Niềng răng có phải nhổ răng không? Khi nào cần nhổ răng?

Niềng răng có phải nhổ răng không? Khi nào cần nhổ răng?

Niềng răng phải nhổ răng là nỗi lo sợ hàng đầu của những người chuẩn bị niềng răng chỉnh nha. Thực chất niềng răng có cần nhổ răng không? Tại sao phải nhổ răng khi niềng? Có trường hợp nào không phải nhổ răng hay không? Vietgle sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể qua bài viết dưới đây nhé

Bạn đang đọc: Niềng răng có phải nhổ răng không? Khi nào cần nhổ răng?

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Thuật ngữ niềng răng hiện nay đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Nó là quá trình sắp đều các răng và đưa răng về vị trí chuẩn trên cung hàm. Kỹ thuật bác sĩ chỉnh nha cùng với sự hỗ trợ của các khí cụ như dây cung, mắc cài, minivis tạo thành lực giúp răng dịch chuyển từng chút một.

Nhổ răng là chỉ định bắt buộc trong các trường hợp răng bị hô, móm, khấp khểnh nặng. Bác sĩ sẽ có cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất cho tình trạng răng lúc này.

Răng muốn di chuyển được cần phải có khoảng trống trên cung hàm. Tuy nhiên với các trường hợp trên, cung hàm nhỏ không đủ chỗ nên mới xảy ra tình trạng răng mọc thò ra, thụt vào, chìa hẳn ra ngoài.

Vì thế nếu muốn quá trình đeo niềng đạt hiệu quả cao nhất, bác sĩ buộc phải cho nhổ răng để nới rộng khoảng cách, lấy chỗ cho răng dịch chuyển.

Ngoài ra, đối với những chiếc răng bị sâu nặng, viêm tủy,… nếu không nhổ răng có thể lây lan viêm nhiễm sang những chiếc răng khác. Do vậy, nhổ răng còn giúp ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm về bệnh lý răng miệng. Nhổ răng số 8 còn giúp giảm thiểu tình trạng bị xô lệch trong quá trình thực hiện chỉnh nha.

Niềng răng có phải nhổ răng không? Khi nào cần nhổ răng?

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng cần nhổ răng khi niềng răng. Nếu hàm răng của bạn đã có đủ khoảng trống điều chỉnh răng như răng bị thưa, răng mọc không quá dày thì bác sĩ sẽ ưu tiên niềng không nhổ răng. Hiệu quả vẫn sẽ đảm bảo tốt nhất.

Như vậy “Niềng răng có phải nhổ răng không” sẽ tùy thuộc theo từng trường hợp răng của khách hàng. Bác sĩ cần căn cứ dựa trên kết quả thăm khám sau đó sẽ có kết luận chính xác nhất.

Trường hợp nào phải nhổ răng khi niềng?

Nhổ răng khi niềng răng sẽ được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Hô, móm nặng: Răng hàm trên bị mọc chìa ra ngoài hoặc mọc thụt vào trong gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ toàn gương mặt. Bác sĩ có thể cho nhổ từ 2 – 4 răng trên hàm để tạo khoảng trống kéo lùi răng.
 • Khấp khểnh, lệch lạc nặng: Cung hàm nhỏ không đủ chỗ cho răng mọc sẽ làm cho răng mọc chen chúc lên nhau. Nó vừa gây mất thẩm mỹ nụ cười vừa làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó cần nhổ răng để nới rộng khoảng cách điều chỉnh răng sắp đều trên hàm.
 • Răng bị sai khớp cắn: Răng ở 2 hàm không đạt khớp cắn chuẩn. Điều đó làm suy giảm chức năng ăn nhai, lâu dần gây mòn, sứt răng. Nhổ răng sẽ giúp đưa khớp cắn chuẩn về dễ dàng hơn.
 • Răng mọc quá nhiều: Với các trường hợp có quá nhiều răng do răng mọc ngầm bên dưới,… thì nhổ răng cần thực hiện để có thêm vị trí sắp xếp răng.

Nhổ răng không hề gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Tuy nhiên, bạn phải lựa chọn bác sĩ có kinh nghiệm để không gây tổn thương tới mô, xương xung quanh.

Xem thêm: Niềng răng có đau không? Mẹo giảm đau khi niềng răng

Niềng răng có phải nhổ răng không? Khi nào cần nhổ răng?

Trường hợp nào phải nhổ răng khi niềng?

Trường hợp nào không cần nhổ răng?

Khi có đủ khoảng trống trên cung hàm sẽ không cần nhổ răng. Bạn sẽ được giữ lại răng tự nhiên một cách tối đa. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn cần xem xét kỹ để có phương án niềng răng phù hợp nhất, không ảnh hưởng tới sức khỏe và gây mất thẩm mỹ.

Cụ thể các trường hợp dưới đây không cần nhổ răng nhưng vẫn có thể niềng răng bình thường:

 • Răng bị thưa, vòm hàm rộng: Răng đã có đủ khoảng trống để dịch chuyển, nhổ răng là việc không cần thiết.
 • Niềng răng độ tuổi trẻ em: Trẻ em là đối tượng xương hàm vẫn đang phát triển, bác sĩ có thể dễ dàng uốn nắn theo mong muốn. Vì vậy có thể sử dụng các kỹ thuật chỉnh nha khác mà không cần nhổ răng như nong hàm, mài bớt kỹ, tiền chỉnh nha.

Niềng răng cần nhổ những răng nào? Nhổ bao nhiêu răng?

Thông thường bạn sẽ được chỉ định nhổ răng số 4, 5, 8 khi niềng răng chỉnh nha.

 • Răng số 4: Là chiếc răng nằm chính giữa trên cung hàm. Răng số 4 có cấu trúc không quá to cũng không nhỏ, có thể tạo ra khoảng trống vừa đủ để dịch chuyển răng. Về chức năng, răng số 4 cũng không quá quan trọng trong ăn nhai và nó hoàn toàn có thể thay thế được bằng răng số 5. Do đó răng số 4 luôn là lựa chọn lý tưởng nhất để nhổ răng chỉnh nha.
 • Răng số 5: Răng số 4 và số 5 có thể thay thế cho nhau với chức năng và cấu tạo tương đối giống nhau. Chúng hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chức năng ăn nhai của người niềng răng.
 • Răng số 8: Chiếc răng này thường được bác sĩ khuyến cáo nhổ khi niềng răng. Lý do răng số 8 là răng mọc cuối cùng trong hàm và rất dễ mọc sai lệch. Chúng tiềm ẩn nguy cơ làm ảnh hưởng đến răng xung quanh, gây xô lệch toàn hàm và có thể làm hỏng kết quả chỉnh nha. Do đó răng số 8 cũng thường được nhổ trước khi niềng răng.

Tìm hiểu thêm: 5 Công cụ và phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất

Niềng răng có phải nhổ răng không? Khi nào cần nhổ răng?
Niềng răng cần nhổ những răng nào? Nhổ bao nhiêu răng?

Về số lượng răng cần nhổ, bác sĩ sẽ không có con số cụ thể. Điều này còn căn cứ vào tình trạng răng miệng của từng người cũng như phác đồ điều trị của bác sĩ. Nếu răng mọc quá dày, quá lệch lạc thì chắc chắn sẽ cần nhổ nhiều răng hơn và ngược lại.

Có thể nói nhổ răng khi niềng răng là vấn đề quan trọng cần lưu ý. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ sau khi tháo niềng. Vì vậy bạn hãy làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ nhé.

Xem thêm: Niềng răng mất bao lâu thì được tháo niềng?

Niềng không nhổ răng với giải pháp niềng răng F.A.C.E của bác sĩ Phạm Hồng Đức

F.A.C.E là viết tắt của Functional and Cosmetic Excellence. Ban đầu nó là chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ chỉnh nha tại Mỹ và châu Âu. Sau này nó mới phát triển thành kỹ thuật niềng răng chuyên sâu, để thực hiện được các ca khó mà không cần nhổ răng hoặc hạn chế tối đa nhổ răng.

F.A.C.E kết hợp cùng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến như chụp kết cấu xương 3 chiều CBCT, quét khớp cắn răng 3D giúp bác sĩ lựa chọn phương án điều trị phù hợp để xử lý các vấn đề về khớp cắn, thẩm mỹ. Hàm răng của bạn sẽ không chỉ đạt tiêu chí sức khỏe ăn nhai đảm bảo mà còn mang lại gương mặt cân đối hơn.

Bác sĩ Phạm Hồng Đức của nha khoa Thúy Đức là bác sĩ đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được học về chương trình đào tạo này. Bác sĩ đã vận dụng những kiến thức đã học và kinh nghiệm thực tế bản thân để kết tinh ra phương pháp F.A.C.E dành riêng cho cấu trúc răng miệng người Việt Nam.

Theo đó bạn sẽ không phải nhổ răng hoặc hạn chế tối đa nhổ răng trong cả các trường hợp bị hô, khấp khểnh nặng. Hiệu quả điều trị vẫn đạt tối ưu.

Địa chỉ niềng không nhổ răng uy tín tại Hà Nội?

Nha khoa Thúy Đức là địa chỉ niềng không nhổ răng chất lượng tại Hà Nội, đã điều trị thành công hơn 3500 ca niềng răng. Trong đó có rất nhiều trường hợp không cần nhổ răng.

Niềng răng có phải nhổ răng không? Khi nào cần nhổ răng?

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký Internet Banking Eximbank 2024

Bác sĩ Đức giới thiệu đội ngũ y bác sĩ và nhân viên của nha khoa

Được điều trị trực tiếp bởi bác sĩ Phạm Hồng Đức

 • Là thành viên duy nhất tại miền Bắc thuộc Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ AAO
 • Bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam đạt thứ hạng Diamond Invisalign (niềng răng trong suốt) 2021
 • Là một trong ít chuyên gia Invisalign (Invisalign Expert) được công nhận tại Đông Nam Á
 • Một trong 3 bác sĩ sử dụng hệ thống mắc cài tự động Damon thành công nhất Việt Nam
 • Bác sĩ thuộc Hiệp hội nắn chỉnh răng thế giới IAO, Hiệp hội chỉnh nha thế giới WFO
 • Dịch giả của những cuốn sách chỉnh nha nổi tiếng như 1001 bí kíp lâm sàng trong chỉnh nha (2015), Các ca lâm sàng trong chỉnh nha (2015), Cơ sinh học trong chỉnh nha (2016),…
 • Đã có kinh nghiệm điều trị hơn 3500 ca chỉnh nha, được coi là một trong những bác sĩ có số lượng KH niềng răng lớn nhất Hà Nội.
 • Là người đầu tiên đưa phương pháp Niềng không nhổ răng F.A.C.E từ nước ngoài về ứng dụng tại Việt Nam, giúp hạn chế tối đa việc nhổ răng thậm chí không cần nhổ răng mà vẫn mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Nha khoa sử dụng công nghệ niềng răng tiên tiến, máy móc hiện đại

 • Bác sĩ Đức là bác sĩ top 1 tại Việt Nam và top 3 toàn Đông Nam Á của hệ thống mắc cài tự động Damon – Ormco – Hoa Kỳ
 • Phòng khám sử dụng phiên bản hiện đại nhất của mắc cài thông minh Damon mang lại hiệu quả điều trị cao nhất
 • Phòng khám đầu tiên tại ĐNA sở hữu máy quét dấu răng iTero 5D hiện đại nhất thế giới. Có thể quan sát kết quả niềng răng chỉ sau 60s, ngoài ra kịp thời phát hiện các bệnh lý răng miệng.
 • Có máy chụp X – quang Vatech Pax-i, máy chụp CT Cone Beam
 • Máy nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome

Chính sách trả góp linh hoạt, lãi suất 0%

 • Bạn có thể thanh toán theo hình thức trả góp, trả trước 30 – 50% chi phí niềng răng, số còn lại trả nốt trong vòng 6 – 9 tháng với lãi suất 0%.
 • Có hợp đồng niềng răng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng

Như vậy niềng răng có cần nhổ răng không còn tùy thuộc vào tình trạng răng cũng như tay nghề bác sĩ niềng răng. Để biết cụ thể cho trường hợp của mình, bạn hãy tới nha khoa Thúy Đức để được thăm khám và tư vấn chi tiết nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *