5 hậu quả chủ yếu gây ra từ ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sự sống và sức khỏe

5 hậu quả chủ yếu gây ra từ ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sự sống và sức khỏe

Theo các kết quả điều tra từ các viện nghiên cứu môi trường, chỉ số chất lượng không khí ở nước ta đang ở mức báo động. Hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí tác động đến cuộc sống và sức khỏe con người rất nguy hại.

Bạn đang đọc: 5 hậu quả chủ yếu gây ra từ ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sự sống và sức khỏe

Do đó, xây dựng lối sống xanh và bảo vệ môi trường là cách tốt nhất hạn chế ô nhiễm không khí. 

1. Ô nhiễm không khí là gì

Ô nhiễm không khí xảy ra khi các thành phần trong đó có nhiều thay đổi, không khí chứa các chất độc hại, khói bụi, làm giảm tầm nhìn, thay đổi khí hậu, hệ quả gây ra cũng rất nguy hiểm, tác động lớn đến sức khỏe con người và các loại sinh vật, phá hủy môi trường sống tự nhiên.

Chính vì vậy, ô nhiễm không khí được đánh giá là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến con người dễ bị nhiễm kim loại nặng – một trong các độc tố đe dọa tới sức khỏe con người.

5 hậu quả chủ yếu gây ra từ ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sự sống và sức khỏe

Tình trạng không khí ngày nay đang bị đe dọa bởi khói bụi và các chất độc hại

Ô nhiễm không khí gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Các chất độc hại có thể xuất phát từ tự nhiên nhưng chủ yếu vẫn do con người tác động gây nên.

Các nguyên nhân khách quan có thể kể đến như cháy rừng, núi lửa phun trào, sự phân hủy của động thực vật. Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường vẫn do hoạt động của con người.

Các khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải và các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con người thải vào không khí hàng tấn chất độc hại cùng khói bụi… khiến không khí bị ô nhiễm nặng nề. 

2. Hậu quả gây ra bởi ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí vô cùng có hại bởi không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống con người, các loài sinh vật mà còn đe dọa đến sức khỏe, gây ra nhiều di chứng, bệnh tật nguy hiểm.

2.1. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến con người như thế nào

Như đã nói, ô nhiễm môi trường là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo các nghiên cứu cho thấy, mức độ nguy hiểm của ô nhiễm môi trường gây ra bởi con người nguy hiểm hơn ô nhiễm bởi thiên nhiên.

Bởi bụi và các loại khí công nghiệp gây ô nhiễm đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người, gây nên các mầm bệnh đáng cảnh báo, cùng với đó là các hậu quả từ nhẹ đến nặng, lâu dần sẽ phá hủy toàn sức khỏe. 

Trước tiên, điều dễ thấy trong hiện tượng ô nhiễm không khí là bụi bẩn. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ô nhiễm môi trường không khí trong nhà.

Bụi tồn tại mọi nơi, gây ra tác hại đến da, mắt – 2 bộ phận trực tiếp tiếp xúc với môi trường. Bụi bẩn có thể gây ra các bệnh như đau mắt đỏ, mắt nhiễm khuẩn, sưng và viêm nhiễm.

Cùng với đó, các chất độc hại trong không khí sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên da gây các hiện tượng mẩn ngứa, nghiêm trọng hơn có thể gây lở loét, viêm nhiễm và các bệnh về da. 

Khói bụi và các chất độc hại khi cơ thể hít vào sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp và tim mạch.

Hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí tác động lên phổi, tim và các cơ quan hô hấp là vô cùng nguy hiểm, lâu dần sẽ ủ bệnh trong cơ thể phát triển thành bệnh nan y. 

Khi các chất độc hại bên trong không khí tích tụ quá nhiều, xâm nhập vào cơ thể còn gây ra các ảnh hưởng đến não bộ và trí tuệ.

Nhiều bệnh nhân thường mắc các bệnh về hệ thần kinh, đau đầu, kém phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ và người lớn kém minh mẫn, suy giảm trí nhớ. 

Tìm hiểu thêm: 15 nhà hàng buffet tôm hùm nổi tiếng tại Hà Nội, TPHCM giá từ 400

5 hậu quả chủ yếu gây ra từ ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sự sống và sức khỏe
Ô nhiễm môi trường gây nên nhiều hậu quả tiêu cực đến cuộc sống và sức khỏe con người

Từ những yếu tố trên có thể thấy, ô nhiễm môi trường vô cùng có hại cho sức khỏe bởi không chỉ khiến con người mắc các bệnh bên ngoài mà còn ăn sâu vào bên trong cơ thể, nội tạng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, cơ quan hô hấp, các hệ thần kinh.

Các chất độc hại tồn tại trong không khí sẽ phá hủy toàn bộ cơ thể khiến người bệnh mắc phải nhiều căn bệnh ác tính. 

Con người sống trong môi trường ô nhiễm đều bị tác động ít hay nhiều. Tuy nhiên, đối tượng dễ bị ảnh hưởng và nhạy cảm nhất là người già và trẻ em bởi cơ thể yếu ớt, sức đề kháng, hệ miễn dịch kém, rất dễ tổn thương do các tác nhân có hại trong môi trường.

Chính vì vậy, sở hữu máy lọc không khí Panasonic chất lượng tốt hay các dòng máy lọc khí A.O.Smith là một trong những lựa chọn thông minh của các gia đình hiện nay. 

2.2. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng tiêu cực lớn đến hệ sinh thái

Không chỉ có hại đến sức khỏe và cuộc sống con người, ô nhiễm không khí còn ảnh hưởng và có thể tiêu diệt các sinh vật tồn tại trong môi trường.

Môi trường sống có quá nhiều khói bụi, chất độc hại sẽ khiến hệ sinh thái bị héo mòn, tiêu diệt, mất cân bằng, các loại động, thực vật sẽ vì đó mà lụi tàn và cạn kiệt. 

2.3. Ô nhiễm không khí tác động tiêu cực đến kinh tế xã hội

Bên cạnh tác động đến cuộc sống, sức khỏe con người và thảm động, thực vật, ô nhiễm không khí còn là nguyên nhân làm kìm hãm phát triển kinh tế xã hội.

Ô nhiễm môi trường kéo theo nhiều hệ lụy, tác động trực tiếp đến mọi mặt kinh tế lẫn đời sống xã hội thường nhật, làm kinh tế ngày càng sa sút, kiệt quệ, sinh hoạt xã hội bị đảo lộn, rối ren.

2.4. Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng đến tài sản công trình

Môi trường không khí chứa đầy khói bụi và các chất độc hại, các hiện tượng cực đoan ngày càng phổ biến làm cho thiên nhiên và các công trình bị phá hủy.

Các công trình xây dựng cùng với cơ sở hạ tầng có sẵn nhanh chóng xuống cấp, kim loại nhanh gỉ sét, bê tông nhanh nứt nẻ và bị ăn mòn.

Các sản phẩm dễ bị các tác nhân tồn tại trong không khí phá hủy, màu sắc nhanh chóng bị xóa nhòa, bề mặt sản phẩm bị mài mòn, các vật liệu từ nhựa mất đị độ bền, trở nên khô cứng và dễ bị hư hỏng theo thời gian. 

2.5. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến toàn cầu

Ô nhiễm không khí là hiện tượng không chỉ xảy ra ở một quốc gia, một khu vực mà còn có ảnh hưởng toàn cầu, nó là nguyên nhân chính khiến khí hậu và nhiệt độ trên thế giới thay đổi, thế giới ngày một nóng lên, gây hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng đến tầng ozon và các hiện tượng khí hậu cực đoan.

Đồng thời, các vấn đề như hạn hán, mưa acid, lũ lụt và bão tố xuất hiện ngày càng phổ biến, đe dọa trực tiếp sự sống trên toàn cầu.

3. Cần làm gì để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí

5 hậu quả chủ yếu gây ra từ ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sự sống và sức khỏe

>>>>>Xem thêm: Những điều cần biết về cụm từ định lượng trong tiếng Anh

Bảo vệ môi trường bắt đầu từ những hành động nhỏ và xây dựng lối sống xanh

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta dù ít hay nhiều cũng đã hình dung ra những hậu quả mà ô nhiễm không khí gây ra.

Biện pháp tốt nhất để phòng ngừa hiện tượng này chính là cá nhân mỗi người cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe bản thân, người thân và rộng hơn nữa là cộng đồng. 

3.1. Sử dụng khẩu trang chống bụi mỗi khi ra ngoài

Ở các khu công nghiệp, các khu đô thị với mật độ dân số đông, việc đối mặt với lượng lớn khói bụi là điều đương nhiên.

Do đó, để tránh hít phải chất độc hại có trong không khí tối đa, cách tốt nhất mỗi cá nhân nên biết để bảo vệ sức khỏe bản thân là đeo khẩu trang chống bụi mỗi khi ra ngoài.

Hiểu được nhu cầu này của người tiêu dùng, hiện nay V1000 đã có đầy đủ lượng khẩu trang chất lượng vừa an toàn, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ nhằm phục vụ cho lượng lớn khách hàng cần đến. 

3.2. Dọn dẹp, vệ sinh, cải thiện môi trường sống xung quanh

Bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, mỗi cá nhân hãy tự cải thiện môi trường sống xung quanh mình thật sạch sẽ. Dọn sạch rác thải xung quanh nơi ở, trồng thật nhiều cây xanh và tích cực xây dựng lối sống xanh.

3.3. Sử dụng các máy lọc không khí chất lượng trong nhà, nơi làm việc

Môi trường sống và làm việc sạch thoáng là cơ sở để đảm bảo sức khỏe bạn luôn an toàn, chất lượng cuộc sống được nâng cao. Do đó, hãy trang bị máy lọc không khí an toàn, chất lượng để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bạn nhé!

3.4. Tái khám kiểm tra sức khỏe định kỳ

Bên cạnh việc cải thiện lối sống và tạo thói quen, trang bị các thiết bị bảo vệ sức khỏe, bạn cũng nên chú ý đến tình trạng cơ thể mình bằng cách thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nhằm nắm rõ hiện trạng bản thân có bị bệnh hay không, từ đó kịp thời phát hiện và có những động thái đúng đắn cùng với phương pháp phù hợp nhất. 

3.5. Hạn chế ra đường khi không cần thiết và các thói quen tiêu cực gây ô nhiễm không khí

Nếu không thực sự cần thiết, nên hạn chế ra đường vào những giờ cao điểm bởi lúc đó không khí rất ngột ngạt, chứa nhiều khói bụi.

Không ra đường vào thời điểm đó sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tổn thương đường hô hấp cũng như các tác động đến da, mắt. Bên cạnh đó bạn cần xây dựng lối sống lành mạnh, từ bỏ những thói quen có hại gây ô nhiễm không khí. 

3.6. Sử dụng các sản phẩm lành tính, thân thiện với môi trường

Như đã nói, phần lớn ô nhiễm môi trường gây ra bởi chính bàn tay con người. Do đó cách tốt nhất để cải thiện là xây dựng lối sống xanh.

Mỗi cá nhân cần tạo thói quen sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, các đồ có thể tái chế, lành tính, hạn chế tối đa đồ nhựa dùng một lần. Sử dụng những vật có thể tái chế được hoặc có khả năng phân hủy.

Qua bài viết trên đây với các thông tin được chia sẻ chi tiết, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ hậu quả của ô nhiễm không khí đến sự sống và sức khỏe.

Ô nhiễm không khí đang là vấn đề cấp bách của toàn cầu hiện nay, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tác động đến chất lượng cuộc sống.

Để đẩy lùi tình trạng này, đòi hỏi mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, tự giác, chung tay xây dựng cộng đồng, tích cực xây dựng lối sống xanh để bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *