15 cách tiết kiệm chi phí sinh con dành cho mẹ mang thai lần đầu

15 cách tiết kiệm chi phí sinh con dành cho mẹ mang thai lần đầu

Dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người chính là việc sinh con đẻ cái. Các bậc cha mẹ, ngoài việc quan tâm đến sức khỏe của sản phụ thì một điều quan trọng không kém là làm sao để tiết kiệm chi phí sinh con mà vẫn đáp ứng đủ các nhu cầu cho em bé

Bạn đang đọc: 15 cách tiết kiệm chi phí sinh con dành cho mẹ mang thai lần đầu

1. Chi phí sinh con bao gồm các chi phí gì

Để có thể tiết kiệm tối đa nhất cho chuyến lần “vượt cạn” đầu tiên của mình, các mẹ bầu nên thực hiện các bước như sau nhé!

1.1. Kinh phí sắm đồ cần thiết cho mẹ và bé

15 cách tiết kiệm chi phí sinh con dành cho mẹ mang thai lần đầu

Các khoản chi phí để sắm đồ cho mẹ và bé

Từ tháng thứ 5 trở, các mẹ thông thường đã phải thay đổi sang những bộ đầm bầu hoặc quần áo ngoại cỡ. Tuy nhiên, khoản chi phí này có thể khắc phục khi bạn chỉ cần mua một số bộ váy cơ bản. Bên cạnh đó, bạn có thể thể tận dụng những chiếc áo, đầm rộng để mặc ở nhà. Về việc sắm đồ cho bé, bạn sẽ phải chuẩn bị tất tần tật từ quần áo, nôi, cũi, xe đẩy và mua đồ dùng hàng ngày để vệ sinh chăm sóc cho bé: khăn ướt, vì thế nên khá tốn kém. Và khoản chi phí trung bình để chuẩn bị cho mỗi bé sơ sinh sẽ vào khoảng 3-7 triệu đồng.

1.2. Viện phí khám thai và đi đẻ

Viện phí cho những lần đi khám thai và viện phí khi sinh con là hai loại chi phí chính cho y tế. Trong đó, trong suốt thai kỳ mẹ bầu cần đi khám thai trung bình từ 8-12 lần, ngoài ra cũng tùy vào điều kiện gia đình cũng như thể trạng sức khỏe của mẹ và bé. Chi phí khám thai định kỳ thường vào khoảng 200-500 ngàn đồng/lần, gồm chủ yếu các việc như siêu âm, theo dõi tim thai và khám lâm sàng.

Các loại chi phí như phí phẫu thuật, chẩn đoán, xét nghiệm, tiền thuốc, dụng cụ y tế là khoản chi tiêu lớn nhất mà gia đình phải chịu. Vì vậy mà nhìn chung, tại các bệnh viện công một ca sinh thường sẽ mất từ 3-5 triệu và từ 7-10 triệu đối với một ca sinh mổ. Còn đối với những bệnh viện tư, khoản chi phí này có thể lên tới vài chục triệu đồng.

1.3. Chi phí nằm viện

Chi phí nằm viện sẽ phụ thuộc vào chất lượng phòng. Bệnh viện thường một ngày có thể sẽ tiêu tốn khoảng từ khoảng 100-200 ngàn đồng, còn với phòng chất lượng cao từ 3-4 người là 400-500 ngàn đồng. Riêng phòng VIP sẽ có chi phí cao hơn từ 700.000-1 triệu đồng. Trong đó, thời gian nằm viện của một ca sinh thường là 2-3 ngày, sinh mổ lâu hơn từ 5-7 ngày.

1.4. Chi phí ăn uống, phục hồi sức khỏe

Chi phí liên quan đến việc đi lại, ăn uống và phục hồi sức khỏe sau sinh cũng là một khoản chi phí mà không nên xem nhẹ. Tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình và sức khỏe, thể trạng của người mẹ mà chi phí của mỗi người bỏ ra là khác nhau. 

1.5. Vậy tổng chi phí đi đẻ là bao nhiêu?

15 cách tiết kiệm chi phí sinh con dành cho mẹ mang thai lần đầu

Chi phí nằm viện sẽ tùy theo chất lượng của phòng

Như vậy, tổng chi phí cho hoạt động đi đẻ sẽ rơi vào khoảng trên dưới 20 triệu đồng. Trong trường hợp nếu như gia đình lựa chọn dịch vụ tại các bệnh viện quốc tế thì chi phí có thể sẽ tăng lên hoặc giảm bớt khi có bảo hiểm y tế và bảo hiểm thai sản.

2. Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí sinh con

Chi phí sinh con sao cho tiết kiệm mà vẫn đảm bảo những chi tiêu cần thiết, bởi “vượt cạn” là cửa tử. Vì thế mẹ nào cũng muốn có được lần sinh nở an toàn, tiết kiệm nhất. Nếu bạn chưa biết cách nào tốt nhất cho mình thì dưới đây là vài gợi ý dành cho bạn:

2.1. Chọn gói thai sản trọn gói tiết kiệm cho mẹ

Hiện tại, có rất nhiều dịch vụ thai sản trọn gói vô cùng tiết kiệm do các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu của cả nước cung cấp mà các mẹ có thể tham khảo. Các dịch vụ bao gồm dõi thai sản từ tuần 12 – bệnh viện Vinmec dựa theo chương trình chăm sóc thai sản chuẩn quốc tế, hàng đầu tại Việt Nam.

2.2. Mua bảo hiểm thai sản để giảm gánh nặng chi phí

Các bệnh viện lớn hiện nay, bên cạnh cung cấp dịch vụ thai sản, cũng liên kết trực tiếp với chương trình bảo hiểm chất lượng uy tín tại Việt Nam. Các loại bảo hiểm thai sản phổ biến hiện nay gồm có bảo hiểm của PVI, VBI Care, Bảo Việt. Khách hàng chỉ từ 3-5 triệu đồng cho mức phí mà quyền lợi chi trả lên tới gần 40 triệu.

2.3. Lựa chọn bệnh viện với ngân sách phù hợp

Khi lựa chọn bệnh viện, bạn nên chọn sao cho phù hợp với ngân sách và điều kiện gia đình. Ngoài ra, nếu có thể cũng nên tìm hiểu thêm thông tin từ người quen, bạn bè để lựa chọn nơi sinh theo đúng tuyến (nếu sử dụng bảo hiểm y tế) và đảm bảo chất lượng y tế, tốt cho cả mẹ và bé. Bảo hiểm y tế cần thiết cho các mẹ khi sinh nở.

2.4. Hạn chế chi phí không cần thiết

Cần phải lên hoạch chi tiêu và tìm hiểu kỹ các chi phí sinh con thật rõ ràng. Các việc chi tiêu không cần thiết như mua trước quá nhiều đồ cho bé hoặc nghe gợi ý mua những sản phẩm chưa thực sự phù hợp nên được loại bỏ ngay lập tức

2.5. Tiết kiệm với túi tiền

Trước khi mang thai, gia đình nên có những khoản dự trù về tài chính như gửi tiết kiệm để thanh toán đủ các khoản chi phí mang thai và chi phí phát sinh. Nếu thực hiện đúng như vậy, bạn có thể hạn chế tối đa được việc chi tiêu lãng phí.

2.6. Chọn vật dụng bền dùng được lâu

Hầu như với các mặt hàng khuyến mãi, thì dù có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản trước mắt tuy nhiên đa phần thời gian sử dụng của những sản phẩm này sẽ không được lâu. Thời gian tiếp theo bạn sẽ lại phải tiếp tục mua để thay thế và lại tốn thêm một khoản chi phí kha khá nữa.

2.7. Tận dụng đồ cũ từ lần sinh trước

Nếu bạn sinh lần thứ, có thể tận dụng những đồ dùng cũ từ những lần sinh trước. Hay trong một số trường hợp, bạn cũng có thể xin lại một số đồ sơ sinh của trẻ từ bạn bè, người thân mới sinh con gần đây. Thực tế thường phải thay đổi liên tục đồ của trẻ nên vẫn còn rất mới, sẽ lãng phí nếu bỏ đi. 

2.8. Cho con bú sữa mẹ thay vì sữa công thức

Sữa mẹ từ xưa đến nay vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ. Còn với loại sữa công thức thường khá đắt mà không thể bằng được với sữa mẹ. Chi phí trung bình rơi vào khoảng dưới 3 triệu một tháng khi nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa ngoài thường . Vì vậy, tốt hơn hết, vẫn nên nuôi con bằng chính sữa mẹ. Sữa mẹ trong 6 tháng đầu thực sự rất tốt cho bé. Mẹ vừa tiết kiệm vừa giúp con khỏe mạnh hơn.

2.9. Mua vật dụng dùng được cho bé trai và bé gái

Tìm hiểu thêm: Bỏ túi cách trị sẹo thâm do mụn để lại cực hiệu quả

15 cách tiết kiệm chi phí sinh con dành cho mẹ mang thai lần đầu
Mua đồ có thể sử dụng cho cả bé trai và bé gái

Khi mua đồ sơ sinh cho trẻ thì một lời khuyên cho các mẹ là nên chọn lựa đồ có thể sử dụng được cho cả bé trai hoặc bé gái. Trong trường hợp tiếp tục sinh thêm một bé nữa, vẫn có thể cất đi sử dụng lại những đồ vật này để tiết kiệm chi phí sinh con cho những lần sau.

2.10. Ưu tiên dùng tã vải

Tã giấy dù tiêu tốn một khoản chi phí khá đáng kể nhưng lại tiện dụng và thông thoáng hơn tã vải. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ dễ bị hăm và khó chịu hơn so với việc sử dụng tã vải. Nếu như muốn tiết kiệm khi chăm sóc bé, nên ưu tiên sử dụng tã vải dùng nhiều lần thay vì tã giấy để tiết kiệm chi phí sinh con.

2.11. Nhờ người thân chăm bé nếu bạn còn đi làm

Hết khoảng thời gian nghỉ thai sản theo quy định của nhà nước thì bạn nên cân nhắc việc nhờ người thân như ông bà nội ngoại chăm sóc bé thay vì phải đi gửi trẻ quá sớm. Điều này vừa giúp tiết kiệm một khoản tương đối lớn góp phần quan trọng hơn trong việc đảm bảo sự an toàn và thời gian chăm sóc tốt nhất cho bé. Nuôi con chi phí “đội” lên gấp nhiều lần hơn so với lúc chỉ có 2 vợ chồng. Kinh tế vững thì nuôi con mới tốt được.

2.12. Nấu bữa ăn tiết kiệm, đủ dinh dưỡng cho trẻ

Thay vì sử dụng các loại bột ăn dặm, thức ăn dinh dưỡng sẵn đóng hộp, bạn nên tự nấu ăn cho bé. Để nấu được các món ăn dinh dưỡng, bạn có thể lên mạng và tham khảo một số công thức dinh dưỡng dành cho bé, sẽ không tốn quá nhiều thời gian nhưng lại tiết kiệm và an toàn cho trẻ.

2.13. Nguyên tắc mua sắm đồ cho em bé

Để tiết kiệm chi phí sinh con thì khi mua sắm đồ cho bé nên tham khảo kỹ giá mua tại những cửa hàng khác nhau và không mua quá nhiều quần áo một lần đặc biệt mua quần áo luôn lớn hơn 1 size so với cỡ hiện tại của bé. Nên mua đồ có thể sử dụng nhiều lần thay vì chỉ mặc được trong một vài dịp nhất định.

2.14. Nên mua tã số lượng lớn

Khi mua tã bỉm sữa cho bé, các mẹ nên biết một mẹo quan trọng, đó là mua với số lượng lớn không những tiết kiệm một khoản chi phí tương đối. Ngoài ra còn có các phần quà tặng kèm sản phẩm hoặc đồ chơi khác dành cho trẻ.

2.15. Những món đồ chơi đơn giản thay vì mua đồ mắc tiền

Bạn không nên mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ, đặc biệt là không nên mua các món đắt tiền. Các bạn có thể tham khảo các món đồ chơi đơn giản và cùng chơi với bé, điều đó sẽ tạo niềm vui và giúp bé phát triển hơn rất nhiều. Ngoài ra, trong những dịp nghỉ lễ hoặc sinh nhật của trẻ, bạn có thể dẫn bé đến 25 địa điểm vui chơi thú vị tại Hà Nội, HCM, bao gồm: nhà sách, sở thú trong thành phố thay vì chi tiêu quá mức vào việc ăn uống, mua đồ chơi cho trẻ.

15 cách tiết kiệm chi phí sinh con dành cho mẹ mang thai lần đầu

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh Trung Thu truyền thống với vỏ bánh cực mềm

Mua gói dịch vụ thai sản để tiết kiệm chi phí sinh con tối ưu nhất

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là rất nhiều cách khác nhau để cha mẹ có thể tiết kiệm chi phí sinh con một cách tối ưu. Tuy nhiên, cũng không nên quá bận tâm về vấn đề này vì thực tế càng cao sẽ càng tốt cho các bé. Thay vào đó, cha mẹ có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm chăm sóc, mua sắm đồ dùng cho bé từ người thân hoặc bạn bè hoặc tự lên các kế hoạch dài hạn để giảm bớt những gánh nặng về tài chính khi sinh con. Chúc chị em chuẩn bị một chuyến vượt cạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *