Từ lâu, canh chua cá lóc đã là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình Việt Nam vào ngày hè oi bức. Với thương vị thanh mát, dậy mùi, món canh này của mẹ đã xua đi cái nắng gắt. Thay vào đó lại cái đoàn tụ, sum vầy của gia đình. Vậy, bạn đã biết cách nấu món canh chua cá lóc chưa? Cùng tham khảo bài viết sau đây để có thể chế biến một món canh mê ly nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu canh chua cá lóc đậm đà khó quên cho gia đình bạn
Công dụng của canh chua cá lóc
Theo y học, canh chua cá lóc là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Cá lóc có tính bình không độc, tránh nguy cơ phong thấp, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng còn thanh lọc, làm mát cơ thể, chữa trị thanh đờm cho mọi đối tượng. Đồng thời, trong cá còn có nhiều vitamin A, giúp hồi phục sức khỏe, kích thích sữa cho mẹ bầu nữa đấy!
Ngoài ra, trong món canh chua này còn có nhiều dưỡng chất dinh dưỡng khác. Nếu dứa có nhiều đường và vitamin giúp cho việc tiêu hóa, giải độc và có giấc ngủ ngon. Thì dọc mùng, đậu bắp lại chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho việc tiêu hóa. Và đặc biệt đậu bắp còn có tác dụng hạ đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường.
Cà chua có tính giải nhiệt, chống ung thư và chữa suy nhược. Còn giá có tác dụng ngăn ngừa lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Các nguyên liệu như me, khế, sấu sẽ cung cấp vitamin C giải độc và kích thích vị giác.
Có thể nói món ăn canh chua cá lóc là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng mà bạn không thể bỏ qua. Dù là ngày hè hay ngày đông, món ăn này cũng cực kỳ hấp dẫn.
Cách chế biến canh chua cá lóc đơn giản cho ngày hè
Canh chua cá lóc được chế biến khá đơn giản. Chỉ với vài bước bạn đã có ngay một món canh mát lành, bổ dưỡng cho gia đình mình.
Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc
Cá lóc chính là nguyên liệu chính của món ăn, bạn cần chuẩn bị một con cá lóc 500 gr. Nên chọn cá lóc đồng để có vị ngọt thanh, và độ dai tự nhiên của các cá nhé!
Tiếp đó, cần phải kể đến nguyên liệu như: Dứa, đậu bắp, cà chua, dọc mùng, ớt, me chua ( có thể thay thế bằng sấu hoặc khế), ngò gai, hành lá… Cũng như các gia vị: mắm, muối, đường, mì chính, hạt nêm và hành khô nhé!
Các bước tiến hành nấu món canh chua cá lóc
Bước 1: Sơ chế cá lóc
Để khử bớt mùi tanh và nhớt của cá lóc, bạn có thể sử dụng muối và rượu. Sau đó, xát nhẹ lên mình của các rồi rửa sạch. Cắt thành từng lát vừa ăn nhé!
Bước 2: Ướp cá lóc
Có nhiều người bỏ qua công đoạn này. Nhưng thông thường, ướp cá trước khi nấu, miếng cá sẽ trở nên đậm đà và ngon hơn. Bạn cho nửa muỗng đường, một thìa nước mắm, một muỗng bột nêm, nửa muỗng mì chính và đảo đều. Ướp các khoảng 15 – 20 phút là được.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tìm hiểu thêm: Giảm cân bằng đậu đen của người Nhật, bạn đã thử chưa?
Đầu tiên, bạn cần phải làm sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó và để ráo. Sau đó, mới bắt đầu sơ chế. Cà chua bạn nên cắt múi cau để trông đẹp mắt và không bị nát trong quá trình nấu canh. Dứa, dọc mùng và đậu bắp, nên cắt thành từng lát vừa ăn. Mùi gai thì cắt nhỏ. Me ngâm nước ấm, tán cho ra hết thịt. Rồi chắt lấy nước, bỏ hạt.
Bước 4: Tiến hành chế biến
Để canh có độ thơm, bạn bắc nồi lên bếp, sau đó phi thơm hành tỏi đã băm nhỏ với một ít dầu ăn. Lúc này, bạn cho các vào và trở nhẹ, khi thịt cá săn lại mới đổ nước vào. Đồng thời, cho thêm nước me và dứa đã sơ chế sẵn.
>>>>>Xem thêm: Ung thư tuyến giáp có tái phát không? Cách ngăn ngừa hiệu quả nhất
Khi nước sôi, bạn dùng vợt lấy bọt để nước canh được trong, đẹp mắt hơn. Để cho cá chín tới, bạn để canh sôi thêm 2- 3 phút, rồi mới cho tiếp các nguyên liệu vào. Tiếp theo, nêm nếm lại sao cho vừa miệng nhé! Một bật mí nhỏ cho món canh được hấp dẫn đó là: Khi chuẩn bị tắt bếp, bạn hãy nêm một thìa nước mắm để dậy mùi thơm và có vị đậm đà hơn.
Canh đã chín, bạn có thể tắt bếp, và cho mùi gai lên. Món canh chua cá lóc tuyệt đỉnh đã hoàn thành rồi đấy!
Kinh nghiệm chọn cá lóc ngon dành cho bạn
Để có món canh cá lóc ngon, bạn cần phải chọn được một con cá lóc chất lượng. Thông thường, một chú cá lóc ngon sẽ rất nhanh nhẹn, có da màu đen vàng. Đuôi và thân dài, sờ vào có cảm giác săn chắc. Con cá có màu vàng ngả khi luộc sẽ có ít mỡ, khi nấu cực kỳ dẻo và thơm.
Một đặc điểm để nhận diện nữa đó chính là hậu môn của các lóc. Con nào có hậu môn nhỏ thì chắc chắn đang còn tươi. Và ngược lại, những con cá có hậu môn to sẽ không còn ngon nữa.
Một món canh chua cá lóc gon, sẽ có thể gắn kết được tình cảm của gia đình. Vì thế, hãy dành ngay khoảng thời gian cho gia đình, để bạn có thể trổ tài nấu nướng nhé! Còn gì tuyệt vời hơn, giữa cái nắng gắt có một tô canh thơm lừng, ngon ngọt. Chúc bạn thành công với cách nấu canh chua cá lóc này!