Cá diêu hồng không còn là nguyên liệu quá đỗi xa lạ với chị em nội trợ. Vừa có nhiều dưỡng chất lại ít xương nên dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon. Đặc biệt khi nấu cùng các loại gia vị khác nhau, món ăn càng thêm phần hấp dẫn. Nếu bạn đang muốn tìm công thức nấu cá nhưng không có quá nhiều thời gian thì cách làm cá diêu hồng chiên xù là lựa chọn không thể bỏ qua đấy nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm cá diêu hồng chiên xù giòn rụm
1. Cách làm cá diêu hồng chiên xù
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con cá diêu hồng tầm 1,5 kg
- Bột chiên xù
- Bột chiên giòn
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: mắm, đường, tiêu, hạt nêm
- Dầu ăn
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá diêu hồng mua về làm sạch, dùng dao lọc bỏ phần xương sống. Phi lê cá thành miếng vừa ăn, rồi dùng khăn giấy hoặc khăn sạch thấm bớt nước trên miếng cá.
Bước 2: Ướp cá
Bỏ cá đã phi lê vào tô rồi ướp cá với chút muối và hạt tiêu. Nên để tầm 5-10 phút để cá được thấm gia vị hơn.
Bước 3: Chiên cá
- Cho bột chiên giòn và bột chiên xù vào từng bát riêng. Đập hai quả trứng vào bát, đánh tan.
- Lăn từng miếng cá qua một lớp bột chiên giòn. Tiếp đến là lớp trứng, cuối cùng là lăn qua bột chiên xù.
- Cho chảo lên bếp, đổ ngập dầu. Đợi dầu nóng thì thả từng miếng cá vào, chiên đến khi cá chín vàng giòn là được. Lưu ý không nên bỏ hết vào một lần mà chỉ nên bỏ vừa chảo để đảm bảo dầu vẫn đủ nóng và cá được chín vàng đều.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Chuẩn bị sẵn dĩa có lót giấy thấm dầu bên dưới, nếu không có thì dùng tạm giấy ăn cũng được. Gắp cá đã chín ra dĩa, đợi thấm bớt dầu thì bạn hẵng gắp bỏ qua dĩa mới và trang trí tùy ý thích. Món này ăn với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt đều rất ngon.
2. Cách làm cá diêu hồng chiên sả ớt
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con cá diêu hồng tầm 1,5 kg
- Sả, ớt, chanh, tỏi
- Dầu ăn
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường, tiêu, mì chính
Tìm hiểu thêm: Cách làm phở cuốn thịt bò siêu dễ
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về rửa sạch với muối, để ráo nước. Lưu ý chọn cá còn sống, vảy có màu hồng sáng, tránh chọn cá có vảy đen sẽ không ngon. Sau khi ráo nước thì dùng dao khứa 3-4 đường xéo trên thân cá để dầu và gia vị thấm nhanh hơn. Có thể cắt hết vảy cá nếu muốn.
- Sả, ớt rửa sạch, băm nhỏ rồi trộn đều với nước mắm, bột ngọt, đường. Có thêm công thức bạn có thể tham khảo là sả ớt trộn với muối, hạt nêm, đường nếu không muốn dùng nước mắm nhé.
Bước 2: Ướp cá
Nếu bạn muốn cá thấm gia vị hơn thì bạn ướp cá luôn ngay từ bước này nhé. Chuẩn bị một cái bát lớn đựng vừa cá, sau đó cho gia vị vào ướp cùng. Dùng đũa để lăn và ướp hai mặt cá đều gia vị. Bạn nên dùng bao tay rồi tẩm ướp gia vị đều hơn. Ướp cá trong tầm 15 phút.
Bước 3: Chiên cá
Cho dầu vào chảo đủ ngập cá, đợi dầu nóng thì thả cá vào chiên đến khi vàng đều hai mặt. Lưu ý nên cho ít bột ngọt trong lúc chờ dầu nóng để cá không bị dính vào chảo. Khi chiên nên để lửa nhỏ để cá được chín vàng.
Bước 4: Thêm sả ớt
Sau khi hai mặt cá đã vàng đều, đổ bớt dầu ra ngoài rồi cho hỗn hợp sả ớt đã chuẩn bị sẵn, phết đều lên hai bề mặt cá. Chiên thêm tầm 1-2 phút nữa thì tắt bếp. Vắt thêm ít nước cốt chanh để tăng hương vị (nếu có).
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
Sau khi chọn lựa một trong hai cách trên để làm món cá chiên sả ớt, bây giờ thì vớt cá ra để trên dĩa đã chuẩn bị sẵn giấy thấm dầu. Sau đó gắp cá qua dĩa mới rồi trang trí thêm cho đẹp mắt. Cá diêu hồng chiên sả ớt nên ăn với nước mắm chua ngọt sẽ ngon hơn. Cá chiên xù nên ăn lúc còn nóng với cơm là ngon nhất, có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo nếu thích.
>>>>>Xem thêm: Cách làm chân gà ngâm chua ngọt hấp dẫn ngày hè
Trên đây là bài chia sẻ của Ba Con Cừu về cách làm cá diêu hồng chiên xù chỉ với 4 bước đơn giản. Hi vọng qua bài viết, các bạn đã tìm cho mình một công thức nấu ăn phù hợp, giúp cả nhà được trải nghiệm thêm thay đổi trong thực đơn món ăn hàng ngày nhé. Chúc các bạn thành công!