên tục trong một thời gian dài và liên tục vận động ở một khớp cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm màng bao hoạt dịch tại đúng vị trí đó là rất cao. Bởi việc này dẫn đến tình trạng ức chế bao hoạt dịch khớp. Đối với một số trường hợp do đặc thù yếu tố công việc như nhân viên văn phòng thường vận động khớp bàn tay, cổ tay để đánh máy, vận động viên điền kinh thường xuyên phải hoạt động khớp gối, khớp bàn chân… Cùng là một trong những nguyên nhân gây đau nhức xương khớp ở người trẻ hiện nay. 

5. Triệu chứng nhận biết viêm màng hoạt dịch là gì?

5.1. Tình trạng đau nhức khớp kéo dài

Đau nhức khớp là triệu chứng phổ biến xuất hiện ở hầu hết các bệnh lý liên quan đến xương khớp bao gồm cả viêm màng bao hoạt dịch. Người bệnh sẽ cảm nhận rõ ràng các cơn đau xuất hiện mỗi khi di chuyển hay vận động các khớp, đặc biệt ở vùng khớp gối, cổ chân, cổ tay,…

5.2. Triệu chứng sưng đỏ

Một số vùng khớp bị sưng tấy, đỏ hoặc bầm tím cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết người bệnh bị viêm màng hoạt dịch những vùng khớp. Triệu chứng này xuất hiện là do các tổn thương bên trong khớp gây nên. 

5.3. Vận động hạn chế, tình trạng cứng khớp xảy ra

Do màng hoạt dịch đảm nhận chức năng bôi trơn khớp nhưng khi bị viêm dẫn đến chức năng bôi trơn bị giảm. Điều này khiến các khớp xương thường bị khô cứng, ảnh hưởng tới khả năng vận động. Đặc biệt, vào buổi sáng sớm thức dậy hoặc khi bạn đứng lên sau khi ngồi quá lâu một tư thế trong thời gian khi đứng lên sẽ cảm nhận rõ tình trạng cứng khớp. 

5.4. Biểu hiện toàn thân

Ngoài các triệu chứng liên quan tới khớp thì người bệnh còn có thể gặp phải một số triệu chứng khác như sốt, chán ăn, mệt mỏi, cơ thể suy nhược,…

6. Đối tượng có tỷ lệ cao bị viêm màng hoạt dịch

Bệnh viêm màng hoạt dịch và cách điều trị

Người cao tuổi là đối tượng có tỷ lệ cao bị viêm màng hoạt dịch

Đối với căn bệnh viêm màng hoạt dịch xảy ra ở bất kỳ ai không có trường hợp ngoại lệ như người cao tuổi, người làm việc văn phòng, vận động viên,… Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là những người lớn tuổi do các yếu tố về lão hóa tuổi tác gây nên.  

7. Làm sao để phòng tránh bệnh viêm màng hoạt dịch?

Bệnh viêm màng hoạt dịch và cách điều trị

Biện pháp chẩn đoán viêm màng dịch khớp bằng cách ấn xương bánh chè

Việc chẩn đoán người bệnh có nguy cơ bị viêm màng hoạt dịch không là điều không quá khó khăn khi y học ngày càng phát triển mạnh mẽ. Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán như: kiểm tra lâm sàng, siêu âm, chụp X-quang, phân tích dịch khớp hay ấn xương bánh chè để kiểm tra. 

Kiểm tra lâm sàng hay ấn xương bánh chè là những phương pháp đơn giản để chẩn đoán bằng cách dựa vào các dấu hiệu bên ngoài để nhận biết như sưng, đỏ, bầm tím ở vùng khớp viêm… Tuy nhiên chỉ dựa trên các triệu chứng để chẩn đoán thì kết quả chẩn đoán thường mang tính chất tương đối.

Một kết quả chính xác các bác sĩ sẽ tiến hành bằng cách phân tích dịch khớp. Bác sĩ sẽ lấy một lượng dịch bôi trơn tại khớp và xét nghiệm để đưa ra kết quả chính xác. Ngoài ra, cũng có thể áp dụng biện pháp chẩn đoán ấn xương bánh chè ép dịch thừa ở bao đệm khớp hay tiến hành chụp chụp sương, X-quang, siêu âm… Đây cũng là những phương pháp giúp bác sĩ khẳng định bạn có bị viêm màng hoạt dịch hay không.

8. Cách điều trị bệnh viêm màng hoạt dịch

8.1. Sử dụng thuốc

Thuốc cũn là phương pháp điều trị đối với những người bệnh nếu mắc bệnh viêm màng hoạt dịch bạn chẳng hạn như các loại thuốc chống viêm, thuốc giảm đau. Trong trường hợp người bệnh ở mức độ nặng hay nhẹ đều được sử dụng phương pháp điều trị. Trong trường hợp bệnh nhân có mức độ bệnh nhẹ thì việc dùng thuốc có thể giúp bạn điều trị hiệu quả. Còn một số trường hợp đặc biệt các bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe có thể tiến hành tiêm thuốc Corticosteroid vào vùng màng hoạt dịch để giảm đau và chống viêm nhanh chóng. Một số loại thuốc điều trị viêm màng hoạt dịch bác sĩ thường áp dụng như: naproxen, advil, motrin… Và có thể nói đây là một trong bảy phương pháp chữa đau nhức xương khớp ở người già an toàn và hiệu quả. 

8.2. Tiến hành vật lý trị liệu

Áp dụng vật lý trị liệu cho bệnh xương khớp không những giúp hỗ trợ người bệnh giảm thiểu đau mà còn cải thiện khả năng vận động cực kỳ tốt. Tùy vào mức độ của người bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng những bài vật lý trị liệu khác nhau để điều trị. Từ đó bệnh tình được kiểm soát và hạn chế nguy cơ tái phát lại trong thời gian dài. 

8.3. Phương pháp điều trị rút dịch quanh đầu gối

Đây là một trong những phương pháp hiện đại được nhiều người lựa chọn hiện nay. Điểm nổi bật của phương pháp này là thời gian điều trị nhanh chóng, giảm đau tốt, an toàn và ít để lại biến chứng viêm tại chỗ. Tuy nhiên đối với phương pháp này không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng để điều trị chỉ có một số trường hợp nhất định. 

8.4. Tiến hành phẫu thuật

Sau khi sử dụng thuốc hoặc tiến hành liệu trình vật lý trị liệu trong thời gian dài mà bệnh tình của người bị viêm màng hoạt dịch không có chuyển biến tốt hoặc bệnh tình ở mức độ nặng. Phương pháp được các bác sĩ sử dụng là tiến hành phẫu thuật để loại bỏ hoạt dịch bị tổn thương. Song song với đó là kết hợp với dùng thuốc để mang lại hiệu quả điều trị cao. Mặc dù có kết quả cao nhưng phương pháp điều trị bằng phẫu thuật vẫn có mặt hạn chế, rủi ro nhất định nên đến nay vẫn không được khuyến khích áp dụng. 

8.5. Hỗ trợ điều trị tại nhà

Bệnh viêm màng hoạt dịch và cách điều trị

>>>>>Xem thêm: Những bài hát tiếng Anh hay nhất mọi thời đại

Thay đổi cách vận động và sinh hoạt tại nhà

Ngoài các phương pháp điều trị bệnh viêm màng hoạt dịch ở trên về phía bệnh nhân cũng cần được áp dụng phương pháp hỗ trợ tại nhà. Tức là người bệnh cần có những thay đổi tích cực như thay đổi thói quen vận động, làm việc, bổ sung các thực phẩm tốt cho người mắc viêm khớp như thực phẩm giàu canxi, Omega, Vitamin…

Từ các chẩn đoán của bác sĩ kết hợp với các nguyên nhân gây bệnh của mình là gì từ đó lựa chọn cách sinh hoạt và vận động hợp lý. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành các phương pháp hỗ trợ tại nhà. 

9. Có thể phòng ngừa bệnh viêm màng hoạt dịch không?

Phòng ngừa viêm màng hoạt dịch khớp là một trong những biện pháp hiệu quả giúp bạn ngăn chặn được những biến chứng, hậu quả nghiêm trọng mà căn bệnh này gây ra. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa phổ biến mà bạn nên biết như: 

  • Hạn chế vận động liên tục ở một khớp trong một thời gian dài. Còn đối với đặc thù công việc thì bạn cần nghỉ giải lao giữa giờ, để xương khớp được nghỉ ngơi sau một thời gian dài hoạt động, đặc biệt là cần vận động, massage, xoa bóp để khớp xương được thoải mái. 
  • Hạn chế mang vác những vật dụng quá nặng vì chúng có thể khiến bao hoạt dịch của bạn bị chèn ép và tổn thương. 
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng sinh hoạt và tập luyện thể thao hợp lý để hệ xương khớp luôn hoạt động tốt. Tuy nhiên cần lựa chọn những bài tập phù hợp với xương khớp, tránh tập luyện quá sức chịu đựng của cơ thể hoặc vận động mạnh trong thời gian dài. 
  • Khi ngủ hay ngồi làm việc cũng không nên duy trì ở một tư thế quá lâu trong thời gian dài, bạn nên xoay mình hoặc cử động đi lại để khớp xương không bị tê cứng và cử động linh hoạt. 
  • Bạn nên giữ cân nặng của mình ở mức cân đối với cơ thể là tốt nhất. Bởi trọng lượng cơ thể quá nặng cũng sẽ khiến màng bao hoạt dịch khớp của bạn bị chèn ép, gây tổn thương dẫn đến tình trạng viêm. 

Ngoài những cách phòng tránh bệnh viêm màng hoạt dịch bạn nên đi thực hiện khám sức khỏe định kỳ cũng như thường xuyên khám chuyên khoa xương khớp tại bệnh viện uy tín để phát hiện bệnh sớm cũng như có các phương pháp điều trị bệnh khớp kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *