Các món chế biến từ nghêu, sò, ốc từ lâu đã trở nên quen thuộc với mọi người. Cuối tuần rảnh rỗi rủ đám bạn ra nhâm nhi vài con ốc thêm một thố nghêu hấp thái chua chua, ngọt ngọt mà thơm thơm mùi sả nữa thì còn gì bằng. Nhưng làm sao để tự tay chế biến ở nhà mà không cần phải ra quán? Học ngay cách làm nghêu hấp thái thơm ngon khó cưỡng vào những ngày mưa dầm nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm nghuê hấp thái thơm ngon tại nhà
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg nghêu tươi
- 50g me chín ( quả me dùng để nấu canh chua )
- 3 cây sả
- 1 bó nhỏ rau muống ( cọng nhỏ)
- Ớt, sả, tỏi băm nhuyễn
- Đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tương ớt
- Rau răm
- 1 tép gừng
- 2 quả chanh
2. Bí quyết chọn nghêu và làm sạch nghêu
Nên chọn mua những con vỏ cứng, ngậm chặt miệng, dùng tay tách vỏ nghêu nếu có thể dễ dàng tách được tức là nghêu đã chết, không còn tươi. Đôi khi có những con còn sống, miệng vẫn há. Có thể dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy khép miệng lại tức là còn tươi ngon.
Sau khi đã mua nghêu về, để làm sạch nghêu đơn giản nhất là ngâm với nước muối và ớt. Đầu tiên bạn rửa một lần đầu bằng nước lạnh, sau đó lấy một chậu nước bỏ 2 muỗng canh muối, cắt 10 trái ớt tươi vào. Ngâm nghêu với lượng nước đó trong 30-40 phút. Sau đó rửa sạch lại rồi để ráo. Cách này không nên ngâm lâu vì nghêu sẽ chết.
Một cách dân gian thứ hai dùng để rửa nghêu đó là nước vo gạo. Sau khi rửa với nước sạch 1 lượt đầu, ngâm nghêu với nước vo gạo đặc 1 – 1,5 giờ cho đến khi thấy nước có nổi lợn cợn những tạp chất thì đó chính là chất dơ nghêu nhả ra.
Ngoài ra, một cách chung để làm sạch nghêu, sò hay ốc đó là rửa chúng với kim loại. Chúng rất kỵ kim loại, nên khi rửa hãy ngâm trong một chậu nước bằng kim loại, cho thêm vào thao vào cái thìa kim loại. Sau một vài giờ chúng sẽ tự nhả hết chất cặn bã ra.
3. Cách nấu nghêu hấp thái
Tìm hiểu thêm: Cấu trúc Must be trong tiếng Anh – Bài tập có đáp án
Bước 1: Sơ chế nghêu
Nghêu hay còn gọi là ngao, sau khi mua về dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ nghêu. Tiếp theo đó bạn đổ vào một thau nhựa lớn dùng để ngâm cho nghêu nhả hết cát ra ngoài, cắt vào thau khoảng 10 trái ớt tươi rồi ngâm trong 30 phút. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn đem nghêu xả sạch lại với nước 2 lần rồi để ráo. Trong lúc rửa nhớ loại bỏ nghêu chết để khi nấu không có mùi hôi.
Me ngâm vào chén khoảng 1,5 lít nước ấm, nghiền nhuyễn rồi bỏ xác me ra. Sau đó thêm vào 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng bột nêm rồi khuấy đều.
Tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi đập dập và băm nhỏ, để riêng. Sả tước bỏ lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch và cắt khúc. Rau răm lặt lấy phần lá non rồi rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Hấp nghêu
Bắc nồi lên bếp, cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn rồi bật lửa cho dầu nóng. Tiếp theo cho tỏi, sả vào phi cho thơm.
Cho nước me đã pha trước đó và sả đã cắt khúc nhỏ vào khuấy đều. Đợi đến khi nước me sôi nhẹ nhẹ thì cho nghêu vào và đóng nắp lại, lửa chỉ để liu riu.
Thêm ít hạt nêm, đường, ớt đã băm nhuyễn vào nồi rồi nêm nếm theo khẩu vị. Cứ 3-4 phút bạn mở nắp nồi và đảo nghêu một lần. Chờ đến khi nghêu mở miệng hoàn toàn thì cho rau muống và vài lát ớt vào nêm nếm thêm một lần nữa rồi tắt lửa và bắt bếp xuống.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh chua cá lóc đậm đà khó quên cho gia đình bạn
Cho nghêu ra tô, trang trí thêm một ít rau răm hoặc lá thơm đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu rồi thưởng thức.
Bước 4: Công thức làm nước mắm chấm nghêu đậm đà:
Công thức pha nước chấm dành cho món nghêu hấp thái như sau: 2 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + ½ muỗng cà phê ớt băm + ⅓ muỗng cà phê tỏi băm + ⅙ muỗng cà phê bột ngọt + vắt 3 lát chanh ( tùy vào sở thích mỗi người) + ¼ muỗng cà phê gừng băm nhuyễn.
4. Lưu ý cần biết khi nấu món nghêu hấp thái
Nghêu khi mua phải lựa nghêu tươi, không nên chọn nghêu chết. Khi ngâm rửa nghêu không được để quá lâu, ngâm lâu nghêu sẽ chết.
Khi hấp nghêu không được cho nước quá nhiều vì sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của nghêu.
Tỷ lệ nêm nếm có thể tùy thuộc vào khẩu vị của bạn và các thành viên trong gia đình mà gia giảm cho hợp lý
5. Tiêu chuẩn đánh giá món ăn
- Nước hấp đậm đà, chua chua của nước me, cay nồng của ớt và thơm của sả.
- Nghêu phải há miệng hoàn toàn, mềm và ngọt. Rau muống còn độ dai, vừa chín tới thì mới đạt yêu cầu.
Hi vọng với vài bước chế biến chúng tôi vừa giới thiệu đã có thể giúp bạn và gia đình nấu được món nghêu hấp thái thơm ngon ngay tại nhà. Quá đơn giản phải không nào, còn chần chờ gì nữa mà không cùng hội bạn thân hay các người thân của mình vào bếp với món nghêu hấp thái chuẩn vị này. Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng!