Cách nấu chè khoai mì béo ngậy, ăn vào nhớ mãi

Cách nấu chè khoai mì béo ngậy, ăn vào nhớ mãi

Với vị bùi bùi thơm ngon của củ khoai mì quyện với vị thơm béo đậm đà của nước cốt dừa tạo nên một món bánh thơm ngon khó cưỡng, ai ăn cũng ghiền. Hôm nay cùng bắt tay vào bếp cùng Vietgle học ngay cách nấu chè khoai mì béo ngậy này nhé

Bạn đang đọc: Cách nấu chè khoai mì béo ngậy, ăn vào nhớ mãi

1. Tác dụng của khoai mì

Củ khoai mì hay còn được gọi là sắn, là một loại củ khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại củ này gắn liền với đời sống của rất nhiều người.Khoai mì có những tác dụng cơ bản sau:

  •  Hỗ trợ giảm cân. Giàu chất xơ, khoai mì hữu ích cho những ai đang muốn giảm cân. Ít calo nhưng có hàm lượng chất xơ cao, ăn khoai mì giúp bạn no lâu, từ đó giảm nhu cầu ăn vặt liên tục, ngăn ngừa tăng cân không cần thiết.
  • Giảm đau đầu. Sự hiện diện của vitamin B2 và riboflavin trong củ khoai mì giảm đau đầu và đau nửa đầu, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Agricultural Economics.
  • Chữa tiêu chảy. Tính chất chống ô xy hóa của củ khoai mì giúp loại bỏ vi khuẩn gây các vấn đề về dạ dày, từ đó giảm các triệu chứng tiêu chảy.
  • Cải thiện thị lực. Một trong những lợi ích lớn khác mà củ khoai mì đem lại là bảo vệ sức khỏe mắt. Ăn khoai mì cung cấp đầy đủ vitamin A và khoáng chất cần thiết để tăng cường thị lực, ngăn ngừa thị lực kém khi về già.
  • Giảm huyết áp. Một số lợi ích khác của khoai mì là tốt cho sức khỏe thần kinh, duy trì cơ bắp chắc khỏe nhờ sự hiện diện của protein trong khoai mì nuôi dưỡng các mô. Ăn khoai mì còn giảm huyết áp nhờ giàu chất xơ.

2. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr khoai mì mài
  • 40gr bột nếp
  • 3 muỗng canh sữa đặc
  • 200gr đậu xanh đãi vỏ
  • 500gr dừa nạo
  • 150gr đường cát hoặc đường thốt nốt (tuỳ khẩu vị mỗi ng mà gia giảm thêm ăn ngọt thì 200gr)
  • Mè rang, đậu phộng rang giã sơ
  • Cùi dừa sắt sợ (lựa cùi vừa tới ko cứng hay mềm quá nấu chè ko ngon.)
  • Lá dứa

Cách nấu chè khoai mì béo ngậy, ăn vào nhớ mãi

Nguyên liệu nấu chè khoai mì

3. Cách nấu chè khoai mì nước đơn giản dễ làm

Bước 1: Sơ chế và ngâm khoai mì

Để có món chè khoai mì, khâu chọn khoai mì khá quan trọng. Bạn không nên chọn những củ khoai để quá lâu, có mùi lạ hoặc dập mốc. Như vậy món chè của chúng ta sẽ vừa mất vị thơm ngon, lại còn ảnh hưởng đến sức khỏe nữa.

Cách nấu chè khoai mì béo ngậy, ăn vào nhớ mãi

Sơ chế khoai mì cẩn thận

Khoai mì sau khi ngâm bỏ vào bao lược vắt ráo, để lắng phần nước vắt khoảng 1h cho bột lắng hết xuống, bỏ phần nước ở trên, lấy phần bột đặc ở dứới trộn với phần xác mì vắt hồi nãy. – bột nếp trộn đều với hỗn hợp khoai mì + 3m canh sữa đặc + 3m canh nước cốt nhất. Để 20p cho thấm (thích ăn dẻo dai thì thay bằng bột năng, bột nếp thì dẻo mềm).

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Dừa nạo bỏ nửa chén nước sôi vô đảo lên để 10p rồi bóp vắt kỹ lấy 1 chén cốt nhất. Bỏ thêm 1 chén nước nữa vắt lấy 1 chén dão.

Nếu muốn màu xanh thì lấy 1 ít lá dưa xay ra, chia hh trên làm 2, 1 phần cho thêm 2-3 m canh nuoc lá dứa. Còn phần dứa còn lại bó chặt bỏ vào nấu vs đậu xanh.

Đậu xanh vo sạch bỏ nước vô nấu mềm. Chè này ko cần nhiều nước, còn nước dừa nữa nên đậu xanh sau khi nấu mềm phải nuớc xấp mặt đậu ko đc còn quá nhiều nước, ít nứớc càng tốt. Bấm thấy đậu thật mềm rồi bỏ đường + 1/4 mcfe muối+ 1chén dão dừa + cùi dừa. khoáy sơ cho tan đường.

Tìm hiểu thêm: Các ngôi trong tiếng Anh – Bài tập có đáp án chi tiết

Cách nấu chè khoai mì béo ngậy, ăn vào nhớ mãi
Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3: Nấu chè khoai mì

Bắt nồi nước sôi già, bắt từng viên cho vào luộc khoảng 15p tuỳ viên to nhỏ, tuỳ khoai mì nếu khoai bột nhiều thì sẽ nổi lên, còn khoai dẻo thì ko nổi nên tốt nhất là sau 15p cắn ăn thử, viên trong, mềm dẻo là khoai chín vớt ra cho vào nồi đậu xanh. Luộc màu trắng trước.

Đun lên cho nồi đậu xanh vừa sôi tim lên, cho 1 chén cốt còn lại vô, đợi sôi tim lên lần nữa là được. Mục đích chia làm 2 lần là làm cho cốt dừa chín kỹ, ko bị nấu lâu trên bếp qua sẽ dẫn đến bồng con.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Rắc mè rang và đậu phộng giã lên.

Múc chè ra chén và bạn có thể thưởng thức nóng hay lạnh tùy ý. Nếu muốn thưởng thức lạnh, bạn cho chè vào trong ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức chừng 2h. Nhanh hơn thì có thể thêm vài 1 vài đá viên, thế nhưng nếu áp dụng cách này bạn cần tăng thêm đường khi nấu với nước cốt dừa nhé.

Cách nấu chè khoai mì béo ngậy, ăn vào nhớ mãi

>>>>>Xem thêm: Nho khô – công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe bà bầu, trẻ nhỏ và phòng chống bệnh

Món chè khoai mì thơm ngon béo ngậy

Với cách thức khá đơn giản, tuy nhiên món chè khoai mì lại mang đến cho bạn hương vị thơm bùi, ngọt béo rất hay. Ngoài làm thức chè giải nhiệt, chè khoai mì còn là món tráng miệng khá thú vị đấy nhé. Vậy còn chần chừ gì mà bạn không lưu nhanh cách nấu chè khoai mì này vào bộ sưu tập những món chè ngon của mình ngay nhỉ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *